TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2019 ..::  GIAO LƯU     » Tư vấn - Thắc mắc ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Nếu bạn nói ngôn ngữ của tình yêu, mọi người sẽ hiểu bạn
ĐTC tiếp Tổng Tu nghị Dòng Phanxicô Viện Tu
ĐTC quan tâm về tình hình Vùng Vịnh
ĐTC tiếp kiến các GM Angola và Sao Tomé Principe
Công bố Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM Amazon
Lm. Isaac Agubi bị bắt cóc vài ngày trước đã được giải thoát

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người

GIAO LƯU

 
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019. ...
 
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 126
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 126

55.594.889

 Chi tiết
Giá đất tăng, dân đóng thuế đất cao hơn
(Cập nhật: 23/01/2015 16:53:13)

 

Giá đất tăng, dân đóng thuế đất cao hơn 

 

Gần 200 câu hỏi và các tình huống đã được bạn đọc gửi đến giao lưu với đại diện Cục Thuế TP.HCM và Sở Tài nguyên - môi trường TP trong buổi giao lưu trực tuyến về bảng giá đất mới trên báo Tuổi Trẻ điện tử sáng 21-1.

 

 


 

 

Giá đất tăng nên người dân phải đóng thuế đất cao hơn. Trong ảnh: người dân làm thủ tục nhà đất tại UBND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: Hữu Khoa

Giá đất năm 2015 tại TP.HCM tăng bình quân gấp 1,6 lần so với giá đất năm 2014, ở nhiều tuyến đường giá đất tăng gấp đôi nên việc áp dụng bảng giá đất cũ hay mới cho các nghĩa vụ tài chính là mối quan tâm của nhiều người.

Áp dụng bảng giá đất mới khi nào?

“Tôi nộp hồ sơ cấp giấy chủ quyền, xin chuyển mục đích sử dụng đất, công chứng bán nhà... vào năm 2014 nhưng quá trình giải quyết hồ sơ kéo dài sang năm 2015 thì áp dụng bảng giá đất nào để tính các nghĩa vụ tài chính?”. Trên 30 câu hỏi của bạn đọc đưa ra những tình huống cụ thể như trên đã được đại diện Cục Thuế TP.HCM trả lời cặn kẽ.

Món nợ tiền sử dụng đất có tăng lên?

Nội dung được các độc giả quan tâm nhiều thứ hai là khoản tiền phải trả nợ đối với các trường hợp đang ghi nợ tiền sử dụng đất. Liệu món nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có tăng lên theo mức giá đất mới của TP?

Theo bà Lê Thị Tám, người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa năm năm. Nếu hộ gia đình, cá nhân trả nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn năm năm kể từ ngày ghi nợ thì được trả theo giá đất vào thời điểm cấp giấy chứng nhận và còn được hỗ trợ giảm trừ mức 2%/năm vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Trường hợp sau năm năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất mà chưa trả hết nợ thì người sử dụng đất phải nộp phần tiền còn lại theo giá đất mới tại thời điểm trả nợ.

Bà Lê Thị Tám, cục phó Cục Thuế TP, giải thích: theo Luật đất đai năm 2013, thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy không phụ thuộc việc người dân nộp hồ sơ vào năm nào, cơ quan thuế căn cứ vào ngày cơ quan có thẩm quyền ký quyết định để áp dụng bảng giá đất tính tiền sử dụng đất cho dân.

Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất được ký trong năm 2014 thì sẽ được áp dụng giá đất năm 2014, nếu ký từ ngày 1-1-2015 về sau thì áp dụng bảng giá đất mới.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP, người bán nhà, đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân tính trên giá bán ghi trên hợp đồng. Nếu như giá chuyển nhượng, quyền sử dụng đất hoặc giá bán nhà ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất, giá nhà tính theo bảng giá do Nhà nước ban hành thì cơ quan thuế sẽ tính thuế thu nhập cá nhân theo giá nhà nước.

Thời điểm phát sinh nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân là thời điểm hợp đồng bán nhà hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực.

Như vậy, những trường hợp bán nhà, chuyển nhượng đất mà hợp đồng được công chứng từ ngày 1-1-2015 trở về sau, giá hợp đồng thấp hơn giá nhà nước quy định thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng bảng giá đất năm 2015 để tính giá trị hợp đồng làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân.

Người mua nhà phải đóng lệ phí trước bạ vào thời điểm đăng ký quyền sở hữu tài sản, tức là thời điểm người mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đăng bộ tại cơ quan có thẩm quyền. Bảng giá đất làm căn cứ tính lệ phí trước bạ là bảng giá đất có hiệu lực vào thời điểm đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.

Tăng giá đất để giải quyết chung cư tồn kho?

Là một trong những người gửi câu hỏi sớm nhất cho chương trình giao lưu trực tuyến, bạn đọc Lê Thành Nhân (32 tuổi) bức xúc: “Tại sao việc tăng giá đất lại “nhảy vọt” như vậy, sao không theo lộ trình, ví dụ như tăng dần mỗi năm 20%? Theo ý kiến cá nhân tôi, việc tăng “dựng đứng” như vậy là nhằm tăng giá đất phân lô lẻ hay những dự án bất động sản mới để từ đó những người có nhu cầu nhà ở phải chuyển sang mua chung cư đang tồn kho. Việc tăng giá đất này nhằm phục vụ nhóm lợi ích nào đó thôi sao?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Như Bình - trưởng phòng đăng ký kinh tế đất, Sở Tài nguyên - môi trường TP - phân tích: mức cao nhất của khung giá đất ở do Chính phủ quy định là 162 triệu đồng/m2, chỉ bằng khoảng 30% so với giá thị trường tại một số tuyến đường trung tâm thành phố (như Ðồng Khởi, Nguyễn Huệ).

Mức thấp nhất của khung giá đất ở mới là 1,5 triệu đồng/m2, vì vậy giá đất ở thấp nhất tại vị trí mặt tiền đường (vị trí 1) cũng phải thiết kế để các vị trí còn lại (hẻm) không thấp hơn 1,5 triệu đồng/m2 cho phù hợp với khung giá mới.

Qua rà roát, cân đối, các sở ngành và quận huyện đã thống nhất lấy mức giá đất bằng 25-30% giá thị trường (là mức thấp nhất có thể) để có sự hài hòa giữa mặt bằng chung của giá đất TP, đồng thời phù hợp với khung giá của Chính phủ.

So với một số tỉnh, thành khác, tỉ lệ so sánh giữa giá đất theo bảng giá và giá đất thị trường của TP.HCM đã là thấp nhất.

“Theo chúng tôi, tiền sử dụng đất còn phụ thuộc nhiều vào mức thu (phần trăm mức thu) nên các cơ quan cần nghiên cứu tham mưu với trung ương để có mức thu hợp lý hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước” - ông Bình giải thích thêm.

Ðại diện Sở Tài nguyên - môi trường TP cũng giải đáp các thắc mắc của bạn đọc: giá đất năm 2015 tăng tại tất cả quận, huyện trên địa bàn TP chứ không phải chỉ điều chỉnh cục bộ ở một số địa phương hoặc tuyến đường như nhiều năm trước.

Nhìn chung, bảng giá đất mới tăng bình quân 1,6 lần so với giá đất năm 2014. Ðối với các tuyến đường chưa có trong bảng giá đất năm 2015, ông Bình cho rằng vì các tuyến đường, đoạn này chưa đủ điều kiện theo quy định để các cơ quan chức năng đưa vào bảng giá.

Giá đất của các tuyến đường này sẽ được tính như các hẻm của tuyến đường khác.


D.NGỌC HÀ lược ghi

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giải đáp phụng vụ: Thánh lễ an táng và Thánh lễ cầu hồn khác nhau thế nào?
Có bắt buộc làm thẻ SSC?
Vì sao không được thanh toán bảo hiểm?
Giải đáp phụng vụ: "Đây là Mầu nhiệm Đức tin" có nghĩa gì?
Giải đáp phụng vụ: Có thể thay chuông bằng nhạc cụ khác trong mùa Vọng không?
Có nên cho trẻ từ 11 tuổi sở hữu thẻ ngân hàng ?
Chứng minh nhân dân quá hạn, không được lên máy bay?
Giải đáp phụng vụ: Có xông hương cho Vòng hoa Mùa Vọng không?
Giải đáp phụng vụ: Linh mục có thể làm bõ đỡ đầu cho người mình rửa tội không?
Giải đáp phụng vụ: Ưu tiên trong các Kinh Chiều
Trung thực trong học tập, có khó không ?
​Tiền có mua được hạnh phúc?
Giải đáp phụng vụ: Bệnh nhân Ebola lãnh bí tích như thế nào?
Có nên tiếp tục cho tiền người ăn xin?
Lời khuyên cho người nghiện thuốc lá
Sốc phản vệ - nỗi ám ảnh của bệnh nhân
Trò “Đổ nước đá” nguy hiểm sức khỏe ra sao?
Bạn đã nghiện?
Tại sao chúng ta sợ hàng Thái
Giúp bé có giấc ngủ ngon vào ban đêm
Thủng màng nhĩ do ngoáy tai không đúng cách
Tân sinh viên khó khăn hãy liên hệ với báo Tuổi Trẻ
Tại sao chỉ cấm bán rượu bia từ sau 22 giờ?
Tiếng Việt hổ lốn?
Tìm chất gây ung thư trong khoai tây chiên, bim bim
Amiăng trắng có độc không?
Mãng cầu trị ung thư?
Làm thế nào để tránh học trước quên sau
Người học sẽ phải trả phí sao chép tài liệu?
Chủng sinh giữ vai trò phó tế được không?
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này