TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Tản mạn - Thư giãn ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

GIAO LƯU

 
Ngứa hoài, coi chừng nhiễm sán chó
Chị T. bị ngứa hoài hai bắp tay suốt cả năm, tay còn nổi mẩn đỏ, chị cứ tưởng mình bị mắc bệnh gan gây dị ứng. Đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu, chị T. mới phát hiện mình bị dính sán chó. ...
 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 67
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 67

57.718.534

 Chi tiết
Điêu khắc trên lá cây – nghề thủ công độc đáo thú vị có 3.000 năm tuổi
(Cập nhật: 13/08/2018 21:32:17)

 

Điêu khắc trên lá cây – nghề thủ công độc đáo thú vị có 3.000 năm tuổi


Điêu khắc trên lá cây, một nghề thủ công được truyền tới nay đã qua 3.000 năm lịch sử, là kĩ năng mà cả nước Trung Quốc chỉ có duy nhất 3 người biết. Hơn nữa, may mắn lớn nhất của đời người là có thể sớm gặp được sự nghiệp mà mình sẽ gắn bó và đam mê suốt đời. Lưu Chính là một người như thế.

 

 

Lưu Chính, một cụ ông năm nay đã 86 tuổi, vẫn thường được tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông. Khi yêu một người có thể khiến bản thân thay đổi thành tốt, thì khi đam mê một việc có thể sẽ khiến bản thân “phát ánh hào quang”. Lưu Chính sinh ra cùng nghệ thuật; ông có một người mà ông yêu nhất, và cũng có một sở thích mà ông si mê nhất. Bàn tay linh động uyển chuyển trên chiếc lá, biến thành một thứ điêu khắc đầy ma thuật, với tay nghề chân thực được thể hiện qua hình ảnh trên lá, càng làm mọi người kinh ngạc bất ngờ và cũng thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

 

Điêu khắc trên lá, tên gọi đó tự đã nói lên cách làm, tức điêu khắc trên bề mặt chiếc lá cây. Nó là một loại nghê thuật cổ xưa với hình thức nghệ thuật được biểu hiện ra ngoài, được bắt nguồn từ thời nhà Chu.

Tương truyền, Chu Thành Vương cùng người em trai con thúc mình (con chú) khi một lần vui chơi cùng nhau, Chu Thành Vương nhặt một lá cây ngô đồng và cắt nó thành một món đồ chơi như ngọc khuê (dụng cụ bằng ngọc dùng trong nghi lễ của vua chúa ngày xưa, trên nhọn dưới vuông) sau đó tặng cho em trai và nói: “Ta lấy chiếc lá này làm tín vật, phong ban cho ngươi!”

 

Chu Thành Vương ban cho em họ chiếc lá làm tín vật.

 

Khi nhiếp chính vương Chu Công Đán nghe xong câu chuyện, ông liền đi hỏi ngay con trai mình Chu Thành Vương. Chu Thành Vương nói đó chỉ là trò đùa nghịch, nhưng Chu Công Đán nghiêm nghị mà nói lại rằng: “Thiên tử vô hí ngôn” (Tức Thiên Tử không có chuyện nói đùa). Cuối cùng, Chu Thành Vương không thể không phân chia Hoàng Hà và một phần đất bên sông để coi như là tín vật cho thúc thúc của mình. Đây có thể là nguồn gốc đầu tiên của nghệ thuật điêu khắc lá, nhưng không thấy có khi chép lại câu chuyện này trong lịch sử dòng sông, nó cũng không được biết đến nhiều như nghệ thuật cắt giấy trong lịch sử các triều đại. Hiện nay còn rất ít người có thể có kỹ năng này, trong cả nước Trung Quốc chỉ còn 3 người duy nhất biết thực sự những kỹ thuật truyền thống và Lưu Chính là một trong số họ.

Lưu Chính được sinh ra trong một gia đình gồm toàn những nghệ sĩ điêu khắc lá tại tỉnh Hà Nam. Từ khi còn rất nhỏ, ông đã được nghe câu chuyện của Chu Thành Vương và xem ông nội điêu khắc những chiếc lá. Có lẽ đây là nghề gia truyền của nhà ông, ông còn nhớ các mẫu lá được khắc từ khi còn rất nhỏ. Sau khi học đại học ngành thiết kế kiến trúc, đây là ngành nghề mà ông cảm thấy có thể là cảnh giới cao nhất mà ông muốn đạt đến, là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý tính và cảm quan, cũng chính là nền tảng cho các tác phẩm điêu khắc lá của ông trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc Yên Đài, ông quay về Trịnh Châu và vào làm tại viện thiết kế với công việc thiết kế kiến trúc. Hai năm sau đó, công việc thiết kế của ông khá ổn định, thu nhập lại cao, nhưng những gì ông phải làm hằng ngày lại không phải thứ ông thực sự muốn thiết kế. Mỗi ngày ông phải làm mô phỏng hoặc theo bản vẽ sẵn theo yêu cầu của khách hàng. Những việc làm đó không phải xuất phát từ trái tim, và ông thấy nốt nhất nên buông bỏ nó. Vậy nên Lưu Chính đã từ chức tại viện thiết kế.

Ông không quá bận tâm về việc bố mẹ mình có buồn phiền vì chuyện này hay không. Trong mắt của các bậc phụ huynh, con cái chỉ nên theo đuổi một cuộc sống ổn định cùng một cuộc hôn nhân hoà hợp, cả đời chỉ để theo đuổi mục đích đó, đối với ông thật sự quá mệt mỏi.

Khi gặp ông, tôi phát hiện ra rằng, có nhiều chuyện, nếu bạn bắt tay vào làm, giá trị đó sẽ sống dậy, còn ngược lại nếu không làm gì, thì giá trị đó sẽ mãi chỉ là những hạt bụi. Cũng giống như một chiếc lá bình thường, ai có thể nghĩ rằng nó không chỉ bảo vệ hoa trong mùa xuân khỏi bị lấm bùn mà còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật đi vào lịch sử.

Mặc dù Lưu Chính học điêu khắc lá từ ông nội mình, nhưng chiếc lá được ông nội thiết kế chỉ có thể giữ được trong một tiếng đồng hồ. Sau khi từ chức, ông tìm kiếm và đổi mới lại những kỹ năng điêu khắc mà ông được học từ thời thơ ấu. Lưu Chính rời khỏi gia đình, bắt đầu hành trình 2 năm đi tìm lại chính mình. Ông đi khắp nơi trong nước ngoài nước để nghiên cứu kỹ thuật điêu khắc lá và thu thập các tư liệu và vật liệu.

Vào cuối năm 2015, chiếc lá hoàn chỉnh đầu tiên trong quá trình tìm tỏi học hỏi của ông cuối cùng cũng được thành công. Cùng với người đồng hành là những chiếc lá, hành trình của ông bắt đầu từ đây. Ông đặt tên cho điêu khắc lá là “tả khâu lá”, giống với hình tượng Tả Khâu Minh trong tiểu thuyết “Xuân Thu tả thị truyền”. Kỹ năng của ông phục hồi được như hồi nhỏ, sau đó ông thực hiện nhiều bước đột phá trong công nghệ khác nhau. Trước tiên ông điêu khắc trên các phạm vi chủng loại lá, từ lá khô đến những lá tươi mới. Mở rộng đến 6-7 chủng loại, bao gồm lá cây ngô đồng, lá phong, lá bồ đề, lá ngọc lan, lá nhãn, lá cây thuỷ lạp v.v. Những thứ lá cây này có một số đặc điểm chung như: Gân lá kết cấu dạng lưới, mịn bền chắc, thịt lá dạng bột dễ mủn, dễ dàng trong việc tách tróc.

Xét về hiệu ứng dựng hình, ông nhuộm đều hai mặt của lá, để hiệu ứng trở nên đa dạng. Trong việc bảo quản, thông qua các kỹ thuật đặc biệt mà lá được khắc có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không bị mờ hay biến dạng. Quá trình chế tác đầu tiên phải nói đến việc lựa chọn lá, các loại lá khác nhau có mùa vụ khác nhau, xuân hạ thu đông sẽ có từng loại lá thích hợp. Lá không nhất thiết phải không có khuyết điểm, không có vết nứt hay lỗ. Sau ba hoặc bốn ngày được ngâm và làm sạch, bảo đảm rằng lá không còn lại tạp chất nào trên lá.

Tiếp theo đó là khâu đưa những chiếc lá vào hấp cách thuỷ, sau khi những chiếc lá được hấp sẽ bắt đầu quá trình điêu khắc. Do sự khác biệt về cấu trúc tinh vi của mỗi loại lá nên việc chưng hấp sẽ được lặp đi lặp lại, tuỳ theo từng chiếc lá. Thông thường thì các chiếc lá được hấp qua lại khoảng 10 lần, thời gian hấp là không giống nhau. Nếu lá nhỏ và mềm thì thời gian sẽ là nhanh hơn, lá cũ và lớn sẽ phải hấp lâu hơn một chút. 

Sau khi được điêu khắc xong, những chiếc lá cần phải được làm sạch, ngâm trong nước, sau đó dùng một nhiệt độ cao làm khô để bước vào giai đoạn nhuộm cuối cùng. Mỗi một tác phẩm điêu khắc lá, sau khi được nấu ở nhiệt độ cao, nhuộm màu và sau khoảng 50- 60 công đoạn kỹ thuật điêu khắc sẽ trở nên mỏng như cánh của con ve, mềm mại như vải, không bị mục và thối. Nó có thể cất giữ được trong một trăm năm. Trong các tác phẩm của Lưu Chính, những tác phẩm phức tạp nhất sẽ mất thời gian trong vòng 4 tháng. Còn những tác phẩm bình thường sẽ mất ít nhất là nửa tháng.

Phần khó khăn nhất của quá trình này là việc gỡ đi gân lá và thịt lá. Ngoài ra việc nhuộm cũng là một bước cực kỳ trọng yếu; các thuốc nhuộm phải được pha trộn một cách tự nhiên. Trộn màu nước bằng bột màu với các loại thuốc nhuộm hóa học khác nhau; tất cả đều do ông tự mình tìm tòi phát hiện. Một trong những tác phẩm yêu thích nhất của ông đó là “Thuỷ mặc thuyền gia“. Những người yêu thích thiết kế nói chung, trong lòng họ đều có một phần tuổi thơ gửi nơi phương xa.

 

Tác phẩm “Thuỷ mặc thuyền gia”

 

Trong tác phẩm của mình, ông thường nghĩ đến chủ đề về núi sông, sự yên tĩnh và tự do, hoặc trẻ con nô đùa. Hoặc có khi lại là một con nai đang chạy trong rừng núi.

 

Năm 2015, những tác phẩm điêu khắc lá của ông đã được liệt kê vào danh sách các di sản văn hoá phi vật thể của quận Kim Thuỷ, Trịnh Châu.

 

Ngày càng nhiều người vì yêu thích nghệ thuật điêu khắc lá này mà tìm đến. Các nhà lãnh đạo chi nhánh Bắc Kinh của tập đoàn Mercedes-Benz muốn mua các tác phẩm của ông để làm quà tặng những vị lãnh đạo cao cấp bên Đức của họ. Trước đó, Lưu Chính đã được mời đến giảng dạy tại Viện Công nghệ Bắc Kinh và cũng được tài trợ bởi Mercedes-Benz. Ông cũng đã chạm khắc văn phòng Bắc Kinh của Mercedes-Benz trên một chiếc lá, và được đưa tới nước ngoài trên một chiếc Mercedes-Benz cao cấp.

Có một công ty tư nhân đã đặt ông làm một bức phú bằng lá với ý nghĩa “Thuận buồm xuôi gió”. Đây là lần đầu tiên ông khắc chữ lên trên lá, ông phải dùng đến 30 chiếc lá mới có thể hoàn thành được bức phú này. Ông cũng tổ chức một cuộc triển lãm, thiết lập một trang web điêu khắc lá, và giới thiệu một cách có hệ thống về môn nghệ thuật này.

Trong hai năm đầu tiên của nghề điêu khắc lá, Lưu Chính đã phải dồn tất cả các khoản đầu tư là tiền tiết kiệm từ nghề thiết kế kiến trúc ban đầu của mình, và chỉ từ năm 2017 đến nay ông mới có những thu nhập nhất định từ việc điêu khắc này. Ông biết rằng thợ thủ công như mình ở Hà Nam có rất nhiều, họ đang phải đối mặt với một tình thế rất túng thiếu. Ngay cả dự án di sản văn hoá phi vật thể, nếu bạn không chủ động đi ra ngoài, trong khi khó có thể dựa vào công nghệ để thu hút được mọi người, thì càng khó để nó được truyền lại cho người sau. Lưu Chính bắt đầu thành lập Liên minh Sáng tạo Di sản Hà Nam. Đó là cách đúng đắn để kế thừa và phát triển dự án di sản phi vật thể.

 

Trong liên minh do ông thành lập này, đã có 65 dự án, và 70 đến 80 thợ thủ công truyền thống. Công việc bao gồm thêu, cắt giấy, sơn đường, làm diều thủ công, trát, nhuộm và nhiều hình thức nghệ thuật dân gian cổ truyền khác. Để cho các thợ thủ công có thể kiếm tiền bằng chính đôi tay mình, Lưu Chính đã cố hết sức để làm cho các sản phẩm điêu khắc trên lá được nhiều người biết đến hơn. Cho dù sức mạnh này là nhỏ bé hay hùng vĩ, nhưng hành động đó đã khiến cho người ta phải cảm kích: khi có người dám đứng ra làm, ánh sáng ban mai rồi sẽ đến vào một ngày không xa.

Theo Soundofhope.org

Uyển Vân biên dịch

Nguồn: www.dkn.tv


Tin - Bài khác
Cảnh đẹp mùa Thu
Thử tài tìm lỗi sai ở 6 bức ảnh
Cảnh tượng ngoạn mục ‘siêu trăng’ từ không gian qua ống kính của phi hành gia
Người Ăn Mày
Vì sao người già ở Nhật không được nhường ghế trên tàu điện ngầm?
Brazil phát hiện 12 loài động vật mới tại rừng nhiệt đới Amazon
5 lưu ý về trang phục khi đi du lịch
12 loài quý hiếm thoát số phận tuyệt chủng nhờ bảo tồn
Thực đơn cho bệnh nhân sớm hồi phục sức khoẻ trên thế giới
Phát hiện các sinh vật ‘ngoài hành tinh’ dưới đáy biển Indonesia
Nơi nào nhiều mưa, sét, bão nhất thế giới?
Quán cà phê trong xe container còn hạn đăng kiểm có một không hai tại Sài Gòn
NHỮNG TAY TRỐNG TAIKO CỰ PHÁCH
Đi ngược thời gian bằng mô hình siêu nhỏ của nghệ nhân Malaysia
Video clip buổi khám sức khoẻ, ngày 8/4/2018
Những cây xương rồng nở hoa
Những dòng sông 'độc nhất vô nhị' thế giới
Những nguyên thủ tại nhiệm lâu nhất trên thế giới
Phụ nữ Sài Gòn: Nụ cười che lấp giọt mồ hôi
Người vô gia cư Anh ấm trong giá rét với tặng phẩm từ người lạ
Đầu năm test IQ 'tập thể dục' bộ não
Một số đặc điểm trong việc hình thành và cách trình bày cuốn Docat
Giáo hoàng Học viện Piô X và những điều chưa kể
Xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam
Ngộ nghĩnh rùa chở bướm, rắn cõng chuồn chuồn...
Phát hiện lớp băng khổng lồ dưới bề mặt sao Hoả
Xóm đạo Sài Gòn lung linh đón Giáng sinh
Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam tuyệt đẹp
Những hình ảnh gợi suy tư
Vòng tay yêu thương - Chương trình trung thu 30-09-2017
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này