TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Tản mạn - Thư giãn ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN A 2020: Xoá tội trần gian
Bài Tin Mừng giới thiệu Đức Giêsu “là Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”. Lời giới thiệu này chúng ta được nghe nhắc tới 4 lần trong mỗi Thánh lễ như gợi ý cho ta về nhiệm vụ xoá tội trần thế khi ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 109
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 109

61.418.812

 Chi tiết
Khám phá bí ẩn dưới đáy Sơn Đoòng
(Cập nhật: 01/04/2019 10:50:34)

 

Khám phá bí ẩn dưới đáy Sơn Đoòng

Gần 30 năm qua, Quảng Bình có hơn 300 hang động được phát hiện và khám phá nhưng chủ yếu là hang khô và hang có sông ngầm.
 
 
 
 
Nước ngầm trong động Tú Làn  /// ẢNH: OXALIS

Nước ngầm trong động Tú Làn   ẢNH: OXALIS

 
Chưa có sự khảo sát các hang ngầm, sông ngầm bên dưới lòng đất, bên dưới các hang động. Bước ngoặt sẽ mở ra khi các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới đến Quảng Bình lặn thám hiểm sông ngầm trong động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng.
 
Phác họa khu vực lặn thám hiểm trong động Sơn Đoòng ẢNH: OXALIS

Phác hoạ khu vực lặn thám hiểm trong động Sơn Đoòng   ẢNH: OXALIS

 
Năm 1990, nhóm thám hiểm hang động người Anh (thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - BCRA) do Howard Limbert dẫn đầu đã đến Quảng Bình, nơi có hệ thống núi đá vôi khổng lồ nhưng chưa ai khám phá hang động. Từ đó đến nay, Howard Limbert và các cộng sự đã khám phá, công bố tổng cộng hơn 200 km hang động tại Quảng Bình, chủ yếu tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB). Trong đó, hệ thống Phong Nha gồm có hang Én, Sơn Đoòng, Thung, Va, Nước Nứt, Phong Nha... là 1 trong 4 hệ thống lớn.

Bí ẩn “thế giới ngầm”

Năm 1994, khi khám phá hang Én và hang Thung, các chuyên gia BCRA phát hiện có một sông ngầm lớn chảy qua hang Én rồi biến mất dưới lòng đất, sau đó xuất hiện trở lại trong hang Thung. Vùng đất giữa 2 hang động này cách nhau khoảng vài cây số.
 
Hang Én và hang Thung đều là 2 hang động chứa sông ngầm lớn, vì vậy các chuyên gia tiên đoán có một hang động cực kỳ lớn ở giữa khu vực này. Mãi đến năm 2009, nhờ người dẫn đường Hồ Khanh, đoàn thám hiểm hang động Anh phát hiện rất nhiều lối vào động Sơn Đoòng.
 
Năm 2010, các hoạt động thám hiểm và nghiên cứu hang động hoàn tất, và Sơn Đoòng được xác lập là hang động lớn nhất thế giới với chiều dài gần 9 km, hoàn toàn vượt qua hang Deer của Malaysia. Các cột thạch nhũ cao đến 80 m của hang cũng được đánh giá “cao nhất từng được thấy”.
 
Chương trình du lịch, thám hiểm Sơn Đoòng khởi động năm 2013 bởi Công ty Oxalis. Các nhà thám hiểm người Anh được mời làm chuyên gia an toàn cho Oxalis, trong đó ông Howard Limbert (trưởng nhóm thám hiểm BCRA tại VN) đảm nhiệm vị trí giám đốc kỹ thuật.
 
Bên trong hang Én có dòng sông ngầm ẢNH: T.Q.NAM

Bên trong hang Én có dòng sông ngầm  ẢNH: T.Q.NAM

 
Giờ đây, thành viên BCRA và Oxalis nghĩ rằng bên dưới mặt nước trong các hang động ở Quảng Bình có thể ẩn chứa bao điều kỳ lạ, mới mẻ và nhiều giá trị khoa học. Nhiều giả thuyết đang thôi thúc họ khám phá.
 
Chia sẻ với PV Thanh Niên, ông Howard cho rằng hệ thống hang động ở đây còn rất nhiều, hiện chỉ mới khám phá chừng 25%. “Chúng tôi có bản đồ các khe nứt và tin rằng còn nhiều hang động, như ở khu vực nước Moọc, hang Tối. Và các sông ngầm đầy bí ẩn nữa”, ông nói.
PV Thanh Niên có cơ hội khảo sát, khám phá nhiều hang động nổi tiếng tại Quảng Bình như Thiên Đường, Tú Làn hay xuyên động Sơn Đoòng… và cảm nhận rằng, từng hang động lộ thiên tách rời nhau ở trên bề mặt nhưng dưới lòng đất thì lại có sự kết nối. Vì một số con sông, hung (cách gọi ao hồ hay dòng chảy trong thung lũng) nước bất ngờ... biến mất dưới chân núi, trong khi có những mỏ nước bỗng nhiên “trồi” lên như ở suối Nước Moọc. Nói một cách đơn giản, bên dưới hoang mạc đá vôi khổng lồ PN-KB là cả mạng lưới “giao thông” dày đặc.
 
Ông Hồ Khanh, người dẫn đường nổi tiếng ở Sơn Đoòng, quả quyết: “Hệ thống núi đá vôi ở Quảng Bình rất lớn, nên chắc chắn có nhiều bí ẩn chưa lộ diện. Rất có thể có nhiều hang động lớn và sông ngầm nhưng chưa phát hiện cửa vào thôi. Còn tại khu vực lặn khảo sát tới đây trong động Sơn Đoòng, với thiết bị chuyên dụng và các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới, hy vọng sẽ tìm ra một lối ngầm bên dưới nước thông đến hang động khác”.
 
Trong khi đó, một số nhà thám hiểm hang động của BCRA tại VN dù từng lặn thám hiểm một số điểm nhưng chưa gặt hái nhiều kết quả, vì bí ẩn vẫn đang bao trùm. Như tại điểm nước bỗng nhiên trồi lên ở suối Nước Moọc, ngay chuyên gia BCRA từng lặn sâu 45 m như Martin Holroyd nhưng vẫn chưa đến điểm nối vào hang ngầm. Tất cả do áp lực dòng chảy và thiếu thiết bị chuyên dụng, nên không thể lặn sâu hơn.

Thử thách tuyệt vời

Tháng 6.2018, ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc Công ty Oxalis, cùng ông Howard Limbert đến Thái Lan để hỗ trợ hành trình giải cứu đội bóng nhí Heo Rừng kẹt trong hang Tham Luang. Cũng từ đó, ý tưởng cho hành trình thám hiểm “thế giới ngầm” dưới lòng hang động Quảng Bình hình thành.
 
Trở về từ Thái Lan, ông Howard, ông Á và Martin Holroyd lên kế hoạch mời các chuyên gia hàng đầu thám hiểm con sông ngầm cuối cùng trong động Sơn Đoòng.
 
“Thử thách này được đánh giá là đặc biệt và tuyệt vời. Liệu có xảy ra sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung - một hang động khá lớn được phát hiện vào năm 1994, cách hang Sơn Đoòng khoảng 600 m hay không? Nếu chuyến thám hiểm chứng minh được có sự liên kết vật lý giữa 2 hang động này, thì Sơn Đoòng sẽ củng cố ngôi vị lớn nhất thế giới, là hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích”, ông Á chia sẻ.
 
Cuộc thám hiểm còn mở ra cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp tiếp cận những bí ẩn nằm sâu bên dưới các dòng sông ngầm chưa từng được khảo sát. Các phát hiện mới cùng thông tin về địa chất, địa mạo bên trong các hệ thống hang động… cũng đang chờ có dịp được công bố.
 
Trong gần 30 năm thám hiểm các hang động ở Quảng Bình, các chuyên gia BCRA tại VN cũng đã thử lặn ở một số hang nước, nhưng với tần suất chưa nhiều. Việc mời các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đến thám hiểm sông ngầm bên dưới hang Sơn Đoòng mở ra các cơ hội lớn để khám phá những điều mới lạ đang còn ẩn giấu. Hành trình thám hiểm luôn khó xác định và còn phải chờ chuyến trở về của các chuyên gia. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tích lũy cộng với trang thiết bị chuyên dụng đặc biệt, cơ hội để chứng minh sự liên kết giữa các hang động này là khá lớn. Rất nhiều bất ngờ thú vị từ “thế giới ngầm” đang chờ được lộ diện.
 
3 chuyên gia từng cứu hộ đội bóng Heo Rừng (Thái Lan) tham gia
Chương trình khảo sát bắt đầu từ ngày mai (1.4), dự kiến kéo dài đến 6.4 tùy điều kiện hang động và thời tiết. Hôm nay 31.3, Ban Quản lý VQG PN-KB phối hợp với Công ty Oxalis chính thức họp báo công bố chương trình khám phá đầy kỳ vọng.
 
Oxalis tài trợ gần 53.000 USD và phối hợp với Ban Quản lý VQG PN-KB và BCRA để mời 4 chuyên gia lặn hang động xếp hạng giỏi bậc nhất thế giới đến lặn đoạn sông ngầm giữa Sơn Đoòng và hang Thung với độ sâu hơn 40 m. Đây là những người thuộc BCRA, từng lặn cứu hộ đội bóng nhí Heo Rừng ở Thái Lan năm 2018, gồm: Rick Stanton, Jason Mallinson, Chris Jewell, John Volanthen (tuy nhiên, đến giờ chót ông John Volanthen đã không thể đến VN).
 
Ngoài ra, trưởng nhóm tổ chức khảo sát là Howard Limbert, trưởng nhóm lặn là Martin Holroyd, điều phối viên thiết bị lặn là bà Laura Jewell. Hành trình được 25 người của Oxalis hỗ trợ hậu cần, Vietnam Airlines hỗ trợ vé cho 3 chuyên gia lặn. Lâu nay, các cuộc thám hiểm hang động tại Quảng Bình đều do Howard Limbert và các cộng sự ở BCRA tự bỏ tiền túi lo liệu.

 

TRƯƠNG QUANG NAM 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Ngắm sao Hoả trên... mặt đất
Hiểu Lầm
Ngắm Trái đất muôn vẻ từ Google Earth
Những khu rừng có một không hai trên thế giới
Hương sắc Việt Nam: Mộc Châu vẻ đẹp dịu dàng, trong sáng, bình yên kỳ lạ...
Giật mình trước 8 sự khác biệt về tiêu chuẩn cái đẹp xưa và nay
Nước Non Ngàn Dặm II
Hoà tấu đàn t' rưng
Lời hay, ý đẹp
Ngắm bộ ảnh Lễ Wa-Ha giải đặc biệt ảnh Hành trình di sản 2018
Khám phá những thư viện nhỏ xinh trên thế giới và tìm cho mình niềm đam mê với sách
Việt Nam tươi đẹp nhìn từ trên cao
Lời hay-Ảnh đẹp 51-60
Đi khắp thế giới ngắm cảnh hoàng hôn đẹp đến nao lòng
Lời hay-Ảnh đẹp 41-50
Điêu khắc trên lá cây – nghề thủ công độc đáo thú vị có 3.000 năm tuổi
Cảnh đẹp mùa Thu
Thử tài tìm lỗi sai ở 6 bức ảnh
Cảnh tượng ngoạn mục ‘siêu trăng’ từ không gian qua ống kính của phi hành gia
Người Ăn Mày
Vì sao người già ở Nhật không được nhường ghế trên tàu điện ngầm?
Brazil phát hiện 12 loài động vật mới tại rừng nhiệt đới Amazon
5 lưu ý về trang phục khi đi du lịch
12 loài quý hiếm thoát số phận tuyệt chủng nhờ bảo tồn
Thực đơn cho bệnh nhân sớm hồi phục sức khoẻ trên thế giới
Phát hiện các sinh vật ‘ngoài hành tinh’ dưới đáy biển Indonesia
Nơi nào nhiều mưa, sét, bão nhất thế giới?
Quán cà phê trong xe container còn hạn đăng kiểm có một không hai tại Sài Gòn
NHỮNG TAY TRỐNG TAIKO CỰ PHÁCH
Đi ngược thời gian bằng mô hình siêu nhỏ của nghệ nhân Malaysia
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này