TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Tám 2018 ..::  GIAO LƯU     » Tư vấn - Thắc mắc ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XIX TN B: Lương Thực Thần Linh
Tin Mừng hôm nay nằm trong diễn từ về Bánh Hằng Sống trong đó Chúa Giêsu mạc khải về căn tính thật sự của Người là Đấng phát xuất từ Thiên Chúa, Đấng ban sự sống đích thật cho con người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018
Theo Kế hoạch Năm 2018, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật - Trẻ Mồ côi Tp. HCM và Huyện Hội Hóc Môn dự định vào ngày Chủ Nhật 19/8/2018 sẽ khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. ...
 
Giáo hội Philippines dấn thân phục hồi người nghiện ma tuý
Các GM Châu Mỹ Latinh họp chuẩn bị Thượng HĐGM Thế giới
Phó Tổng thống Mỹ thảo luận với ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh
Giáo hội Australia ủng hộ việc chống trợ tử
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu tốt phải làm điều thiện
Đức Thánh Cha trả lời thắc mắc của các bạn trẻ

CHUYÊN ĐỀ

 
Hiểm hoạ từ trò chơi xúi giục tự sát Momo trên mạng
Cảnh sát nhiều nước trên thế giới cảnh báo thiếu niên tránh xa trò chơi xúi giục tự sát còn được gọi là Momo tràn lan trên ứng dụng WhatsApp và Facebook. ...
 
Nguy cơ mất vốn, 'vỡ kế hoạch' cổ phần hoá
Tội phạm công nghệ cao lộng hành: Đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền doanh nghiệp
Bệnh viện quá tải, cấp cứu cũng phải... chờ phòng
Thế giới cần 1 Hiệp ước toàn cầu về chính phủ trí tuệ nhân tạo?
Aspirin giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV
Bộ Y tế thông tin về thuốc Lipiodol bị đẩy giá cao

GIAO LƯU

 
Để cơn đau dạ dày không tái đi tái lại
Để cắt một cơn đau thật nhanh, thuốc giảm đau đôi khi là cách duy nhất. Nhưng đó chưa bao giờ là giải pháp lâu bền. Bên cạnh điều trị, thay đổi lối sống giúp cắt cơn đau bền vững. ...
 
Người thuận tay trái có gì giỏi hơn người thường?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 40
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 40

47.783.010

 Chi tiết
Tuổi nào lý tưởng nhất để học ngoại ngữ?
(Cập nhật: 08/05/2018 03:43:00)

  

Tuổi nào lý tưởng nhất để học ngoại ngữ?

 

Ai cũng biết rằng cùng với tuổi tác, việc học một ngôn ngữ thứ hai sẽ trở nên khó khăn hơn. Vậy rốt cục tuổi nào lý tưởng nhất để học ngoại ngữ?

Tuổi nào lý tưởng nhất để học ngoại ngữ? - Ảnh 1.

Ảnh: Time

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã xác định được độ tuổi mà cơ hội đạt được sự lưu loát hoàn toàn của người học "rơi theo chiều thẳng đứng", đó là 10 tuổi.

Khó học ngoại ngữ sau 10 tuổi

Nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí Cognition này đã thấy rằng người học gần như không thể đạt được mức độ trôi chảy ở mức như người bản xứ nếu họ bắt đầu học một ngôn ngữ thứ hai sau 10 tuổi - dù điều đó dường như không phải là do các kĩ năng ngôn ngữ trở nên tệ hơn vào lứa tuổi này.

"Bạn vẫn học được nhanh. Chỉ là do bạn hết thời gian, vì khả năng học bắt đầu giảm ở độ tuổi khoảng 17 hoặc 18", Joshua Hartshorne - đồng tác giả cuộc nghiên cứu và cũng là giáo sư tâm lý tại đại học Boston, cho biết.

 

Những ai bắt đầu học sau tuổi lên 10 một vài năm cũng có thể trở nên khá giỏi một ngôn ngữ, nhưng không thể đạt được sự trôi chảy hoàn toàn, nghiên cứu lưu ý.

Hartshorne cho biết họ vẫn chưa rõ lý do người ta bị sụt giảm khả năng học ở ngưỡng trưởng thành. 

Những giải thích khả dĩ có thể gồm: các thay đổi trong độ mềm dẻo của bộ não, thay đổi lối sống liên quan tới việc bước vào lực lượng lao động, vào đại học, hoặc do không sẵn lòng học hỏi những điều mới mẻ - vốn là những vấn đề tăng lên theo tuổi tác.

Mặc dù điều đó có thể dường như gây nản lòng, nhưng nó lại mang tính khích lệ cho các nhà khoa học khi biết được rằng giai đoạn quan trọng cho việc tiếp nhận một ngôn ngữ có thể là lâu hơn đáng kể so với những gì họ nghĩ trước đây.

Một số nhà khoa học tin rằng cánh cửa hẹp đó đã đóng lại ngay sau khi ra đời, trong khi những người khác kéo dài nó cho tới những năm đầu của tuổi thanh niên. 

Khi được so sánh với những ước tính đó thì 17 hoặc 18 - độ tuổi mà khả năng học ngôn ngữ bắt đầu suy giảm, dường như tương đối già.

Hoà nhập thay vì chỉ ngồi trong lớp học

Nghiên cứu trên đã sử dụng một phương pháp "độc nhất vô nhị" để có được phát hiện mới đó. Theo đó nhóm nghiên cứu đã tạo ra một bảng câu hỏi trắc nghiệm về ngữ pháp thân thiện với người dùng, với mục tiêu là sẽ "lan truyền chóng mặt" trên mạng. 

Bảng câu hỏi dài 10 phút có tên là "Which English?" đã thu hút mọi người bằng cách đoán ngôn ngữ mẹ đẻ, phương ngữ và quốc gia của họ, dựa trên các câu trả lời dành cho những câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh.

Cuối bảng câu hỏi, mọi người được hỏi về ngôn ngữ mẹ đẻ thật sự của họ, họ đã học ngôn ngữ nào khác không, học khi nào và trước đó họ đã sống ở đâu.

Mẹo này đã có tác dụng. Bảng câu hỏi được chia sẻ hơn 300.000 lượt trên Facebook, lên trang nhất của Reddit và đạt được nhiều sự chú ý trên diễn đàn 4chan.

Gần 670.000 người đã làm nó, mang lại cho các nhà nghiên cứu khối lượng dữ liệu khổng lồ từ những người nói tiếng Anh bản xứ và không bản xứ đủ mọi độ tuổi. Một vài người trong số họ có nói những ngôn ngữ khác, và một số thì không.

Việc phân tích các câu trả lời và lỗi của những người tham gia đã cho phép nhóm nghiên cứu rút ra những kết luận chính xác hơn bình thường về việc học ngôn ngữ.

Ngoài những điều hiểu được về giai đoạn quan trọng đó, Hartshorne nói rằng kết quả thu được từ bảng câu hỏi rõ ràng cho thấy rằng học sinh thành công hơn khi các em học một ngôn ngữ mới bằng cách hoà nhập, thay vì chỉ ngồi trong lớp học.

Dù thừa nhận "nói là dễ hơn làm", nhưng ông cho rằng "bạn sẽ thoả mãn hơn nếu tới một quốc gia khi trưởng thành và cố gắng học một ngôn ngữ so với chỉ toàn học ở trường".

Nếu đến một quốc gia khác không phải là một lựa chọn của bạn thì Hartshorne khuyên hãy bắt chước một môi trường hoà nhập càng nhiều càng tốt, đó là tìm ra những cách để được nói chuyện thật sự với người bản xứ thay vì cố gắng cải thiện kỹ năng từ những cuốn sách.

"Nếu bạn làm được như thế, việc trở nên giao tiếp giỏi là điều hoàn toàn có thể, ngay cả khi bạn đã trưởng thành", ông nói.

Theo Hartshorne, điều đó sẽ mang tính khích lệ cho những ai qua thời tiểu học đã lâu. Bộ não người trưởng thành dường như giỏi học hơn so với những gì mà các nhà nghiên cứu từng nghĩ.

"Chúng tôi thấy rằng mọi người không bắt đầu nhìn thấy sự thiếu tính mềm dẻo cho tới khi ở cuối độ tuổi thiếu niên, đầu độ tuổi trưởng thành, giữa độ tuổi trưởng thành.

Là một nhà khoa học, luôn thú vị khi có lĩnh vực chưa được khám phá, nhưng nó cũng nhắc nhở chúng tôi cẩn thận về những điều chúng tôi không biết. Nó làm cho tôi tự hỏi Còn những điều gì khác mà chúng tôi chưa biết", ông nói.

LÊ THANH HẢI (Theo Time)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vì sao những người quanh bạn lắm tiền mua sắm đến vậy?
Sau ngày 24-4, các thuê báo chưa đăng ký tạm thời chưa bị khoá
Tại sao cưới muộn tốt hơn cưới sớm?
Trầm cảm - con quái vật không chừa một ai
Vì sao thời tiết nóng lạnh, mưa thất thường?
Vì sao khói hoả hoạn cực độc, gây chết người?
Cháy chung cư Carina: nạn nhân được bồi thường ra sao?
Chửi thề - có kiện được không?
Cha mẹ có nên 'bênh' con trên mạng xã hội?
Tại sao phải đóng thuế nuôi cán bộ gây cản trở cho mình?
Nhặt vàng rơi, tự trả lại hay phải giao nộp?
Vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: Có khởi tố được không?
Người Việt kiện Hãng Apple, được không ?
Bóng Galaxy: đẹp thì có đẹp, an toàn... tuỳ người bán
Làm thế nào để sống trường thọ? Bí Quyết Của Những Người Sống Lâu Nhất Thế Giới
Cứ tết, cứ lễ hội là dễ đánh nhau, tại sao?
Vì sao giới doanh nhân lại mê con số 9?
Ngày tết nên 'thủ' những loại thuốc nào trong nhà?
Có nên để ông Táo nằm yên trong cổ tích?
Đổi đất 'vàng' lấy trung tâm hội nghị
Vì sao tháng 2 có 28 ngày?
Có máu hiến, sao phải mua?
Lạ vô cùng, tháng chạp!
Con gái có nên học ngành kỹ thuật?
Ô nhiễm không khí - thủ phạm của bệnh hô hấp
Trò SWATing là gì mà khiến cảnh sát bắn chết người vô tội
Làm sao để 'thân tâm an lạc' năm mới?
Nội tiết tố làm đẹp có an toàn?
Bão ở Biển Đông hình thành ra sao?
Thắc mắc về Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Vọng và Đêm Giáng Sinh
Trang 1 trong 8Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này