TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Thở được linh khí của Trời
Nếu hiểu được tầm quan trọng của khí trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, ta mới sống khoẻ mạnh, tài giỏi, xinh đẹp vì thở dồi dào được khí sạch của đất và trở thành kỳ diệu, phi thường, thần linh vì thở được khí thiêng của Trời. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump thoả hiệp thất bại với phe Dân chủ
Mỗi năm 7.966 lễ hội, cứ đi là 'tả tơi', được không?
Tai nạn giao thông, xét trách nhiệm các bên
Vé xe đò quá cao, hãy gọi ngay đường dây nóng
Những thứ nào giúp tăng cường miễn dịch?
Để xoá nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp

GIAO LƯU

 
Nhiều hi vọng cho nam vô tinh
Nhiều bệnh nhân nam choáng váng trước kết luận tinh dịch không có tinh trùng. Sau đó là chuỗi ngày tự ti, lo lắng, hi vọng rồi lại tuyệt vọng. ...
 
Ngày hội đầy ắp thông tin cho tương lai
Bệnh sởi bùng phát khắp nơi
Bí quyết chọn ngành khi có mâu thuẫn với phụ huynh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 55

52.020.467

 Chi tiết
Hạnh Phúc của thầy Trai
(Cập nhật: 10/12/2018 03:36:36)

 

Hạnh Phúc của thầy Trai

Suốt 31 năm qua, lớp học tình thương mang tên 'Hạnh Phúc' của thầy Nguyễn Trai, 54 tuổi, ở thôn nghèo Thanh Lam, xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực sự mang đến hạnh phúc cho cả người đứng lớp và người học.
 
 
 
 

Hạnh Phúc của thầy Trai - Ảnh 1.

Thầy Trai luôn chỉ dẫn tận tình cho từng em nhỏ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Vốn là một thanh niên khoẻ mạnh, năm lên 18, thầy Trai không may mắc phải căn bệnh viêm đa khớp. Sức khỏe yếu dần, cứ hễ bước đi là hai đầu gối lại chụm vào nhau. Sau đó vài năm thì hai người thân của thầy là cha và mẹ lần lượt mắc bạo bệnh rồi qua đời. 

Không có nhiều điều kiện, thầy chấp nhận sống chung cùng bệnh tật. Tuy vậy, 31 năm cùng lớp học của thầy giáo tật nguyền ấy có biết bao nhiêu chuyện để kể.

Mong mọi người có được con chữ

Lớp học thường có từ 20 đến 40 em tham gia học nhưng chỉ do một mình thầy Trai đứng lớp. "Vì học sinh đông nhưng lại có đủ từ lớp 1 đến lớp 5 nên tui phải chia ngày để dạy. Ngày chẵn thì lớp 2 và 4. Ngày lẻ thì lớp 3 và 5. Riêng lớp 1 các em rảnh ngày nào thì tui dạy ngày đó" - thầy Trai cho biết.

Năm 1987, khi thấy thôn phát động chiến dịch xóa mù chữ, dù đang bị bệnh và chỉ học đến lớp 9 nhưng thầy Trai đã chủ động xin đứng lớp. Được chừng vài năm thì lớp xóa mù chữ dừng lại, thầy mở liền một lớp học mới mang tên Hạnh Phúc. Lớp học này hướng đến vài em nhỏ không được đến trường, không biết chữ. 

Nhưng người nghèo nhiều, "tiếng lành" của lớp học thì ngày càng đồn xa nên cứ thế ngày một đông hơn. Cái duyên, tình yêu với nghề giáo của thầy Trai đã bắt đầu từ đó. "Khó thì cũng rồi, nhưng lớp học thì không thể không hoạt động. Nhìn mấy đứa đọc được chữ, làm được toán thì dù có ăn khoai tui cũng thấy hạnh phúc" - thầy Trai chia sẻ.

Mục đích ban đầu của lớp học chỉ là "dạy cho mọi người biết chữ". Nhưng sau một thời gian, thầy Trai dần "nâng cấp" chương trình dạy của mình lên. Chương trình dạy học cho lớp xóa mù chữ không áp dụng được cho lớp học này. Thầy Trai đã bỏ công soạn riêng từng bài giáo án cho từng lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 sao cho đúng với chương trình dạy học phổ thông hơn.

Sau 31 năm, có thể xem lớp học Hạnh Phúc cũng hái được quả ngọt khi hiện lớp học Hạnh Phúc đã được xem là điểm trường lẻ trong hệ thống các điểm trường tiểu học của xã Phú Đa. Học sinh sau khi "tốt nghiệp" ở lớp học Hạnh Phúc sẽ được làm bài dự thi tuyển sinh và xét chọn vào các lớp từ 1 đến 5.

Có con đang theo học ở lớp học được ba năm nay, chị Nguyễn Thị Bé - phụ huynh em Nguyễn Phú Quý (học sinh lớp 1) - nói rằng với tâm huyết, lòng nhiệt thành của thầy Trai, không chỉ Quý mà nhiều học sinh khác đã tiến bộ rất nhanh qua từng ngày. "May nhờ có thầy Trai, có lớp học Hạnh Phúc này chứ không chắc chúng cũng bỏ học theo bố mẹ làm thuê thôi" - chị Bé chia sẻ.

31 năm, thầy Trai xem công việc dạy học này chỉ như một người anh đang chỉ bày cho em út nên "thầy - trò" của lớp học thật gần gũi. "Tui chỉ xem học trò như những đứa em trong nhà. Phận làm anh, biết gì thì tui chỉ nấy. Nhờ rứa mà hầu như tất cả các em học sinh sau khi học ở lớp học này mà tham gia ứng tuyển vào các trường tiểu học chính quy thì luôn đạt kết quả cao" - thầy Trai tự hào nói.

 
Hạnh Phúc của thầy Trai - Ảnh 2.

Hình ảnh lớp học những năm đầu còn khó khăn được thầy Trai lưu giữ và cất kỹ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Cả nhà là học trò cũ

Lớp học được "dựng lên" từ chính cái nghèo, cái khó của người dân trong thôn. Vì vậy, học sinh của lớp đều là con em của các gia đình chẳng mấy khá giả. Tùy theo điều kiện gia đình mà mỗi học sinh sẽ trả phí cho thầy Trai theo một kiểu khác nhau. 

Cũng là hộ nghèo trong thôn, từ trước đến nay ông Sang trả công cho người thầy của cả bốn đứa con mình là gạo, cá, nước mắm, ngày công. Những người khác thì trả bằng bịch muối, ký đường, chai dầu... "Vì biết rõ gia cảnh của một số học trò nên tui chủ động từ chối nhận bất kỳ thứ gì" - thầy Trai cười nói.

Ngăn ngôi nhà nhỏ xíu của mình làm hai, gian nhỏ được thầy chọn làm nơi sinh hoạt của gia đình, gian lớn dành để dạy học. Bàn ghế là những thanh gỗ được thầy cùng mọi người trong thôn gom góp, đóng ghép cao thấp. Đơn sơ, khó khăn vậy nhưng vì đã tồn tại hơn 31 năm qua nên nhiều gia đình có nhiều thế hệ gồm bố mẹ, con và cháu ở xã Phú Đa đã trở thành trò cũ của thầy.

Từng tham gia học ở lớp xoá mù chữ, chị Lê Thị Thảo (43 tuổi) hiện có con là em Trương Thị Yến Nhi (học lớp 1) cũng đang học ở lớp học Hạnh Phúc được 2 năm nay. Với gia đình ông Đặng Văn Sang, bốn người con gái là Đặng Thị Thanh Thuý (19 tuổi), Đặng Thị Thanh Thuỷ (18 tuổi), Đặng Thị Thanh Thuỳ (lớp 9) và em út Đặng Thị Phi Nhung (4 tuổi) đều đã và đang là học trò của thầy Trai. 

Gia đình chị Thảo, ông Sang chỉ là hai trong rất nhiều gia đình khác ở xã Phú Đa có cha mẹ, con cái là học trò cũ của thầy Trai. Suốt 31 năm dạy học, thầy Trai không nhớ nổi mình đã dạy tất cả bao nhiêu trẻ nhỏ trong thôn, xã.

Ông Vương Quốc Trung - trưởng thôn Thanh Lam - cho biết vì lớp học được mở từ lâu nên học trò của thầy Trai nhiều cũng là lẽ thường. "Tuy nhiên, điều đáng tự hào vẫn là có rất nhiều học trò cũ của thầy Trai đang là cán bộ ở xã, huyện; cử nhân đại học các ngành công an, sư phạm, luật, kinh tế... nhiều vô kể" - ông Trung cho biết thêm.
 
CÔNG TRIỆU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá
Hai sinh viên biến nilông tái chế thành gạch lát nền
20 năm một lớp học làm người
Cô gái bị bệnh nan y đem hết tiền nhà hảo tâm tặng xây cây cầu giúp dân
Chàng sinh viên khiếm thị mê nghiên cứu khoa học
Nữ giám đốc cao... 80cm
Cậu bé 13 tuổi sở hữu 7 bằng sáng chế
Gương mặt: Cứu tinh của những trái tim nhí bệnh tật
Ngôi trường của những trẻ bị lạm dụng tình dục ở Pakistan
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Nữ tiến sĩ nỗ lực vì bệnh nhân Alzheimer
"Sự thật sẽ giải thoát anh em"
Cô giáo không còn để ý đến thời gian
Sổ tay lưu trữ bệnh án bằng công nghệ
Sáng tạo trẻ: Phát hiện thừa, thiếu đạm của rau qua ảnh
Sáng tạo trẻ: Kiểm soát điện ở gia đình
Gần 90 tuổi vẫn miệt mài giúp người
Sáng tạo trẻ: Tủ trồng rau thông minh
Cậu bé 13 tuổi tìm ra thuật toán giúp điều trị ung thư tuỵ
Sáng tạo trẻ: 'Chú chim' cung cấp thông tin về môi trường
Xuyên đêm hiến máu hiếm
Sáng tạo trẻ: Máy đọc cho người khiếm thị
Lão nông điều tra sai phạm trên cao tốc 34.000 tỉ đồng
Sáng tạo trẻ: Nhiều ứng dụng từ máy bay không người lái
Bác sĩ 'phù thuỷ' chữa bệnh Parkinson
Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật
Nobel Kinh tế 2018 cho giải pháp tăng trưởng bền vững
Mũ bảo hiểm thông minh
Nobel Hoà bình vinh danh hoạt động vì phụ nữ và chống buôn người
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này