TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này
Đại sứ Ngô Hướng Nam: Úc có lợi ích khi đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông
Thủ tướng Đức ra tối hậu thư Brexit cho tân thủ tướng Anh
Vì sao khan hiếm giáo viên bộ môn nghệ thuật?
Ngồi học trong 'nhà kho' cũ

GIAO LƯU

 
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường
Chế độ ăn ketogenic không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể kiểm soát tiểu đường loại 2. ...
 
Chớ xem thường đau lưng, coi chừng là bệnh viêm cột sống dính khớp
Hàng ngàn chỉ tiêu ĐH xét tuyển bổ sung 2019
Nam thanh niên bị tắc ruột sau khi thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

57.204.609

 Chi tiết
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
(Cập nhật: 15/11/2018 08:24:32)

 

Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc

Một lần nhìn thấy một em nhỏ mắc hội chứng Down trước cổng trường, cô giáo Dương Thị Thu Hà trăn trở làm thế nào để giúp những đứa trẻ này học đọc tốt hơn, đem lại niềm vui cho trẻ?


Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc - Ảnh 1.

Cô Dương Thị Thu Hà (bìa phải) chia sẻ về thiết bị PSE tại lễ trao giải Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Nghĩ là làm, cô giáo Trường THPT Lê Lợi, Hà Nội này cùng hai học trò là Bùi Minh Ngọc (lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn) và Bùi Khánh Vy (lớp 11 Trường THPT Lê Lợi) bắt tay thực hiện công trình sáng tạo thiết bị hỗ trợ học đọc cho trẻ Down.

"Chúng tôi nghĩ một đứa trẻ luôn có nhu cầu học đọc để làm thay đổi suy nghĩ và tư duy. Nhưng đến thực tế, chúng tôi thấy với trẻ Down cần kỹ năng sống nhiều hơn", cô Hà chia sẻ về ý tưởng ban đầu thực hiện công trình "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học đọc thông qua các chủ đề của kỹ năng sống".

"Thiết bị của chúng tôi giúp mang lại niềm vui cho bản thân đứa trẻ, cho phụ huynh khi nhìn thấy con em mình học được chữ cái thông qua các chủ đề kỹ năng sống", cô nói.

"Chúng tôi muốn mang đến niềm vui cho trẻ khi tham gia hoạt động học tập, trẻ biết đọc chữ cái là tiền đề cho việc học sau này. Chúng tôi muốn giúp trẻ vận động hồn nhiên".

Cô Dương Thị Thu Hà

Tích hợp 3 trong 1

Theo cô Hà, điểm mới trong thiết bị PSE (picture - sound - expressive) là tích hợp cả âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ biểu cảm, tương tác với trẻ dưới hình thức vận động trên viên sỏi một cách sinh động, hấp dẫn.

Một thiết bị PSE bao gồm tivi hoặc máy chiếu (là thiết bị đầu ra của phần mềm), máy tính (có cài đặt phần mềm PSE), thiết bị cảm ứng (gắn với thảm và tương tác cảm ứng từ xa với máy tính) và tấm thảm có gắn sỏi.

"Tấm thảm sỏi có gắn chip cảm biến cho trẻ vận động dựa trên chiều dài xương chân. Trên thảm là những viên sỏi với màu sắc khác nhau, có kích thước chừng 2cm phù hợp với kích thước bàn chân, khi trẻ di chuyển lên sỏi sẽ vừa đủ để tác động vào các huyệt đạo trên lòng bàn chân" - cô Hà giải thích tác dụng của tấm thảm sỏi.

Thiết bị PSE tích hợp ba phương pháp: học chữ cái - học kỹ năng - giúp trẻ vận động. Tương ứng có các bước hướng dẫn trẻ đọc và nhận diện chữ cái, trên màn hình tivi xuất hiện mũi tên theo bốn hướng tương ứng với bốn chữ cái. Khi đó, trẻ di chuyển theo chữ cái tương ứng trên tấm thảm.

Nếu trẻ nhảy đúng, thiết bị phát ra tiếng khen ngợi, nếu sai thì nhận lời động viên khuyến khích cho trẻ nhảy lại. Theo cô Hà, việc vận động của trẻ trên các thảm gắn sỏi theo y học phương Đông có tác dụng đến các huyệt đạo trong cơ thể của trẻ.

Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc - Ảnh 3.

Tấm thảm sỏi có gắn cảm biến từ hỗ trợ trẻ Down trong quá trình vận động, kích thích huyệt đạo ở bàn chân - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Nội dung chương trình học của trẻ gồm 15 chữ cái tương ứng với 15 chủ đề kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Lấy ví dụ với chữ cái "m" sẽ có các kỹ năng như "mặc áo", "đội mũ", "mang cặp sách" giúp trẻ nhận biết chữ cái này; hay chữ cái "g" tương ứng có một số kỹ năng như "gấp áo", "gấp quần", "gấp khăn", "gấp váy", giúp trẻ nhận biết chữ cái "g".

Sau khi hoàn thành cơ bản thiết bị PSE, ba cô trò mang sản phẩm thử nghiệm với 20 trẻ mắc hội chứng Down tại làng trẻ Hoà Bình.

"Khi đến làng trẻ Hòa Bình, đa số trẻ hào hứng tham gia các hoạt động kỹ năng như đánh răng, rửa mặt, rửa tay. Cô trò tôi thấy rất thú vị, không chỉ trẻ Down thích thú, các nhóm trẻ tự kỷ và tăng động cũng xin phụ huynh nhảy vài bài nhạc ưa thích" - cô Hà chia sẻ.

 

Khởi nguồn từ tình thương

Vào thăm làng trẻ H Bình, cô Hà chứng kiến những người mắc hội chứng Down gần 40 tuổi vẫn tập tô chữ như những đứa trẻ lên 3, cô cũng chứng kiến sự khó khăn của những giáo viên nơi đây.

Điều đó thôi thúc cô cùng hai học trò nhỏ sáng tạo ra thiết bị giúp những người mắc hội chứng Down dễ dàng học đọc, học biết các kỹ năng sống và tích hợp vận động kích thích não phát triển, giúp họ tìm được niềm vui, hứng thú trong việc học đọc.

Là cô giáo dạy môn sinh học, rất ít cơ hội được tiếp xúc với những đứa trẻ đặc biệt, cô Thu Hà tâm sự để hoàn thành sản phẩm thiết bị PSE, ba cô trò phải trải qua nhiều lần sửa chữa, thử nghiệm trên 100 kỹ năng sống.

Sau mỗi lần đến làng trẻ thử nghiệm, cô trò lại trăn trở tìm tòi ra những điểm mà trẻ chưa thích thú, cải tiến, tìm cách nào phù hợp hơn để làm sao khi bật thiết bị lên là trẻ thích thú và tương tác ngay.

Còn cô học trò Bùi Minh Ngọc kể về thử thách khó khăn nhất với nhóm là làm thế nào để gắn được những viên sỏi lên tấm thảm.

"Chúng tôi phải thử đến năm loại keo, tất cả đều thất bại. Đến khi có một thầy giáo gợi ý một loại keo có đặc tính dễ khô, nhưng loại này bắt buộc gắn nhanh mới có thể giải quyết vấn đề" - Ngọc tâm sự.

Thừa nhận việc tập trung nghiên cứu đề tài này đã "đánh cắp" rất nhiều thời gian của cô, bản thân cũng không có chuyên môn về phương pháp giáo dục đặc biệt, nhưng "các thầy cô đang giảng dạy tại các trung tâm, cơ sở giáo dục đặc biệt rất vất vả, chúng tôi muốn chia sẻ với các thầy cô" là tâm niệm mà cô Hà cùng hai học trò quyết chí thực hiện thành công đề tài.

Đoạt giải thưởng cao nhất của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018, cô Hà cùng hai học trò mong muốn nhận được sự góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện sản phẩm, đưa thiết bị sớm ứng dụng được cho trẻ Down.

Thời gian tới, ba cô trò cũng dự tính phát triển thiết bị này cho đối tượng trẻ chậm phát triển.

Công trình mang tính nhân văn

Công trình của cô trò cô Hà là một trong bốn công trình, sáng kiến vừa đoạt giải thưởng cao nhất kèm phần thưởng 100 triệu đồng để tiếp tục phát triển trong chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và đào tạo, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, thứ trưởng Bộ GĐ-ĐT, đánh giá công trình "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học đọc thông qua các chủ đề của kỹ năng sống" là công trình mang tính nhân văn, xuất phát từ thực tiễn trẻ khuyết tật, đặc biệt các trẻ Down, rất khó khăn trong việc đọc, viết.

"Có những người mấy chục tuổi vẫn cứ học đọc, viết chưa xong, vậy nên tôi nghĩ công trình này không chỉ mang tính đam mê khoa học mà xuất phát từ tình thương, chia sẻ, mang tính nhân văn với những người thiếu may mắn trong cuộc sống, là khía cạnh nhân văn của đề tài" - bà Nghĩa nhấn mạnh.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Nữ tiến sĩ nỗ lực vì bệnh nhân Alzheimer
"Sự thật sẽ giải thoát anh em"
Cô giáo không còn để ý đến thời gian
Sổ tay lưu trữ bệnh án bằng công nghệ
Sáng tạo trẻ: Phát hiện thừa, thiếu đạm của rau qua ảnh
Sáng tạo trẻ: Kiểm soát điện ở gia đình
Gần 90 tuổi vẫn miệt mài giúp người
Sáng tạo trẻ: Tủ trồng rau thông minh
Cậu bé 13 tuổi tìm ra thuật toán giúp điều trị ung thư tuỵ
Sáng tạo trẻ: 'Chú chim' cung cấp thông tin về môi trường
Xuyên đêm hiến máu hiếm
Sáng tạo trẻ: Máy đọc cho người khiếm thị
Lão nông điều tra sai phạm trên cao tốc 34.000 tỉ đồng
Sáng tạo trẻ: Nhiều ứng dụng từ máy bay không người lái
Bác sĩ 'phù thuỷ' chữa bệnh Parkinson
Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật
Nobel Kinh tế 2018 cho giải pháp tăng trưởng bền vững
Mũ bảo hiểm thông minh
Nobel Hoà bình vinh danh hoạt động vì phụ nữ và chống buôn người
Nobel Hoá học 2018 cho nghiên cứu về tiến hoá
Nobel Vật lý 2018 vinh danh công trình vật lý laser
Nobel Y học 2018 cho cách tiếp cận đột phá trong điều trị ung thư
Sinh viên sáng tạo ứng dụng ngừa bệnh cho giới văn phòng
Tiến sĩ Việt giành học bổng học giả ưu tú thế giới
Đồn trưởng có 5 con nuôi
'Thủ lĩnh' của những người khiếm thị
Nữ nhà văn gốc Việt được đề cử giải Nobel thay thế
Hơn 20 năm làm việc không lương vì trẻ mồ côi và người già cô đơn
Sáng tạo Việt
Trang 1 trong 36Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này