TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 63
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 63

57.670.798

 Chi tiết
Cô gái tự gây quỹ học bổng cho học trò nghèo
(Cập nhật: 15/04/2019 12:05:29)

 

Cô gái tự gây quỹ học bổng cho học trò nghèo

Huỳnh Ngọc Diệu Ngân được những em nhỏ ở Phú Yên gọi là 'má nuôi'. Quỹ học bổng Dieu Ngan Foundation do Ngân sáng lập hơn 3 năm nay đã tiếp sức đến trường cho nhiều học sinh nghèo hiếu học.

 
 
Diệu Ngân (giữa) và các trò nhỏ ở Phú Yên. Nhiều em trong số này được Ngân trao học bổng
 /// Ảnh: NVCC

Diệu Ngân (giữa) và các trò nhỏ ở Phú Yên. Nhiều em trong số này được Ngân trao học bổng  ẢNH: NVCC

 
Ngân, cô gái sinh ra và lớn lên ở xã Xuân Quang 3, H.Đồng Xuân, Phú Yên ngày nào giờ đã trưởng thành nhưng không quên mảnh đất nghèo khó nuôi mình khôn lớn. Cô tâm niệm, chỉ có sự học mới giúp con người đi ra khỏi vùng tăm tối.

Chặng đường dài theo bước học trò

 
 

 

“Một người trẻ rất nhiệt huyết”
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Khuyến học H.Đồng Xuân, Phú Yên, cho biết Huỳnh Ngọc Diệu Ngân là một người trẻ năng nổ, nhiệt huyết, đang có đóng góp không nhỏ tới phong trào hiếu học nơi này. Ông Thông nói: “Trong H.Đồng Xuân, có nhiều đứa trẻ vì hoàn cảnh khó khăn không thể đến trường, hết lớp 9 đã phải vào TP.HCM kiếm sống, rất tội nghiệp. Quỹ học bổng của Ngân thật sự là món quà đáng quý”
 

Ngân tốt nghiệp Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM và đang là biên tập viên kênh truyền hình văn hóa của một đài truyền hình kỹ thuật số. Đặc thù công việc giúp cô được đi nhiều nơi, hiểu rõ những cảnh đời khốn khó khắp các tỉnh thành. Từ năm 2014, cô trích tiền lương hằng tháng của mình để đóng học phí cho các em học giỏi ở tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang...

Năm 2016, trong một lần trở về thăm nhà, bố Ngân nói với con gái: “Sao con phải đi đâu xa, ở ngay trên quê hương mình còn nhiều em nhỏ khổ lắm”. Ngân và bố bàn bạc, cả hai bố con làm việc với xã Xuân Quang 2 và H.Đồng Xuân, chọn lọc 10 học trò học giỏi có hoàn cảnh rất khó khăn, đó cũng chính là 10 em nhỏ đang nhận học bổng của Quỹ Dieu Ngan Foundation do Ngân sáng lập 3 năm trước.
 
Ngân cho biết cô muốn các bạn nhỏ nhận được học bổng phải có áp lực để luôn biết phấn đấu giỏi hơn chứ không được mang tâm lý hưởng thụ “có người cho tiền rồi thì cứ đi học, không cần cố gắng”.
 
Cô về tận trường để đóng học phí, lo các chi phí sách vở, đồ dùng học tập trong cả năm, thường xuyên theo dõi việc học tập của các em. Đồng thời, cô có những thỏa thuận chặt chẽ với cả phía gia đình, các trường học, chính quyền cấp xã và H.Đồng Xuân, chỉ cam kết cấp học bổng toàn phần để các em đi học nếu học lực cả năm là giỏi, được nhà trường khen ngợi.
 
“Tôi sẽ theo các em suốt chặng đường 12 năm học, cho đến khi các em 18 tuổi, có thể tự lập cuộc sống của mình, chứ không phải chỉ đưa tiền mà không quan tâm các em học ra sao”, Ngân chia sẻ. Đến nay, ngoài 10 em nhỏ đang học tại Trường tiểu học Xuân Quang 2 và THCS Hoàng Văn Thụ tại Phú Yên nhận học bổng từ quỹ của Diệu Ngân, còn 10 em nhỏ khác nằm rải rác các tỉnh thành ở Tây nguyên, Tây Nam bộ được Ngân cấp học phí để đến trường.
 
“Thi thoảng có một số bạn thân cùng đóng góp với tôi một khoản tiền để lo học phí cho vài em nhỏ. Hoặc khi thấy tôi hết tiền tiêu, mỗi người lại giúp một ít. Dù có ủng hộ vật chất hay không, gia đình và những người bạn thân luôn động viên tinh thần và ủng hộ tôi hết mình với quỹ học bổng này”, Ngân chia sẻ.
 
Cô gái trẻ còn bộc bạch: “Tôi không mong trò nào phải nhớ ơn mình, chỉ mong 20 em này đều trở thành 20 con người tử tế, có công việc đàng hoàng. Ít nhất, mỗi em sẽ truyền thêm động lực học tập, cố gắng cho nhiều em nữa. Biết đâu, trong số đó, sau này lại có một em lập ra quỹ giống như tôi, nhân rộng thêm số học trò được tiếp bước đến trường. Tôi luôn tin vào điều đó”.

Yêu thương là cho đi

Ngân là con thứ 2 trong một gia đình có 3 anh em. Năm 12 tuổi, một biến cố lớn xảy đến, gia đình Ngân phải chuyển tới nơi khó khăn hơn, cha mẹ phải vất vả làm nông để nuôi các con khôn lớn. Mỗi tờ mờ sáng, Ngân đã dậy phụ mẹ mang rau xuống chợ huyện để bán, mẹ bán một chợ, Ngân “phụ trách” chợ khác, hết rau thì cắp sách tới trường để học. Từ lớp 6, mỗi ngày Ngân phải đi bộ vượt rừng núi cả đi lẫn về là 14 km để đến huyện; trên đường đi có nhiều con suối, nhiều hôm gặp nước chảy xiết, men theo bờ mà vừa đi vừa run.
 
“Nhà ngày xưa nghèo lắm, đến độ mẹ tôi không có tiền mua con dao để chặt sắn (củ mì), phải mượn nhà hàng xóm. Mẹ muốn mua một bộ nồi để nấu xôi bán mà mãi cũng không có tiền. Trong 10 năm trời, mẹ mua cho mình đúng một bộ đồ thun, tôi nhớ mãi nó có giá 40.000 đồng. Ở quê có khi lũ quét tràn qua, làng nhiều người chết. Cả nhà chúng tôi nhiều bữa phải ăn cơm độn khoai, sắn, cha mẹ nhường cơm trắng cho các con, có gì ngon cũng bảo “ba má no rồi, không thích món đấy, các con ăn hết đi”. Sau này tôi mới hiểu, càng thương cha mẹ hơn bao giờ hết”, Ngân bồi hồi.
 
Những biến cố, thử thách trong quá khứ càng khiến gia đình Ngân thêm mạnh mẽ, đoàn kết để vượt qua. Cha mẹ lạc quan, lúc nào cũng động viên các con phải học thật giỏi, để có tương lai tươi sáng hơn, dù thiếu thốn cỡ nào cũng lo để 3 anh em học ở trường huyện, tốt nghiệp các trường ĐH ở TP.HCM, học ngoại ngữ đủ đầy. Ngân còn nhớ mãi, những năm tháng mà gia đình cơm ăn không đủ, ông cố nội và mẹ Ngân vẫn nhận nuôi giúp những đứa bé trong vùng...
 
“Dòng máu bao dung, nhân ái của gia đình thấm sâu trong tôi. Bước ra từ nghèo đói, tôi càng hiểu rằng, chỉ có sự học mới giúp mình có thể thay đổi số phận và mang lại hạnh phúc cho những người bên mình. Có người bảo tôi, sao không để tiền mà tiêu, mua cái nọ cái kia mà phải làm chuyện “bao đồng” nhưng tôi thấy mình đang sống có thiếu thốn gì đâu. Yêu thương là cho đi. Mình có bao nhiêu, trao đi bấy nhiêu, đâu phải chờ đến bao giờ”, Ngân nói.
 
 
THUÝ HẰNG 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử
15 năm bơm vá xe đạp miễn phí, bị nói “nghèo mà bày đặt làm từ thiện”
'Nhà giáo toàn cầu' Tabichi
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI KHAI SINH EMAIL @
Ba nhà tiên phong về trí tuệ nhân tạo chia nhau 1 triệu USD giải Turing
Thầy giáo dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD
Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ
Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng toán học Abel
Hành trình từ đơn độc đến lan toả bất ngờ của nữ sinh được đề cử Nobel hoà bình
Olga Ladyzhenskaya- nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được!
Nhà khoa học nữ bị vác gậy đuổi, trèo tường... khi làm nghiên cứu môi trường
Cô gái mắc chứng tự kỷ và down trở thành hoạ sĩ nổi tiếng
Tài xế vôlăng vàng 18 năm dừng xe cứu người
Chàng trai 25 tuổi ung thư và những trang viết khao khát sống trên giường bệnh
Bỏ tiền dành dụm 10 năm mở quán cơm từ thiện
'Ngôi nhà trí tuệ' đến vùng quê nghèo
Sự quái lạ của lão nông Hai Chìa
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Dự án từ thiện chia sẻ yêu thương
Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng cao
Đội thợ xây... 0 đồng
Thầy giáo hiến đất xây làng, trồng cây làm kinh tế
Người hoạ sĩ già và những bức tường cũ của Sài Gòn
Nữ 'kiểm lâm' dưới đáy biển
Lão nông biến sa mạc thành rừng
Trái tim xoá tan nỗi sợ
Khi người trẻ vui vẻ đăng ký hiến tạng
30 năm cứu người trên cung đường 'đệ nhất hùng quan'
Những 'cô Tấm' giữa đời
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này