TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 188
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 188

55.718.273

 Chi tiết
Khi người trẻ vui vẻ đăng ký hiến tạng
(Cập nhật: 05/01/2019 08:16:56)

 

Khi người trẻ vui vẻ đăng ký hiến tạng

Sinh nhật tuổi 24, Đặng Vi Uyển Nhi (24 tuổi) tặng cho mình một chuyến đi. Trước khi đi, cô làm một việc khác: đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đăng ký hiến tạng, hiến xác cho y học.
 
 
 
 

Khi người trẻ vui vẻ đăng ký hiến tạng - Ảnh 1.

Uyển Nhi đăng ký hiến tạng ở tuổi 24 - Ảnh: NVCC

Uyển Nhi đang là nhân viên digital marketing (tiếp thị các dịch vụ số) của một công ty ở Bình Thạnh, TP.HCM. Không chỉ Uyển Nhi, trong những ngày có ý nghĩa của cuộc đời mình, nhiều bạn trẻ đã chọn điều rất tốt đẹp: hiến tạng, hiến xác.

Chào tuổi 24, mình dành tặng cho bản thân một chuyến đi để đời. Nhưng trước khi đi, mình đã quyết định làm một việc ý nghĩa là đi đăng ký thủ tục hiến tạng và hiến xác sau khi chết.

ĐẶNG VI UYỂN NHI

Đi qua giới hạn của bản thân

"Sinh nhật năm nay mình không làm rình rang như năm trước, không có bộ ảnh mới, không mong chờ quà cáp. Chào tuổi 24, mình dành tặng cho bản thân một chuyến đi để đời. Nhưng trước khi đi, mình đã quyết định làm một việc ý nghĩa là đăng ký thủ tục hiến tạng và hiến xác sau khi chết. 

Đây là việc làm mình đã muốn thực hiện từ rất lâu rồi, đến bây giờ mới dám hành động" - Uyển Nhi chia sẻ. Cô sinh ra và lớn lên ở Bình Định, đang làm việc tại Sài Gòn.

Uyển Nhi nói sau khi đăng ký hiến tạng và hiến xác, cô cảm thấy yêu đời và tự tin vào cuộc sống hơn rất nhiều.

Thông thường một người có ý định hiến tạng khi họ trải qua những thăng trầm, biến cố của cuộc sống, hoặc khi họ ở trong tình trạng thập tử nhất sinh. Còn những người trẻ đang khỏe mạnh, yêu đời và đang hưởng thụ cuộc sống, trước họ là cả một đoạn đường dài chưa đi, việc nghĩ đến sẽ cho người lạ một phần cơ thể mình là rất khó.

Khi người trẻ vui vẻ đăng ký hiến tạng - Ảnh 3.

Ngày càng nhiều bạn trẻ như Quỳnh Trang đăng ký hiến tạng - Ảnh: NVCC

Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang - cô gái 24 tuổi, làm công việc dựng phim cho một công ty truyền thông ở TP.HCM - cũng vậy.

"Mình còn may mắn, có sức khỏe, chưa phải nằm viện hoặc đi chăm bệnh cho ai. May mắn đó đem lại cho mình một thái độ sống thờ ơ mà trước đó bản thân không nhận ra" - Quỳnh Trang mở đầu câu chuyện về lý do quyết định hiến tạng cho y học của mình.

Trong trường hợp lý tưởng, một người hiến tạng có thể cứu được 8-10 người. Mình nghĩ hiến tạng khi còn sống thì... quả là cần đắn đo, nhưng qua đời rồi mới hiến thì mình làm được.

NGUYỄN NGỌC QUỲNH TRANG

Để đi tới quyết định hiến tạng không phải là một phút giây bồng bột, mà là cả một quá trình dài đấu tranh tâm lý, tìm hiểu kỹ lưỡng, kèm theo đó là sự lo sợ thi thoảng len lỏi vào những lúc trong đầu chớm đưa ra quyết định, Quỳnh Trang cho biết.

"Mình biết hiến tạng là rất quý, các bệnh viện cho biết luôn thiếu và rất thiếu. Trong trường hợp lý tưởng, một người hiến tạng có thể cứu được 8-10 người. Mình nghĩ hiến tạng khi còn sống thì... quả là cần đắn đo, nhưng qua đời rồi mới hiến thì mình làm được" - Quỳnh Trang bộc bạch.

Cũng giống như hai cô gái trên, Hoàng Hà (30 tuổi, nhân viên truyền thông, TP.HCM) quyết định hiến xác khi qua đời và Hà muốn cho người khác thấy thái độ lạc quan, dí dỏm về quyết định này. "Mình tin bản thân đủ chín chắn để ra quyết định. Tất nhiên nếu bạn có muốn làm thì hãy làm sớm, lúc còn đang trẻ trung, khoẻ mạnh, xinh đẹp và yêu đời" - cô nói.

Đấu tranh với người thân

Nhưng không phải ai cũng tự quyết hoặc được gia đình, người thân ủng hộ về quyết định hiến tạng, hiến xác. Có những ý kiến "chống hiến tạng" ra đời. Lý do và lập luận của những người ngoài cuộc đưa ra lời khuyên không nên hiến tạng thường cũng rất có lý.

"Khi mình hỏi bạn bè có đưa ra lời khuyên gì cho quyết định hiến xác của mình không thì đa số mọi người đều ngăn cản. Thấy sợ là cảm giác của nhiều người, họ cho biết dù lúc đó chết rồi nhưng vẫn thấy ghê ghê. Kiểu như chết không toàn thây" - Uyển Nhi cho biết khi tham khảo ý kiến bạn bè về vấn đề này.

Rào cản lớn nhất trong việc hiến tạng ngày nay vẫn là định kiến và quan niệm cũ. Ngay cả với những người đồng ý cho người thân hiến tạng sau đó cũng phải chịu áp lực từ những chỉ trích của họ hàng và bạn bè.

Quỳnh Trang cho biết mình vẫn thường nhắc bản thân "Focus on the good" (Tập trung vào những điều tốt đẹp). Cô tin vào những bác sĩ có tâm, có tài và mong muốn mọi người thấy niềm tin vào y học để có cái nhìn thoáng hơn về quyết định mình đưa ra.

Như chính cô cũng gặp những cản ngại ấy: "Người thân của mình thì cho rằng đó là điềm gở. Họ khuyên mình sống hay chết cũng phải đầy đủ bộ phận. Nhiều lúc cũng bị dao động và có hơi sợ trước những lý do mà họ đưa ra để cản, nhưng rồi mình vẫn vượt qua".

 

 

Giới trẻ đã cởi mở hơn

Theo ThS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy - trưởng khoa thận - nội tiết Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, một cuộc khảo sát trên cộng đồng trẻ cho thấy tỉ lệ bạn trẻ đồng ý hiến tạng lên đến 67-70%, đây là một con số khả quan. Nhưng đó là khảo sát, còn trong thực tế chưa thống kê được con số cụ thể.

Bác sĩ Diễm Thúy cho rằng giới trẻ rất cởi mở, tuy nhiên có vài vấn đề xã hội chung khiến họ còn đắn đo trong việc hiến tặng tạng. Vấn đề về tôn giáo, văn hoá, gia đình và các định kiến xã hội về "cái chết toàn thây" là rào cản khiến các bạn bị lung lay ý chí khi thực hiện việc làm ý nghĩa này.

Cách làm tốt nhất để mọi người có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này, theo bà, là phải tuyên truyền dài hơi và bền bỉ. Tuyên truyền thông qua những người nổi tiếng, lãnh đạo các tôn giáo và những người có uy tín.

 

 

Gần 4.000 người được ghép tạng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa trao kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân, truy tặng cho anh Dương Hồng Quý ở Ninh Bình. Anh Quý qua đời hôm 12-12-2018 và đã hiến tim, gan, phổi, thận, mạch máu để cứu sáu người.

Trong những năm qua, nhờ mô tạng hiến tặng mà đã có gần 4.000 người được ghép tạng, trong đó có 105 người được ghép gan, gần 20 người được ghép tim, ba người được ghép phổi, hàng ngàn người được ghép thận, ghép giác mạc... Hiện có gần 20.000 người đã đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời, tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2018.

 

DUYÊN PHAN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
30 năm cứu người trên cung đường 'đệ nhất hùng quan'
Những 'cô Tấm' giữa đời
'Ánh sáng' của người Pa Kô
Người tri ân 'đất mẹ' bằng sách quý
Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá
Hạnh Phúc của thầy Trai
Hai sinh viên biến nilông tái chế thành gạch lát nền
20 năm một lớp học làm người
Cô gái bị bệnh nan y đem hết tiền nhà hảo tâm tặng xây cây cầu giúp dân
Chàng sinh viên khiếm thị mê nghiên cứu khoa học
Nữ giám đốc cao... 80cm
Cậu bé 13 tuổi sở hữu 7 bằng sáng chế
Gương mặt: Cứu tinh của những trái tim nhí bệnh tật
Ngôi trường của những trẻ bị lạm dụng tình dục ở Pakistan
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Nữ tiến sĩ nỗ lực vì bệnh nhân Alzheimer
"Sự thật sẽ giải thoát anh em"
Cô giáo không còn để ý đến thời gian
Sổ tay lưu trữ bệnh án bằng công nghệ
Sáng tạo trẻ: Phát hiện thừa, thiếu đạm của rau qua ảnh
Sáng tạo trẻ: Kiểm soát điện ở gia đình
Gần 90 tuổi vẫn miệt mài giúp người
Sáng tạo trẻ: Tủ trồng rau thông minh
Cậu bé 13 tuổi tìm ra thuật toán giúp điều trị ung thư tuỵ
Sáng tạo trẻ: 'Chú chim' cung cấp thông tin về môi trường
Xuyên đêm hiến máu hiếm
Sáng tạo trẻ: Máy đọc cho người khiếm thị
Lão nông điều tra sai phạm trên cao tốc 34.000 tỉ đồng
Sáng tạo trẻ: Nhiều ứng dụng từ máy bay không người lái
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này