TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 55

57.644.520

 Chi tiết
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được!
(Cập nhật: 08/03/2019 10:10:15)

 

8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được!

'Tôi nghĩ với tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bị khuyết tật, quan trọng là mình nhìn ra khả năng và giá trị của mình', bà Võ Thị Hoàng Yến nhắn gửi những phụ nữ khuyết tật nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.
 
 
 
 
Bà Võ Thị Hoàng Yến nằm trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 /// Phạm Hữu

Bà Võ Thị Hoàng Yến nằm trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019  PHẠM HỮU

 
Bà Võ Thị Hoàng Yến (53 tuổi, ngụ TP.HCM), người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm khuyết tật và phát triển Việt Nam (DRD). Bà được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất ở Việt Nam năm 2019.
 
Phóng viên báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi ngắn với bà xoay quanh câu chuyện vinh danh và về phụ nữ bị khuyết tật nhân ngày 8.3.

Bước ngoặt từ sau khi bị từ chối việc làm

*Cảm xúc của bà như thế nào khi được vinh danh một trong 50 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019?
- Chắc chắn là tôi bất ngờ rồi. Trong đầu tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được đề cử trong danh sách này. Cũng cảm thấy thú vị như là các hoạt động cộng đồng của mình đã được công nhận.
* Theo bà, tạp chí Forbes vinh danh bà vì điều gì?
- Tôi nghĩ những hoạt động của tôi ở DRD chắc được người ta công nhận. Thành quả của tôi cũng là thành quả của DRD mà thành quả của DRD cũng là của tôi.
 
Tôi nghĩ hoạt động của DRD hoạt động rất đa dạng. DRD luôn nhắm đến chuyện làm sao thay đổi cuộc sống của người khuyết tật. Mà thử hình dung thay đổi cuộc sống của người khuyết tật đâu chỉ một cái mà hầu như nhiều cái khác nhau. Đồng thời xem xét về các chính sách về người khuyết tật để đề bạc lên chính phủ, vận động nguồn lực xã hội.
 
*Bà có cảm thấy áp lực không?
- Tôi nghĩ bất cứ ai cũng sẽ bị áp lực với chuyện này. Tại vì được công nhận là một chuyện và chuyện làm sao để duy trì được điều mà mình đang làm không để thụt lùi, nếu thành công hơn nữa thì càng tốt. Đồng thời sự công nhận luôn luôn đi chung với điều người ta đánh giá tốt điều mình làm và dĩ nhiên người ta cũng mong đợi mình tiếp tục duy trì và phát triển điều đó.
 
*Nói về cá nhân, bà có thể cho biết những bước ngoặc trong cuộc đời mình không?
- Tôi cũng giống như mọi người, sinh ra và lớn lên đi học, đi làm. Riêng tôi cũng như những nhóm người bị thiệt thòi đã vượt qua để làm điều gì đó thay đổi cuộc đời thì chắc chắn đó là một bước ngoặc. Tôi quyết định sẽ phải xây dựng được trung tâm DRD nhằm thay đổi sự phân biệt đối xử.
 
Ngày xưa tôi học ra trường rồi đi xin việc người ta không chấp nhận không phải vì tôi thiếu khả năng mà vì tôi là người khuyết tật. Người ta phân biệt đối xử đối với người khuyết tật. Từ đó trở thành cú sốc với tôi.
 
Có thể hình dung ở Việt Nam trong 1.000 người khuyết tật chưa có tới 1 người học cao đẳng và đại học. Tôi là một số hiếm trong 1/1000 người đó. Tôi học đại học ra, qua được vòng phỏng vấn có nghĩa là tôi có khả năng làm công việc đó nhưng lại bị phân biệt đối xử như vậy. Những người khuyết tật không được đi học như tôi họ còn bị phân biệt đối xử nhiều hơn nữa. Đó là cái mà làm cho tôi quyết định làm cái gì đó tạo dựng sự thay đổi cho cộng đồng người khuyết tật.
 
Đồng thời tôi nhận được một học bỗng du học ở Mỹ. Chính học bỗng này giúp tôi tăng cơ hội có thêm kiến thức. Cơ hội này mang lại cho tôi phương cách, tạo thêm mạng lưới với những người chuyên môn hơn. Chính vì vậy giúp tôi xây dựng trung tâm DRD như giấc mơ của mình.
 
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được! - ảnh 3

Bà Võ Thị Hoàng Yến trong lễ tốt nghiệp tiến sĩ tại Úc, 2018   NVCC

*Một phụ nữ khuyết tật có lẽ nhận nhiều thiệt thòi nhất...
- Sinh ra là người khuyết tật đã bị thiệt thòi. Người khuyết tật sống ở nước nghèo bị thiệt thòi gấp đôi. Người khuyết tật ở nước nghèo là phụ nữ sẽ bị thiệt thòi gấp ba.
Theo tôi nhận thấy thường trong một gia đình nghèo có con bị khuyết tật sẽ ưu tiên cho đứa con không bị khuyết tật đi học. Nếu người khuyết tật lại là nữ thì cơ hội đi học còn hiếm hơn nữa. Còn nếu người khuyết tật nữ ở các vùng sâu, vùng xa thì phần thiệt thòi sẽ nhân lên gấp bốn.

Cần công bằng cơ hội cho cả nam và nữ

*Theo cách nhìn nhận riêng của chị, phụ nữ Việt Nam nói chung cần có những yếu tố gì để thành công?
 
- Tôi nghĩ cái quan trọng nhất là công bằng cơ hội. Có nghĩa là cơ hội đó dành cho đàn ông chẳng hạn thì cơ hội đó cũng phải dành cho phụ nữ. Trong gia đình cũng vậy cha mẹ phải nhìn thấy chuyện đó để khi phân công không phải con gái ngồi trong bếp, con trai ngồi coi ti vi, đi chơi. Con trai được quyền đi chơi và con gái cũng phải ngược lại. Như vậy để con gái phát triển được kỹ năng xã hội bên ngoài. Khi phân công con trai cũng phải làm việc nhà. Để mọi người đều phải có trách nhiệm với gia đình của mình.
 
Ở ngoài xã hội cũng vậy, cần thay đổi cách nhìn về người phụ nữ, cứ bảo “tam tòng tứ đức” hoài cũng không được. Vô tình gắn người phụ nữ vào trong một khuôn làm cho họ khó thoát ra được. Có người nước ngoài đến Việt Nam nói với tôi tổ chức nào có người phụ nữ làm lãnh đạo thì nơi đó tròn trịa hơn, tốt hơn người nam một chút.
 
* Quan điểm “tam tòng tứ đức” mà bà nói có ảnh hưởng đến người phụ nữ không may bị khiếm khuyết không?
- Người khuyết tật nữ còn bị nhiều hơn nữa. Trong cái nhìn của người bình thường người khuyết tật nữ không thể sinh con được, không thể lập gia đình được, sinh con ra có thể bị khuyết tật nữa. Hoặc là nữ khuyết tật thì sao có thể “tam tòng tứ đức” kia được, họ sao có thể chăm sóc gia đình nuôi dưỡng con cái. Nhưng người đời không nghĩ người nam có thể phụ vợ mình được.
 
Nếu người nam lấy một người nữ khuyết tật vẫn có thể chia sẻ công việc và đỡ đần cho vợ mình, chuyện này đâu phải đòi hỏi quá lớn cho người nữ khuyết tật.
 
Nhìn vào tỉ lệ hiện nay, người nam bị khuyết tật dễ lập gia đình hơn người nữ bị khuyết tật bởi vì cái nhìn kia. Khi tôi ra nước ngoài, tôi thấy chuyện người nam cưới người nữ bị khuyết tật là chuyện bình thường. Tôi đi dự hội thảo thấy người chồng đi theo hỗ trợ vợ bị khuyết tật là chuyện bình thường. Bởi họ không có sự phân biệt kia.
 
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được! - ảnh 5

Bà Võ Thị Hoàng Yến trong các hoạt động với người khuyết tật  NVCC

*Bà có nghĩ mẫu số chung của phụ nữ Việt hiện nay để chọn lựa giữa cơ hội thành công trong sự nghiệp thì phải đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình không?
 
- Tôi nghĩ nếu dùng từ đánh đổi thì phải nhìn vào người phối ngẫu với mình là ai. Nếu người phối ngẫu phóng khoáng cởi mở luôn tạo điều kiện cho vợ mình phát triển thì không phải là sự đánh đổi. Còn nếu chồng là người gia trưởng, về nhà cơm phải để sẵn, áo phải tươm tất thì vợ đi làm bên ngoài phải đảm đương nhiều việc, lâu dần tạo thành một áp lực trở thành đánh đổi.
 
*Nhưng vẫn còn nhiều phụ nữ vẫn bị tư duy “tam tòng tứ đức” đè nặng....
- Bởi vậy để có bình đẳng giới thật không chỉ thay đổi từ người đàn ông mà phải thay đổi chính từ người phụ nữ. Họ đã tự bỏ họ vào cái lồng đó luôn. Trong đầu luôn nghĩ tôi phải là vợ hiền, dâu thảo. Tóm lại bản thân tất cả mọi người phải thay đổi luôn.
 
Khi tôi học ở Mỹ, thầy tôi là một giáo sư cũng bị khuyết tật ngồi xe lăn và là giám đốc một trung tâm nghiên cứu ở trường nhưng nấu ăn rất ngon vì thầy rất thích việc nấu ăn. Có những ngày thầy mời tôi về nhà chơi vì hôm đó là ngày thầy nấu ăn. Tôi đến chơi thì thầy ở bếp nấu ăn, còn vợ và con ngồi ở phòng khách xem ti vi. Tôi xuống bếp để phụ thầy nhưng người vợ bảo lên xem ti vi cùng vì ngày hôm đó là ngày thầy nấu ăn cho cả gia đình. Qua đó chuyện phân công lao động ở nước ngoài là điều bình thường.
8.3, người phụ nữ 'có tầm ảnh hưởng': 'Tam tòng tứ đức' hoài cũng không được! - ảnh 7

Bà Võ Thị Hoàng Yến (53 tuổi, ngụ TP.HCM), người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm khuyết tật và phát triển Việt Nam (DRD)  NVCC

Hạnh phúc không có nghĩa là phải có gia đình

*Về cá nhân bà, sau những thành công trong ước vọng tạo bước ngoặt cho người khuyết tật, có bao giờ bà mong muốn về một gia đình nhỏ bé?
 
- Tôi không nghĩ điều đó là quan trọng. Vì tôi thấy có rất nhiều người thân của mình có gia đình chưa chắc đã hạnh phúc. Cái quan trọng là mình nghĩ hạnh phúc là gì thôi. Có những người có gia đình gặp tôi nói biết vậy sống một mình cho khoẻ. Họ thấy tôi sống một mình và rất... ghen tị với tôi.
 
Tôi đang làm được những điều tôi muốn làm cho nên hạnh phúc đối với tôi không có nghĩa là phải có gia đình.
 
*Bà có muốn nhắn gửi đến những người phụ nữ khuyết tật điều gì vào ngày 8.3 không?
 
- Tôi nghĩ nói chung với tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bị khuyết tật quan trọng là mình nhìn ra khả năng và giá trị của mình. Đừng chấp nhận cái cách nhìn của người khác đối với mình.
 
Nhiều người nghĩ người khuyết tật không đẹp, vô giá trị, vô dụng... Khi xã hội áp đặt những điều đó lên mình nếu mình chấp nhận nó thì tự mình làm giảm giá trị của bản thân và mình tự bỏ qua những cơ hội phát triển. Cho nên quan trọng là phải biết mình có khả năng gì, có những giá trị gì. Dĩ nhiên biết là một chuyện nhưng xã hội cần phải tạo cơ hội cho những người phụ nữ bị khuyết tật hơn nữa mới tốt.
 
 
PHẠM HỮU 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Olga Ladyzhenskaya- nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3
Nhà khoa học nữ bị vác gậy đuổi, trèo tường... khi làm nghiên cứu môi trường
Cô gái mắc chứng tự kỷ và down trở thành hoạ sĩ nổi tiếng
Tài xế vôlăng vàng 18 năm dừng xe cứu người
Chàng trai 25 tuổi ung thư và những trang viết khao khát sống trên giường bệnh
Bỏ tiền dành dụm 10 năm mở quán cơm từ thiện
'Ngôi nhà trí tuệ' đến vùng quê nghèo
Sự quái lạ của lão nông Hai Chìa
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Dự án từ thiện chia sẻ yêu thương
Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng cao
Đội thợ xây... 0 đồng
Thầy giáo hiến đất xây làng, trồng cây làm kinh tế
Người hoạ sĩ già và những bức tường cũ của Sài Gòn
Nữ 'kiểm lâm' dưới đáy biển
Lão nông biến sa mạc thành rừng
Trái tim xoá tan nỗi sợ
Khi người trẻ vui vẻ đăng ký hiến tạng
30 năm cứu người trên cung đường 'đệ nhất hùng quan'
Những 'cô Tấm' giữa đời
'Ánh sáng' của người Pa Kô
Người tri ân 'đất mẹ' bằng sách quý
Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá
Hạnh Phúc của thầy Trai
Hai sinh viên biến nilông tái chế thành gạch lát nền
20 năm một lớp học làm người
Cô gái bị bệnh nan y đem hết tiền nhà hảo tâm tặng xây cây cầu giúp dân
Chàng sinh viên khiếm thị mê nghiên cứu khoa học
Nữ giám đốc cao... 80cm
Cậu bé 13 tuổi sở hữu 7 bằng sáng chế
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này