TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 16
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 16

58.762.317

 Chi tiết
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
(Cập nhật: 13/10/2019 11:26:08)

 

Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi

Trải qua tuổi thơ vô cùng gian khổ, bác sĩ Olawale Sulaiman cảm thấy ông cần có trách nhiệm phải trở về giúp đỡ quê nhà Nigeria sau khi đã có một sự nghiệp tốt đẹp tại Mỹ.


 

Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi - Ảnh 1.

Bác sĩ Olawale Sulaiman - Ảnh: CNN

 

Tôi tin là hạnh phúc không đến từ những thứ bạn nhận được, mà đến từ những thứ bạn cho đi. Luôn luôn có những cái để cho đi, và bạn không cần phải là một triệu phú mới có thể cho đi.

Bác sĩ Sulaiman

Ở tuổi 49, bác sĩ Olawale Sulaiman là giáo sư về phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật cột sống. Ông cũng là chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh và trung tâm lưng, cột sống tại Viện Khoa học thần kinh Ochsner ở New Orleans (thành phố lớn nhất của bang Louisiana, Mỹ).

Mặc dù sống tại Louisiana nhưng theo Đài CNN (Mỹ), ông vẫn thường chia sẻ thời gian giữa Mỹ và Nigeria, dành tới 12 ngày mỗi tháng cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tại quê nhà, đôi khi là miễn phí.

Sinh tại Lagos Island thuộc thành phố Lagos của Nigeria, theo ông Sulaiman, động lực thôi thúc ông vươn lên chính là vì thực tế cuộc sống gian nan thời thơ ấu ở vùng đất nghèo này. "Tôi là 1 trong 10 đứa trẻ sinh ra tại một gia đình theo chế độ đa thê. Các anh chị em tôi và tôi sống chen chúc trong một căn phòng và nằm ngủ trên nền nhà mỗi tối" - ông nhớ lại.

Cha mẹ không lo đủ tiền học đại học, nhưng năm 19 tuổi ông Sulaiman nhận được một suất học bổng theo học y khoa tại Bulgaria thông qua chương trình Bureau for External Aid. 

Đây là chương trình của Chính phủ Nigeria nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng sống của những cộng đồng khó khăn nhất trong nước. Học bổng đó đã mở ra cho ông nhiều cánh cửa cơ hội. Và để đền đáp, ông cảm thấy mình có trách nhiệm với quê nhà thông qua lĩnh vực chuyên môn là chăm sóc sức khỏe.

Theo báo cáo của Liên minh Toàn cầu nhân lực y tế, hệ thống y tế của Nigeria không có đủ nhân lực để cung cấp hiệu quả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho dân số rất lớn của họ. 

"Những người châu Phi đã được đào tạo tốt và được học ở nước ngoài phải huy động mạng lưới ảnh hưởng của họ để làm thay đổi châu lục của chúng tôi" - ông Sulaiman nói. Cả hai vợ chồng ông đều thấy rõ việc đáp đền quê nhà là lựa chọn duy nhất với họ.

Năm 2010, vợ chồng ông Sulaiman thành lập Công ty phát triển y tế RNZ Global. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ y tế, bao gồm cả phẫu thuật thần kinh và cột sống, tổ chức các khóa học y tế kiểu như sơ cứu ngưng tim ngưng phổi (CPR) tại Nigeria và Mỹ.

Nhận thấy tình trạng thiếu hụt các bác sĩ có trình độ nghiên cứu khoa học ở quê nhà, ông Sulaiman quyết định mở rộng chuyên môn của mình về Nigeria.

 

"Tôi dùng những kỳ nghỉ của mình cho các chuyến công tác y khoa. Việc này đã được lên kế hoạch với các bộ phận giáo dục và đào tạo. Chúng tôi quyên tặng rất nhiều thuốc men, trang thiết bị và tổ chức các khóa đào tạo kiểu cầm tay chỉ việc với các kỹ thuật phẫu thuật" - ông kể.

Vị bác sĩ này cũng đã đàm phán với người lãnh đạo tại cơ quan ông đang làm việc ở Mỹ nhằm xin giảm 25% lương, để ông có thời gian nghỉ dài hơn tại Nigeria. Công ty RNZ Global đã điều trị hơn 500 người bệnh và cung cấp thuốc men dự phòng cho tới 5.000 người ở cả Mỹ và Nigeria.

Chia sẻ tâm huyết với bác sĩ Sulaiman có một số người bạn tại Nigeria, như ông Yusuf Salman - bác sĩ phẫu thuật thần kinh sống ở Abuja. Năm 2013, thông qua chương trình hợp tác với Tổ chức MPAC, hai bác sĩ đã hợp tác với nhau trong các ca phẫu thuật thần kinh miễn phí cho những người nghèo ở vùng Kwara, miền trung bắc Nigeria.

"Qua thời gian, tôi đã học được rất nhiều điều về phương pháp phẫu thuật cột sống của ông ấy" - ông Yusuf Salman nói.

Không hiếm những ca phẫu thuật bác sĩ Sulaiman từng tham gia đã thực sự "thay đổi cuộc đời" người bệnh. Một trong số họ là bà Philomena Arah. Bà Arah được gặp ông Sulaiman lần đầu tiên năm 2018 tại Lagos, thông qua sự giới thiệu của một người bạn. Trước khi gặp ông, bà đã trải qua 15 năm chung sống với căn bệnh đau lưng kinh niên.

"Đi đứng không xong, tôi thậm chí còn không đứng thẳng được. Tôi rất buồn chán. Cơn đau khiến tôi không thể hòa nhập được. Tôi thậm chí còn không thể tập thể dục theo cách mình muốn" - bà Arah kể.

Sau đó, nhóm phẫu thuật của bác sĩ Sulaiman đã tiến hành thủ thuật loại bỏ một phần đốt sống để giảm bớt áp lực lên cột sống, giải thoát cho bà khỏi cơn đau sau ca phẫu thuật mà chính bà đã mô tả là "thay đổi cuộc đời" bà.

Trong kỳ vọng đường dài, ông Sulaiman hi vọng có thể thành lập 4 trung tâm khoa học thần kinh tại Nigeria trong những năm tới.

Công ty RNZ Global có quỹ RNZ Foundation hoạt động phi lợi nhuận, chuyên huy động nguồn tài trợ thiện nguyện để làm phẫu thuật miễn phí cho người bệnh nghèo. “Chúng tôi hỗ trợ dịch vụ và phẫu thuật miễn phí cho những người khó khăn và không có tiền điều trị” - người điều phối công tác chăm sóc bệnh nhân của RNZ Global chia sẻ.

 

 
D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giải Nobel Hoà bình 2019 thuộc về thủ tướng Ethiopia
Hai nhà văn châu Âu đoạt giải Nobel Văn chương 2018 và 2019
Pin sạc lithium-ion lên ngôi Nobel Hoá học 2019
Nobel Vật lý 2019 vinh danh các nghiên cứu tăng cường hiểu biết về vũ trụ
Nobel Y học 2019 trao cho nghiên cứu tế bào thích ứng với các mức độ ô xy
Nghề 'cảm hoá' người nghiện
Người bán đất bán nhà mua xe chở áo quan người dưng về nhà với giá 0 đồng
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình
Tướng cướp khét tiếng từng huyết chiến bảo kê 300 gái mại dâm 'gác kiếm' làm từ thiện
Không muốn thành 'đồ bỏ'
Tặng gia tài 100 tỉ đồng cho trẻ mồ côi
Vị giáo sư hoá học gốc Việt từng không biết chữ
Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết'
Tấm Lòng Vàng Của Một Cô Giáo
Chuyện tử tế:​ Người nhặt rác không công
Chinese piano virtuoso, 86, is certainly “Older but Wiser”
Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật
Nghị lực phi thường của cô gái nhảy múa chỉ với một chân
27.000 thai nhi bị bỏ rơi, người phụ nữ này âm thầm chôn cất suốt 10 năm
Những lão nông đi xây hơn 100 cây cầu từ thiện
Cụ ông mê làm từ thiện, lập nghĩa trang thai nhi
Người Sài Gòn chung tình: 70 năm gắn với bưu điện, cụ ông U90 vẫn viết thư
Nóng trên mạng xã hội: Vợ chồng ông lão đánh cá U.70 chăm 10 con nuôi
U60 ung thư ôm giấc mơ thay thế túi ni lông
Nhà khoa học đoạt Nobel chế tạo khối phổ kế nhỏ nhất thế giới
Hành trình của nữ khoa học gia tên lửa được 'khuyên' không nên vô ĐH
Những cô gái định nghĩa lại vẻ đẹp
Đi nhiều để giúp bệnh nhân ung thư
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: 'Tôi đã đánh mất tuổi trẻ của mình!'
Trang 1 trong 39Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này