TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 49
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 49

57.644.248

 Chi tiết
Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết'
(Cập nhật: 01/09/2019 11:28:37)

 

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết'

“Khi chôn cất đến thai nhi thứ 247, một nữ sinh đến hỏi mình: “Hôm qua, chú có chôn cất đứa bé của con không?”. Mình dắt tới nấm mộ, cô gái quỳ xuống khóc, chắc là hối hận lắm”, ông Phúc nhớ lại.
 
 
 
 
Ông Phúc bên những đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại nhà mình  /// Nguyễn Chung

Ông Phúc bên những đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại nhà mình   Nguyễn Chung

 

 

Hành trình cứu vớt sự sống 

Hình ảnh nữ sinh viên đến tìm mộ con vào buổi chiều cuối năm 2004, đã khiến ông Tống Phước Phúc trăn trở: “Nếu mình chỉ chôn cất thai nhi như thế này mãi, thì không làm được gì để cứu vớt sự sống cho các bé”. Rồi tận sâu thẳm đáy lòng mình, ông nghĩ rằng cần phải làm thêm điều gì đó. 

 
Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 1

Ông Phúc vui vẻ bên các con  Ảnh: Nguyễn Chung

 

Cùng với việc âm thầm chôn cất xác thai nhi, ông Phúc quyết định nhận nuôi dưỡng những bà mẹ lỡ lầm và những đứa trẻ bị bỏ rơi. Ông Phúc đã đến những bệnh viện, nhà hộ sinh, để tâm sự nhẹ nhàng với những bà mẹ đang suy sụp tinh thần, đứng trước ý định cắt bỏ phần ruột thịt máu mủ.
 
Ông từng nói với một cô gái: “Con đừng hủy thai, tội nghiệp lắm! Chú biết không người mẹ nào lại không đau khổ khi bỏ rơi con mình cả. Nếu con khó khăn, chú sẽ giúp con nuôi bé cho đến khi nào con đủ điều kiện nhận lại”. Nước mắt cô gái chảy thành dòng. Cô bịt kín mặt, lủi thủi bước theo ông Phúc về nhà. Tại đây, cô gái ấy được vợ chồng ông Phúc chăm sóc tận tình như người trong gia đình cho đến khi mẹ tròn con vuông. 

“Em bỏ học lớp rồi đi làm. Khi biết mình có bầu, em không dám về nhà nữa. Em đã từng nghĩ là sẽ bỏ cái thai đó. Rồi từng có ý định tự tử. Khi em đến đây, em không còn nghĩ đến ý định đó nữa”.

H., 24 tuổi, quê Hải Dương, chia sẻ

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 2
Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 3

Nhiều đứa trẻ đã được sinh ra, được chăm sóc tận tình  Ảnh: Nguyễn Chung

 

Từ đó đến nay, mỗi khi gặp những trường hợp “bụng mang dạ chửa” trong cảnh éo le, ông Phúc lại sẵn sàng cưu mang. 15 năm qua, vợ chồng ông đã giúp hơn 250 bà mẹ lầm lỡ tá túc tại nhà mình, chăm sóc như người thân.

“Có những bé vừa sinh ra còn đỏ hỏn thì mẹ bé đã bỏ đi. Nhưng mình tự an ủi là dù sao cũng đã cứu vớt được một bé thơ, đem lại cho bé một sự sống. Và vẫn luôn tin rằng, một ngày nào đó mẹ bé sẽ quay lại đón bé về”, ông Phúc nói. 

“Cũng có người mẹ vừa sinh xong, con còn đỏ hỏn nhưng vì lý do nào đó vẫn muốn dứt bỏ con. Mình khuyên là “con cố gắng ở lại với con một tuần, cho bé cứng cáp chút, rồi con hẵng đi”. Sang tuần thứ hai, sợi dây vô hình giữa hai mẹ và con ngày càng gắn chặt vào nhau. Mẹ không bỏ đi nữa. Tâm niệm của mình là làm mọi cách có thể để không chia cắt tình mẫu tử”.

Ông Tống Phước Phúc

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 4

Những mầm sống đã được cứu vớt nhờ tình yêu thương của gia đình ông Phúc   Ảnh: Nguyễn Chung

 

Ông Phúc kể rằng, có thời khắc, các mẹ bầu tưởng chừng đã cắt đứt khúc ruột máu mủ của mình. Các bé đã từng phải nằm giữa ranh giới sự sống và cái chết từ khi chưa chào đời. Đã không ít lần, ông Phúc dẫn những cô gái có ý định hủy thai đến “khu vườn của những thiên thần” - nơi chôn cất hàng chục ngàn xác thai nhi, để những người mẹ lầm lỡ dũng cảm hơn, thương con mình nhiều hơn, thấy có trách nhiệm với các bé.

“Để đến khi, mỗi thành viên mới của gia đình cất tiếng khóc chào đời, mình lại có thêm một niềm vui, thêm sự thôi thúc để tiếp tục công việc của mình”, ông Phúc nói. 

“Nhờ có gia đình chú mà em dũng cảm hơn, em vượt qua khoảng thời gian khó khăn nhất. Ở đây như một gia đình lớn, ấm áp, bao dung và ngập tràn tình thương. Giờ em tự nhủ cố gắng nuôi con thật tốt để không phụ lòng cô chú”.

H.N., 25 tuổi, quê Đồng Tháp. 

Tâm và Vinh

Biết việc làm của ông Phúc, có những người mẹ sau khi sinh con nhưng không đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc vì lý do nào đó, đã đem đến đặt trước cửa nhà ông Phúc rồi bỏ đi.  

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 5

Ông Phúc coi tất cả những đứa trẻ mình nuôi dưỡng là "con" của mình  Ảnh: Nguyễn Chung

 

15 năm qua, gia đình ông Phúc đã nhận nuôi dưỡng hơn 50 cháu bé bị bỏ rơi. Có thời điểm cùng lúc trong nhà số trẻ đông, ông đã liên hệ với nhà tình thương ở TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) cùng nuôi dưỡng. Những đứa trẻ mồ côi đều được lấy họ của bố nuôi. Con gái ông Phúc đặt tên Tâm, con trai đặt tên Vinh, chỉ khác nhau tên lót, được đặt theo các tên gợi mở để sau này, mẹ các bé quay lại sẽ tìm đúng con mình.

Ông bảo “đặt tên Tâm là để khẳng định việc làm của mình chỉ luôn bằng cái tâm, không vụ lợi. Đặt tên Vinh là mong sau này các con đều thành đạt”. Thành viên mới nhất của gia đình ông Phúc được đặt tên là Hoài Vinh, mọi người thường gọi là bé Mưa. Trong đêm tối giữa tháng 7, ai đó đã đặt bé trước cửa nhà. Lúc ấy trời mưa nên mọi người thêm cho con một tên gọi thân mật như thế!

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 6

Những đứa trẻ được sống an toàn, vui vẻ dưới mái nhà chung  Ảnh: Nguyễn Chung

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 7

Những đứa trẻ được đặt tên Vinh và Tâm    Ảnh: Nguyễn Chung

 

Trong số những trẻ bị bỏ rơi, có những đứa trẻ mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, việc chăm sóc, nuôi dưỡng rất gian khổ. Có thể kể đến trường hợp của Rắk Vinh. Tên em được đặt để nhớ em là cậu bé người dân tộc Ragai. Năm 2006, khi sinh ra, em không có hậu môn. Mẹ em đưa đến bệnh viện chữa trị nhưng không đủ tiền, nên đưa em đến nhà ông Phúc, rồi bỏ đi đến ngày hôm nay.

Ông Phúc nhớ lại: “Mình phải đưa Rắk Vinh vào Bệnh viện Nhi đồng 1 làm hậu môn nhân tạo. Sau này, bác sĩ còn phát hiện con tim bẩm sinh nữa. Đến năm 2010, lại tiếp tục đưa con đi mổ tim. Chiến đấu giành giật sự sống, giờ thì sức khoẻ con cũng ổn, học lớp 6 rồi”. 

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 8

Ông Phúc bên Rắk Vinh - một cậu bé chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống   Ảnh: Nguyễn Chung

 

Ông Phúc cho biết: “Mình vốn làm nghề thợ xây, vợ thì buôn bán nhỏ nên việc nuôi dưỡng các bé cũng gặp không ít khó khăn. Có những lúc phải chạy vạy vay mượn, ký nợ để mua sữa cho các bé. Về sau, thấu hiểu được việc làm của mình, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã hết sức tạo điều kiện. Nhiều tấm lòng hảo tâm, các mạnh thường quân đã đến thăm hỏi, giúp đỡ các cháu, cùng chung tay với vợ chồng mình. Hiện nay, bằng sức lao động của mình, mình cũng nuôi thêm bò, heo, gà. Tất cả mình làm là dành cho các con. Một số bán lấy tiền mua sữa, đồ dùng cho các con, một số thì là nguồn cung đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất cho các con được khỏe mạnh, phát triển bình thường”.

Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 9
Người 'cha' chôn cất 20.000 thai nhi: Cứu kịp những đứa bé những tưởng 'phải chết' - ảnh 10

Khi đến tuổi đi học, các trẻ đều được đến trường như bao bạn cùng trang lứa  Ảnh: Nguyễn Chung

 

Bất kỳ đứa trẻ nào khi đến với gia đình ông Phúc, đều được chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình. Bởi ông Phúc tâm niệm rằng nhà mình là nơi “giữ gìn mầm sống” cho các con. Khi đến tuổi đi học, các trẻ đều được đến trường như bao bạn cùng trang lứa. 

Để rồi, đến ngày hôm nay, ông Phúc đã viết lại cuộc đời cho hàng trăm số phận.

 

(Còn tiếp)
NGUYỄN CHUNG 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tấm Lòng Vàng Của Một Cô Giáo
Chuyện tử tế:​ Người nhặt rác không công
Chinese piano virtuoso, 86, is certainly “Older but Wiser”
Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật
Nghị lực phi thường của cô gái nhảy múa chỉ với một chân
27.000 thai nhi bị bỏ rơi, người phụ nữ này âm thầm chôn cất suốt 10 năm
Những lão nông đi xây hơn 100 cây cầu từ thiện
Cụ ông mê làm từ thiện, lập nghĩa trang thai nhi
Người Sài Gòn chung tình: 70 năm gắn với bưu điện, cụ ông U90 vẫn viết thư
Nóng trên mạng xã hội: Vợ chồng ông lão đánh cá U.70 chăm 10 con nuôi
U60 ung thư ôm giấc mơ thay thế túi ni lông
Nhà khoa học đoạt Nobel chế tạo khối phổ kế nhỏ nhất thế giới
Hành trình của nữ khoa học gia tên lửa được 'khuyên' không nên vô ĐH
Những cô gái định nghĩa lại vẻ đẹp
Đi nhiều để giúp bệnh nhân ung thư
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: 'Tôi đã đánh mất tuổi trẻ của mình!'
Cô gái tự gây quỹ học bổng cho học trò nghèo
Người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử
15 năm bơm vá xe đạp miễn phí, bị nói “nghèo mà bày đặt làm từ thiện”
'Nhà giáo toàn cầu' Tabichi
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI KHAI SINH EMAIL @
Ba nhà tiên phong về trí tuệ nhân tạo chia nhau 1 triệu USD giải Turing
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ
Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng toán học Abel
Hành trình từ đơn độc đến lan toả bất ngờ của nữ sinh được đề cử Nobel hoà bình
Olga Ladyzhenskaya- nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được!
Nhà khoa học nữ bị vác gậy đuổi, trèo tường... khi làm nghiên cứu môi trường
Cô gái mắc chứng tự kỷ và down trở thành hoạ sĩ nổi tiếng
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này