TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
11 Tháng Mười Hai 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương
Hoạt động bác ái của ĐTC "Chiều thứ sáu"
ĐTC Phanxicô: "Này con đây" nghĩa là tín thác nơi Chúa mỗi ngày
ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ trong Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng Sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐTC tiếp kiến 120 tu sĩ Dòng Đức Bà chuộc kẻ làm tôi

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giám đốc tài chính Huawei bị bắt: nguy cơ chiến tranh lạnh công nghệ?
Xe bọc thép tràn về Paris
Noel, Tết Dương lịch: các điểm đến du lịch có gì hấp dẫn?
Chặn dòng di dân tự do: giải pháp nào?
Ngân hàng mẹ bị kiểm soát đặc biệt sẽ phong toả tài sản chi nhánh ngân hàng nước ngoài
Bộ Công thương sẽ quản những thực phẩm có sản lượng lớn

GIAO LƯU

 
Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá
Nhân lễ trao giải Nobel thường niên diễn ra ngày 10-12, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với ông Pereric Högberg - đại sứ Thuỵ Điển, quê hương của giải Nobel - xung quanh chuyện giải thưởng Nobel và văn chương Việt Nam. ...
 
Năm 2019 Tuổi Trẻ tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại 17 tỉnh thành
Gian nan hành trình xin công nhận điểm
Nhà trường phải vì học sinh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 28
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 28

51.305.770

 Chi tiết
Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật
(Cập nhật: 18/10/2018 10:18:06)

 

Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật

20 năm qua, cô Nguyễn Thị Ái Vân (Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái) thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình để nuôi dạy trẻ khuyết tật.
 

 

 

Cô Ái Vân tập vận động cho học sinh khuyết tật chân tay /// Vũ Thơ

Cô Ái Vân tập vận động cho học sinh khuyết tật chân tay   VŨ THƠ

 
Trực 24 giờ/ngày
Cô Ái Vân có gương mặt khả ái, giọng nói ngọt ngào và truyền cảm. Cô dạy nhiều em thiểu năng trí tuệ. Có em thì khuyết tật đôi tay, khó khăn lắm mới viết được tên của bài học vào vở. Có em khuyết tật ngôn ngữ nên khi cô gọi lên đọc, đánh vật mãi mới phát âm được vài từ…
 
Khi “kẻ nói không có người nghe”, ắt hẳn sẽ là sự cáu giận, nhưng cô Ái Vân vẫn dịu dàng uốn nắn từng nét bút, tập đánh vần cho từng em và mỗi em lại phải dạy một kiểu vì khuyết tật của các em không giống nhau.
 
“Có những bài giảng cả tuần mà các con chưa hiểu. Có con suốt ngày khóc vì không hiểu thầy cô, bạn bè nói gì, không biết đọc, viết; dạy cả tháng trời bảng chữ cái, để khi kiểm tra, đánh giá chỉ biết viết tên mình…”, cô Ái Vân kể.
 
Tuy nhiên đó cũng chỉ là một khó khăn nhỏ trong nghề giáo của cô, vì đối với một giáo viên dạy trẻ khuyết tật, công việc nặng nề hơn là phải dạy các em về kỹ năng sống. Không như các giáo viên khác, mỗi ngày trực của cô Ái Vân là trọn vẹn 24 giờ (bắt đầu từ 6 giờ sáng hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau) vì cô còn làm cả nhiệm vụ quản sinh và chăm lo từng bữa cơm, manh áo, giấc ngủ cho các em.
 
 
 
Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật - ảnh 2

Dạy trẻ khuyết tật cũng hạnh phúc vô bờ. Mỗi ngày nhìn thấy sự tiến bộ của các con là dường như chúng tôi quên bớt sự mệt mỏi.

 
 

Nguyễn Thị Ái Vân
Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái

 

Có em khuyết tật vận động, không thể lên xuống cầu thang, cô lại từng ngày, từng giờ giúp học sinh đi lại. Có em khuyết tật trí tuệ, khi mới đến trung tâm lầm lì, ngại va chạm, tiếp xúc, cô phải động viên dỗ dành như con nít, dù đã 14 - 15 tuổi. Có em hay cáu, có khi hất đổ cả mâm cơm lúc đang ăn… Còn việc nói một đằng làm một nẻo là chuyện thường ngày.

“Dạy trẻ khuyết tật gian nan lắm. Đó là lúc các con trốn lên ngọn cây, chui vào bụi cây, các xó xỉnh, chỉ vì lỡ tay đánh vỡ một tấm kính nhỏ, để rồi các cô, các mẹ, các bạn nháo nhác, vã mồ hôi đi tìm. Đó là lúc vừa giận vừa thương và vừa buồn cười khi chạy khắp nơi tìm không thấy, để rồi chợt nhận ra con lại chạy ngay phía sau lưng mình mà không biết mọi người đang đi tìm chính mình…”, cô Ái Vân chia sẻ.
 
 
“Cho đi là hạnh phúc”
Không chỉ dạy học sinh chính khóa, cô còn đảm nhận cả công việc can thiệp cho những học sinh khuyết tật trên địa bàn theo nhu cầu của phụ huynh. Thế nên, vừa thoắt giảng bài trên lớp, cô lại xuống phòng hỗ trợ, can thiệp sớm để “chữa bệnh” cho học sinh. Có khi là xoa bóp, tập đi lại cho những em bị khuyết tật chân; có khi chơi xếp hình với các em bị thiểu năng trí tuệ; lại có khi cùng các em hát bài “một con vịt xòe ra hai cái cánh”, mặc dù chúng đã lớn tướng rồi. Có khi cô lại bế trẻ ru ngủ vì đêm qua con không chịu ngủ… Còn chuyện đi đổ bô, lau rửa cho các em dù chúng không còn nhỏ, không phải chuyện hiếm…
 
 
 
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 dự kiến tổ chức lễ tuyên dương vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo VN (20.11) tại Hà Nội.
Mỗi thầy cô giáo dạy trẻ khuyết tật được tuyên dương sẽ được nhận một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng; bằng khen của T.Ư Hội LHTN VN, biểu trưng của chương trình và các hình thức khen thưởng khác của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ GD-ĐT.
 

Chia sẻ về động lực để vượt qua những khó khăn của nghề, cô Ái Vân tâm sự: “Dạy trẻ khuyết tật cũng hạnh phúc vô bờ. Mỗi ngày nhìn thấy sự tiến bộ của các con là dường như chúng tôi quên bớt sự mệt mỏi. Chúng tôi thực sự vui mừng, xúc động khi các con tự làm được những công việc tưởng chừng đơn giản như: biết chào hỏi, tự chăm sóc chính bản thân mình, nói được một từ, nghe được một chút âm thanh…”.

Khi hỏi: “Vì sao cô lại theo đuổi nghề vất vả như vậy?”, cô Ái Vân tâm sự: “Là những người trực tiếp chăm sóc, giáo dục các con, hơn ai hết, chúng tôi hiểu được nỗi đau mà các con phải gánh chịu. Những tiến bộ của các con hôm nay chính là nguồn động lực để tôi và biết bao giáo viên đang dạy trẻ khuyết tật khác phấn đấu hết mình. 20 năm công tác cũng là 20 năm tôi biết đến những người, học sinh có nhu cầu đặc biệt, nhưng tôi luôn tin rằng “ngọn nến thẳng hay ngọn nến cong, khi được thắp lên thì đều cháy sáng lung linh”. Tôi chỉ muốn nói với các con rằng dẫu trên đường đời còn lắm khó khăn, nhưng được sinh ra trên đời đã là điều hạnh phúc. Vậy nên, hãy cố gắng sống sao cho thật ý nghĩa. Tôi cũng muốn nói với các thầy cô dạy trẻ khuyết tật rằng mọi cố gắng của chúng ta hôm nay sẽ được đền đáp bằng chính sự tiến bộ của các con. Hãy luôn nhớ, cho đi là hạnh phúc”.
 
Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long, cho biết: “Ban tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tổ chức các chuyến thăm các thầy cô để lắng nghe và chia sẻ những khó khăn trong công việc dạy học trò kém may mắn. Chúng tôi mong muốn truyền đi những hình ảnh chân thật về công việc hằng ngày của các thầy cô để xã hội thấy được tấm lòng, sự hy sinh và tình yêu thương của họ dành cho học trò. Từ đó, xã hội cùng lan toả và tiếp thêm sức mạnh cho các thầy cô”.

 

VŨ THƠ

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bác sĩ 'phù thuỷ' chữa bệnh Parkinson
Nobel Kinh tế 2018 cho giải pháp tăng trưởng bền vững
Mũ bảo hiểm thông minh
Nobel Hoà bình vinh danh hoạt động vì phụ nữ và chống buôn người
Nobel Hoá học 2018 cho nghiên cứu về tiến hoá
Nobel Vật lý 2018 vinh danh công trình vật lý laser
Nobel Y học 2018 cho cách tiếp cận đột phá trong điều trị ung thư
Sinh viên sáng tạo ứng dụng ngừa bệnh cho giới văn phòng
Tiến sĩ Việt giành học bổng học giả ưu tú thế giới
Đồn trưởng có 5 con nuôi
'Thủ lĩnh' của những người khiếm thị
Nữ nhà văn gốc Việt được đề cử giải Nobel thay thế
Hơn 20 năm làm việc không lương vì trẻ mồ côi và người già cô đơn
Sáng tạo Việt
Sáng tạo Việt: Triệu phú 18 tuổi nhờ viết ứng dụng trên Google Play
Pờ Chừ Lủng - vùng đất bị lãng quên: Người gieo chữ kiên cường
Người trẻ chế tạo robot chống cận
Gửi cuộc đời vào màu sắc
'Người cha' cả đời đi 'mua' lại những đứa bé bị nhiễm... HIV
Người 'rước tình về với quê hương'
Rác đô thị Việt Nam - 60 năm trông chờ 'tiếng chổi tre'
'Huyền thoại sống' phẫu thuật thành công 100%
Hoạ sĩ Nguyễn Văn Trung nỗi niềm với sơn mài
Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn
Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò
'Công việc không phù hợp đam mê, khó sống chết với nghề'
'Doanh nghiệp' nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh
Cô gái đứng dậy bằng nụ cười
Tặng cả thân xác để giúp người
'Cô giáo đi bụi' bảo vệ Sơn Đoòng
Trang 1 trong 36Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này