TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 56

57.670.288

 Chi tiết
Vị giáo sư hoá học gốc Việt từng không biết chữ
(Cập nhật: 02/09/2019 20:42:40)

 

Vị giáo sư hoá học gốc Việt từng không biết chữ

Nhiều người ở Canada đã tỏ ra không tin khi đài Radio Canada kể lại câu chuyện một người gốc Việt từng không biết chữ nhưng đã phấn đấu trở thành giáo sư hoá học ở Canada.


 

Vị giáo sư hóa học gốc Việt từng không biết chữ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương - Ảnh: Radio Canada

 

Đó là câu chuyện về ông Adam Dương - người mà đài của Canada cho biết đặt ra mục tiêu hành động trong đời là "có chí ắt làm nên".

Với Adam Dương, không hề có gì gọi là không thể đạt đến.

Cô Jade Loranger (HLV thể dục dụng cụ)

Gia đình ông rời Việt Nam sang Pháp vào cuối những năm 1980. Khi đó, ông mới 10 tuổi và không biết đọc, biết viết. Gia đình ông định cư ở khu vực người nghèo tại thành phố Strasbourg, miền đông bắc nước Pháp.

Lần đầu bước vào trường học, ông Dương nhớ rằng mình đã "mất phương hướng" vì không biết đọc cũng như viết. "Tôi phải bắt đầu từ con số 0", giáo sư Dương nhớ lại.

Có một điều đã làm thay đổi cuộc đời Adam Dương sau này, đó là cậu bé họ Dương tỏ ra hết sức ham học hỏi, sẵn sàng đương đầu những thử thách. Điều đó đã khiến thầy cô giáo trong lớp bất ngờ. Họ tập trung khuyến khích cho cậu bé nhập cư, và ngược lại khi được khuyến khích, cậu bé lại càng chăm học.

"Tôi nhớ thầy cô luôn động viên: con giỏi lắm, con ngoan lắm, con có khả năng đó, thầy cô có mặt ở đây là để giúp con... Vì thế, tôi thấy tự tin hẳn ra và cảm thấy mình có thể làm được. Từ đó, tôi thấy thích đến trường và đó là cú hích đầu đời cho tôi" - ông Dương nhớ lại những năm tháng đầu tiên đi học ở Pháp.

Từ một cậu bé không biết đọc, biết viết và dĩ nhiên ngôn ngữ tiếng Pháp lại càng không, Adam Dương theo đuổi con đường học hành lên đến đại học. Gia đình mười anh chị em của ông không ai theo đuổi con đường học vấn lâu dài như ông. Ông xin được học bổng cao học ở Đại học Strasbourg của Pháp.

Nhưng điều đó dường như chưa đủ cho giấc mơ của chàng trai gốc Việt say mê môn hóa học. Ông đi làm việc trong mùa hè để gom tiền mua vé máy bay sang Canada, sống vài tháng ở Québec nhằm tìm kiếm học bổng mới. Cuối cùng, ông được chấp nhận làm nghiên cứu sinh tiến sĩ hóa hữu cơ ở Đại học Montréal.

Năm 2011, ông hoàn thành luận án tiến sĩ về mô hình và tổng hợp của hệ thống ảnh 2D và 3D của siêu phân tử. Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California (UCLA) danh tiếng ở Los Angeles (Mỹ) và vào nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (UCB) cũng ở Mỹ - nơi ông tập trung vào phương thức tổng hợp vật liệu để lưu trữ năng lượng.

Năm 2014, Adam Dương được chấp thuận cho vị trí giáo sư hóa học tại Đại học Québec Trois-Rivières (UQTR) của Canada. Nghiên cứu của ông tập trung đến việc phát triển các vật liệu mới cho năng lượng và công nghệ nano.

Cùng lúc này, ông được phép mở phòng thí nghiệm và nhóm của ông tập trung vào việc thiết kế, tổng hợp và chức năng hóa các vật liệu để lưu trữ và vận chuyển năng lượng.

 

"Những gì thầy cô trước đây làm cho tôi, tôi từng nghĩ đến ngày nào đó mình sẽ làm lại cho người khác. Dạy kiến thức cho ai đó, đào tạo ai đó, "cho lại" những gì người khác đã trao cho tôi. Xã hội đã cho tôi một số thứ và tôi muốn san sẻ lại cho những người khác. Đó chính là động lực trong đời của tôi, là ngọn lửa mà tôi quyết giữ cho nó cháy mãi", giáo sư Adam Dương chia sẻ về những gì mình đang cố gắng làm.

Dường như ông làm còn tốt hơn những gì thuở xưa ông được nhận. Những sinh viên đang được ông hướng dẫn làm luận án thạc sĩ hoặc tiến sĩ đều có được học bổng tốt và được hướng dẫn trong môi trường cực kỳ trẻ trung.

Những gì thầy cô trước đây làm cho tôi, tôi từng nghĩ đến ngày nào đó mình sẽ làm lại cho người khác. Dạy kiến thức cho ai đó, đào tạo ai đó, “cho lại” những gì người khác đã trao cho tôi. Xã hội đã cho tôi một số thứ và tôi muốn san sẻ lại cho những người khác".

Giáo sư Adam Dương

Đài Radio Canada kể rằng có khi trao đổi xong với sinh viên về quá trình tổng hợp chất xúc tác để sản xuất hydro, vị giáo sư trẻ đề nghị chơi trò bắn súng sơn với sinh viên của mình. Cách thức học hành của ông là thế: phải thật thoải mái, phải có sức khỏe để bền chí, để giữ tư duy sáng tạo...

Cách thức đó người cha của hai đứa con vẫn duy trì cho đến lúc này. Ông đăng ký cho hai con của mình vào học ở CLB thể dục của Trường đại học UQTR, nơi ông đang giảng dạy. Khi đứng xem con tập tành, ông nhớ lại giấc mơ từ thuở bé: trở thành vận động viên thể dục dụng cụ như từng được chứng kiến đội hình 7 vận động viên kiệt xuất của Mỹ đoạt HCV kỳ Thế vận hội Atlanta năm 1996.

"Tôi đứng nhìn con mình tập luyện rồi tự nhủ mình cũng muốn tập được như con, được nhảy ngựa, nhảy xà kép...", nhưng ông cũng lo ngại về tuổi tác và sức khỏe.

Giáo sư Adam Dương chấp nhận một thử thách mới: đăng ký vào lớp học thể dục dụng cụ dành cho người trưởng thành. Cô Jade Loranger - HLV của "học trò" Adam Dương - nhớ lại: "Anh ấy luôn hào hứng trong tập luyện và đến nay vẫn giữ niềm vui đó. Vào lớp là anh ấy muốn học tất cả, muốn tập luyện tất cả".

Cô giáo Jade cũng phải thừa nhận mình luôn bị bất ngờ đầy thú vị trước sự sung mãn của học trò 40 luôn tập "bùng nổ như quả bom nhỏ", nhào lộn, tung mình trên không không hề biết sợ.

"Chỉ trong vài tháng mà anh ấy đã thực hiện được nhiều động tác mà ít người ở tuổi 40 dám thực hiện", cô Jade kể lại. Hẳn cô chưa biết người học trò của cô từng bắt đầu từ con số 0 ở tuổi lên 10.

 

 
KHƯƠNG HỮU (Từ Canada)

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tặng gia tài 100 tỉ đồng cho trẻ mồ côi
Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết'
Tấm Lòng Vàng Của Một Cô Giáo
Chuyện tử tế:​ Người nhặt rác không công
Chinese piano virtuoso, 86, is certainly “Older but Wiser”
Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật
Nghị lực phi thường của cô gái nhảy múa chỉ với một chân
27.000 thai nhi bị bỏ rơi, người phụ nữ này âm thầm chôn cất suốt 10 năm
Những lão nông đi xây hơn 100 cây cầu từ thiện
Cụ ông mê làm từ thiện, lập nghĩa trang thai nhi
Người Sài Gòn chung tình: 70 năm gắn với bưu điện, cụ ông U90 vẫn viết thư
Nóng trên mạng xã hội: Vợ chồng ông lão đánh cá U.70 chăm 10 con nuôi
U60 ung thư ôm giấc mơ thay thế túi ni lông
Nhà khoa học đoạt Nobel chế tạo khối phổ kế nhỏ nhất thế giới
Hành trình của nữ khoa học gia tên lửa được 'khuyên' không nên vô ĐH
Những cô gái định nghĩa lại vẻ đẹp
Đi nhiều để giúp bệnh nhân ung thư
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: 'Tôi đã đánh mất tuổi trẻ của mình!'
Cô gái tự gây quỹ học bổng cho học trò nghèo
Người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử
15 năm bơm vá xe đạp miễn phí, bị nói “nghèo mà bày đặt làm từ thiện”
'Nhà giáo toàn cầu' Tabichi
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI KHAI SINH EMAIL @
Ba nhà tiên phong về trí tuệ nhân tạo chia nhau 1 triệu USD giải Turing
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ
Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng toán học Abel
Hành trình từ đơn độc đến lan toả bất ngờ của nữ sinh được đề cử Nobel hoà bình
Olga Ladyzhenskaya- nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được!
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này