TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 65
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 65

57.740.564

 Chi tiết
20 năm một lớp học làm người
(Cập nhật: 05/12/2018 09:41:35)

 

20 năm một lớp học làm người

Chỉ với mục tiêu xoá mù chữ, trang bị cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn những kiến thức phổ thông tối thiểu để tự tin sống giữa cộng đồng, một lớp học như vậy đã tồn tại giữa lòng TP Tân An, tỉnh Long An 20 năm qua.


 

20 năm một lớp học làm người - Ảnh 1.

Cô Liêm và thầy Hoàng cùng đứng lớp, dạy cho các em những kiến thức cơ bản để sống với đời - Ảnh: S.LÂM

20 năm, lớp học này đã giúp không biết bao nhiêu mảnh đời biết chữ, biết số, biết được cảm giác vui thích khi đi học. Nhiều học sinh trưởng thành từ lớp học nay có cuộc sống ổn định đã thường xuyên quay lại gửi dăm cuốn vở, vài cây bút cho đàn em đang học.

Bắt đầu bằng yêu thương...

Lớp học năm nay có 15 học sinh, cả thầy Nguyễn Hoàng và cô Phạm Thị Liêm cùng đứng lớp dạy. "15 em nhưng học các chương trình khác nhau từ lớp 1 đến lớp 5, do đó chia nhóm ra và cả hai người cùng dạy. 

Cô Liêm tập trung cho các em theo chương trình lớp 1, lớp 2 biết đọc chữ, tính toán cơ bản. Còn tôi phụ trách các em nâng cao kiến thức theo các chương trình lớp 3, lớp 4, lớp 5" - thầy Hoàng cho biết.

Cô Liêm chính là người khai sinh lớp học này từ 20 năm trước. Lúc bấy giờ, đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ, cô Liêm đã bắt gặp rất nhiều ánh mắt trẻ thông minh, lanh lẹ sinh nhai giữa phố nhưng không biết đánh vần một bảng hiệu trên đường. 

Cô đã bàn với thầy phụ trách phổ cập ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu (P.1, TP Tân An) cho mượn một lớp học vào ban đêm với mục đích ban đầu là "dạy cho vài em biết chữ". 

"Nhưng dạy học không phải là điều đơn giản. Tui phải năn nỉ luôn thầy ở Trường Võ Thị Sáu dạy cho các em, còn mình ngồi cùng để... học phương pháp sư phạm. Phải qua hai năm, mình mới đủ tự tin để dạy chương trình lớp 1" - cô Liêm nhớ lại.

Được sự giúp đỡ của các giáo viên trong trường, lớp học đêm tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu cứ thế sáng đèn từ năm này qua năm khác. Có năm chỉ 4, 5 học sinh, cô Liêm vẫn kiên trì miệt mài dạy cho các em ê a tập đọc, rèn cho các em biết cầm bút viết con chữ cho tròn trịa. 

Thấm thoát, người cán bộ Hội Chữ thập đỏ về hưu, nay đã 65 tuổi vẫn hằng đêm đến lớp.

Còn thầy Hoàng từng làm giáo viên qua nhiều trường, lớp ở vùng Đồng Tháp Mười. Vốn từng dạy qua rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn ở vùng xa, khi chuyển về Trường tiểu học Võ Thị Sáu giữa lòng TP từ 5 năm trước, thầy Hoàng "dính" luôn với lớp của cô Liêm. 

Được nhà trường khích lệ, thầy Hoàng đi tìm, "lôi kéo" thêm nhiều học sinh về với lớp và phân bổ lại chương trình bài bản, khoa học hơn. Những học sinh của lớp sau khi được thầy Hoàng và cô Liêm hoàn tất một chương trình, sẽ được giáo viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu xuống cho bài kiểm tra, thi cử. Đủ điểm, các em mới được học lên chương trình lớp cao hơn.

"Đó là một trong những mục tiêu để khích lệ các em. Bởi mục tiêu quan trọng nhất mà chúng tôi đặt ra vẫn là các em phải thông thạo phần ngữ văn, đủ để có thể đọc sách, báo, tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó là những kiến thức toán cơ bản, những khả năng tính toán làm sao để các em có thể cơ bản ứng dụng được vào đời" - thầy Hoàng cho hay.

...Để thay đổi nhiều số phận

Kể về những học trò của mình, thầy Hoàng nhớ Lê Văn Khang. Cha mẹ Khang phận nghèo, đều không biết chữ nên Khang chẳng có khai sinh. Thậm chí Khang từng được ẵm ra khỏi bệnh viện sau khi sinh vì cha mẹ... không có tiền.

Hai năm sau, Khang có thêm hai đứa em trai lần lượt ra đời. Cha mẹ Khang cũng chắt chiu được chút đỉnh, đủ dựng cái nhà cấp 4 trên mảnh đất ven sông Bảo Định, TP Tân An mà mẹ Khang được cho làm của hồi môn từ đâu mấy mươi năm trước. Lên bờ nhưng ba thằng con trai cũng như mẹ, không có một mảnh giấy khai sinh.

"Thằng Khang đến tuổi đi học, tụi tui đưa nó đi xin học thì mới biết phải có khai sinh mới được nhận học. Lên phường xin làm giấy khai sinh, mấy anh ở phường nói tui phải chạy về tuốt đâu dưới Tiền Giang chỗ tui sinh ra xác định lại giấy tờ cho tui thì mới được. Mà hai vợ chồng một chữ cũng không biết, giờ nói tui sinh ra chỗ nào tui cũng thật tình là không biết..." - mẹ Khang kể. 

Khai sinh không có, Khang cũng lăn lóc luôn ở nhà phụ mẹ ẵm em. Cho đến mùa hè vừa qua, mẹ Khang nghe nói đến lớp học này và cứ thế mỗi chiều thứ hai, thứ tư, thứ sáu lại quày quả chở Khang đi 7 cây số để đứa con trai 8 tuổi của mình hơn cha mẹ của nó là biết đọc chữ.

Lớp học còn có hai anh em sinh đôi Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Dương. Cả hai đứa đều điển trai, lanh lẹ và được cha chở đến lớp sau một ngày lội bộ khắp ngõ TP Tân An để bán vé số. 

Ông Nguyễn Hùng, cha của Bình và Dương, sau một ngày mệt lả phụ hồ vẫn luôn nhắc và chở hai đứa con trai đi học. Con vào lớp, ông đứng ngoài chờ đến tận lúc hai con học xong rồi chở về. 

Bình và Dương đến lớp này khi được thầy Nguyễn Hoàng gặp hai đứa đi bán vé số, thầy bảo chúng về nói với cha cho đến lớp thầy mà học. Ban đầu cả hai đứa được thầy kiểm tra kiến thức. Đủ điều kiện, thầy Hoàng cho vào lớp học tiếp chương trình lớp 3. Đến nay, cả hai đã học được chương trình lớp 5.

Thầy cô như cha mẹ

Năm nay, lớp học được chuyển từ trường qua Trung tâm văn hóa liên phường. Thầy Hoàng cũng được "đặc cách" chỉ cần giảng dạy lớp này, không phải đứng tiết những lớp khác dù vẫn là giáo viên biên chế của Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Một buổi học chỉ kéo dài hai giờ, cả thầy Hoàng, cô Liêm đều đứng lớp, tận tụy rèn kỹ cho từng nhóm học trò của mình. Các em trong lớp luôn tin tưởng gọi cô Liêm, thầy Hoàng một cách thoải mái khi quên một vần chữ, khi không biết làm một bài toán, hay thắc mắc bất cứ vấn đề gì nảy sinh trong đầu, thậm chí... than đói bụng. Bao giờ nghe thấy, cả cô Liêm và thầy Hoàng đều đáp lại như người mẹ, người cha lo lắng cho con.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cô gái bị bệnh nan y đem hết tiền nhà hảo tâm tặng xây cây cầu giúp dân
Chàng sinh viên khiếm thị mê nghiên cứu khoa học
Nữ giám đốc cao... 80cm
Cậu bé 13 tuổi sở hữu 7 bằng sáng chế
Gương mặt: Cứu tinh của những trái tim nhí bệnh tật
Ngôi trường của những trẻ bị lạm dụng tình dục ở Pakistan
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Nữ tiến sĩ nỗ lực vì bệnh nhân Alzheimer
"Sự thật sẽ giải thoát anh em"
Cô giáo không còn để ý đến thời gian
Sổ tay lưu trữ bệnh án bằng công nghệ
Sáng tạo trẻ: Phát hiện thừa, thiếu đạm của rau qua ảnh
Sáng tạo trẻ: Kiểm soát điện ở gia đình
Gần 90 tuổi vẫn miệt mài giúp người
Sáng tạo trẻ: Tủ trồng rau thông minh
Cậu bé 13 tuổi tìm ra thuật toán giúp điều trị ung thư tuỵ
Sáng tạo trẻ: 'Chú chim' cung cấp thông tin về môi trường
Xuyên đêm hiến máu hiếm
Sáng tạo trẻ: Máy đọc cho người khiếm thị
Lão nông điều tra sai phạm trên cao tốc 34.000 tỉ đồng
Sáng tạo trẻ: Nhiều ứng dụng từ máy bay không người lái
Bác sĩ 'phù thuỷ' chữa bệnh Parkinson
Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật
Nobel Kinh tế 2018 cho giải pháp tăng trưởng bền vững
Mũ bảo hiểm thông minh
Nobel Hoà bình vinh danh hoạt động vì phụ nữ và chống buôn người
Nobel Hoá học 2018 cho nghiên cứu về tiến hoá
Nobel Vật lý 2018 vinh danh công trình vật lý laser
Nobel Y học 2018 cho cách tiếp cận đột phá trong điều trị ung thư
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này