TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Sáu 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Hiệp định thương mại tự do VN - EU: những ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được
Bloomberg: Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc để chờ G20
Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ
Hạ viện thông qua gói viện trợ biên giới 4,5 tỉ USD, ông Trump tuyên bố phủ quyết
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?

GIAO LƯU

 
3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng
Đã có 3 bệnh nhân hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận được xác định do làm việc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không bổ sung đủ nước. ...
 
Đang trẻ trung, bỗng dưng già đi chục tuổi
'Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không?'
5 dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao ngay cả khi không bị tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 113
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 113

55.761.345

 Chi tiết
Đồn trưởng có 5 con nuôi
(Cập nhật: 27/09/2018 11:28:02)

 

Đồn trưởng có 5 con nuôi

Trung tá Phạm Thái Hòa (45 tuổi), Đồn trưởng Đồn biên phòng Mường Lạn (H.Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) có tới 7 người con, nhưng chỉ có 2 con đẻ, còn 5 con nuôi.
 
 
 
 
5 đứa con nuôi của ông Phạm Thái Hòa trong buổi tặng đồ dùng học tập, sinh hoạt của ĐBP Mường Lạn, trước khi bước vào năm học mới 2018  /// Ảnh: Lò Thoại

5 đứa con nuôi của ông Phạm Thái Hòa trong buổi tặng đồ dùng học tập, sinh hoạt của ĐBP Mường Lạn, trước khi bước vào năm học mới 2018   ẢNH: LÒ THOẠI

 
Thời gian ông chăm con nuôi nhiều hơn con đẻ của mình.
Những cái tên đặc biệt
 
 
Vợ trung tá Phạm Thái Hòa cũng đồng cảm với ý nguyện của chồng nên không phàn nàn gì việc ông “chia sẻ” tình cảm với những đứa con nuôi; đồng thời, còn cùng gánh vác “sự nghiệp nuôi con nuôi” của chồng. Khi các con nuôi của trung tá H lên TP.Sơn La học tập, vợ ông đã dẫn đi chơi và mua sắm, chăm lo cho chúng như những đứa con đẻ của mình.
 

Các con nuôi của ông Hòa (3 trai, 2 gái) có những cái tên thật đặc biệt, vì ông và đồng đội nhận nuôi vào những ngày lịch sử. Giàng Đồng Tủa (17 tuổi) là đứa con trai đầu tiên được nhận về nuôi ngày 3.3.2016, ngày truyền thống lực lượng Bộ đội biên phòng, nên ông đặt tên con là Biên Cương. Con nuôi thứ 2 là Giàng Bả Hợ (15 tuổi), nhận nuôi ngày 2.9, nên mang tên Quốc Khánh. Đứa con trai thứ 3 là Thào Cha Pó (14 tuổi), được nhận nuôi ngày 1.6 và có tên Thành Nhi. Hai cô con gái ông mới nhận nuôi là Thào Thị Dâu (13 tuổi) và Sồng Thị Dở (8 tuổi) thì chưa biết đặt tên gì vì ông muốn cho các con có những cái tên ý nghĩa.

Cả 5 đứa con trung tá Hòa nhận nuôi đều có những hoàn cảnh mà ông gọi là “không thể éo le hơn”. Giàng Đồng Tủa ở gia đình có tới 8 anh em, Tủa là con trai cả phải tự lao động kiếm sống và nuôi em, nên nghỉ học giữa chừng. Ông Hoà nhận Tủa về nuôi tại đồn biên phòng (ĐBP) và chăm lo ăn học đến nay đã là học sinh trường THPT nội trú của tỉnh. Giàng Bả Hợ thì mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi chưa được 1 tuổi. “Bố cháu bị rắn độc cắn chết. Sau đó 1 tháng, mẹ cháu tự tử khi buộc phải lấy em chồng, bỏ lại cháu sống với bà nội già yếu hơn 80 tuổi. Hai bà cháu kiếm được cái gì ăn cái đó, bữa no, bữa đói. Cái ăn, cái mặc không đủ, nhiều lần cháu định bỏ học ở nhà phụ bà kiếm sống”, ông H kể về hoàn cảnh của đứa con nuôi thứ hai.
Đồn trưởng có 5 con nuôi - ảnh 1

Trung tá Phạm Thái Hòa  ẢNH: LÒ THOẠI

 
Còn Thào Cha Pó là con của một tội phạm ma túy, được trung tá Hòa nhận nuôi, đặt tên Thành Nhi với mong muốn cháu trưởng thành nên người. Ông tâm sự: “Tôi nhận nuôi cháu cũng là muốn thực hiện ý nghĩa nhân văn, không để các cháu tự ti hay mặc cảm về hoàn cảnh gia đình mình, vươn lên h nhập với cộng đồng...”. Sau đó, ông lại nhận nuôi tiếp em của Pó là Thào Thị Dâu. “Mẹ cháu có 4 đứa con, lại đảm nhiệm chức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản nên rất bận rộn. Nếu phải chăm lo cho 3 đứa con trong hoàn cảnh chồng tù tội, thì mẹ các cháu không có thời gian, nên tôi nhận nuôi thêm Dâu để giúp mẹ cháu làm công tác xã hội…”, ông Hòa nói.
 
Sồng Thị Dở thì ông nhận nuôi với tâm nguyện “đào tạo cán bộ nguồn cho địa phương” vì Dở có tố chất thông minh nhưng bố mất sớm, gia đình khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học. “Các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới phần lớn chỉ học đến nửa chừng là gia đình bắt nghỉ học phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy hoặc lấy chồng sớm. Vì thế, tôi muốn nhận nuôi vài cháu nữ để sau này các cháu được học hành và có thể được đi làm cán bộ để giúp đỡ bà con”, trung tá Hòa chia sẻ.
 
“Gà trống nuôi con”
Để nuôi được 5 người con, trung tá Hòa cùng đồng đội đã trải qua không ít gian nan vì khi nhận các em về nuôi đều từ những hoàn cảnh đáng thương, nên thể lực các em rất hạn chế, có em còi xương, suy dinh dưỡng... Ông cùng đồng đội phải dạy các em từ vệ sinh cá nhân, đến rèn luyện thể lực, kỹ năng sống rồi dạy các em biết tăng gia sản xuất ngoài giờ học…
 
Ông H chia sẻ, việc nhận nuôi các cháu nữ ở ĐBP khó khăn gấp nhiều lần nuôi các cháu nam vì đồn chỉ có các bố, chứ không có mẹ. “Cháu Dở mới học lớp 3 nên còn bé quá. Khi mới về đồn, cháu khóc suốt ngày, không chịu ăn uống và cứ đòi về. Tôi cùng đồng đội đã chăm sóc, dỗ dành… nên dần dần cháu cũng thích nghi”, ông bố tâm sự cảnh “gà trống nuôi con”.
 
Đặc biệt, khó khăn lớn nhất với ông vẫn là kinh tế. “Thấy các cháu đáng thương, tôi muốn nhận nuôi nhiều nhưng điều kiện kinh tế không đảm bảo. Hiện mỗi đồng đội ở ĐBP đều đóng góp mỗi người một chút để nuôi và dạy bảo các cháu…”
 
Điều đáng nói là từ những tình thương yêu của người lính, các con nuôi của ông đều từng bước trưởng thành. “Từ 5 đứa trẻ với hoàn cảnh khác nhau, giờ chúng sống trong một mái nhà như anh em ruột. Sáng dậy tự vệ sinh cá nhân, tập thể dục và gấp chăn màn nhanh, đẹp như các chú bộ đội, tự tin trong giao tiếp và học tập…”, ông Hòa khoe.
 
Đồn trưởng có 5 con nuôi - ảnh 2

Những đứa con nuôi rạng rỡ trong trang phục mới được vợ ông Phạm Thái Hoà dẫn đi chơi và mua sắm ở TP.Sơn La tháng 7.2018   ẢNH: LÒ THOẠI

 
Đặc biệt, các con ông đều học hành tiến bộ, 2 em lớn đều được học ở trường dân tộc nội trú của tỉnh và huyện. Giàng Bả Hợ, đứa trẻ mồ côi, giờ đã trưởng thành và là học sinh lớp 11 trường dân tộc nội trú của huyện. Tâm sự về bố nuôi của mình, Hợ xúc động nói: “Từ khi được về ở cùng các chú, cháu được sống trong tình yêu thương của cả ĐBP. Mặc dù cháu thiếu thốn tình cảm của cả cha và mẹ, nhưng sự đùm bọc của các chú, đặc biệt là bố Phạm Thái Hòa, cháu cảm thấy như được có thêm nhiều người anh, nhiều người chú và cả những người cha, người mẹ”.
 
Hợ cũng chia sẻ: “Bố H và các chú cho cháu ở, nuôi cháu ăn, dạy cháu học; chỉ bảo cho cháu trong sinh hoạt, học tập và rèn luyện. Chăm lo cho cháu nhiều như con đẻ của mình. Sau mỗi ngày học trên lớp, cháu lại được trở về ngôi nhà thứ hai của mình là ĐBP Mường Lạn. Tối đến, cháu được bố và các chú trong đồn kèm cặp, học bài. Bố Hòa và các chú đã kiên trì, miệt mài chỉ cho cháu từng phép toán, từng câu văn để cháu có thể học tập tốt hơn. Kết quả học tập của cháu từ học lực trung bình đã tiến bộ thành học sinh tiên tiến”.
 
Nói về việc nhận nuôi con nuôi, trung tá H cho hay đó là “nhiệm vụ” của người lính nơi biên cương Tổ quốc. Hơn nữa, nó xuất phát từ tâm nguyện của ông từ nhỏ. “Bố tôi quê gốc ở Thái Bình nhưng ông lên miền núi tham gia chiến đấu giải phóng Điện Biên Phủ rồi gắn cuộc đời mình với miền quê Tây Bắc. Mẹ tôi làm cán bộ của trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh. Ngày nhỏ, tôi thường theo mẹ đến trường và chứng kiến những cảnh khó khăn của các bạn. Vì vậy, sau này, khi tham gia quân ngũ, tôi đã vận động anh em xây dựng một mái ấm tình thương để nuôi dưỡng các con có hoàn cảnh khó khăn, giúp các con trưởng thành, đặc biệt là con em dân tộc thiểu số”, trung tá H tâm sự.
 
Ông Hòa cũng cho biết ông về làm Đồn trưởng ĐBP Mường Lạn năm 2015. Năm 2016, ông cho cải tạo một ngôi nhà cũ của đồn thành một mái nhà ấm áp với tên gọi “Mái ấm nâng bước em tới trường” và bắt đầu nhận các cháu có hoàn cảnh khó khăn về nuôi. Vợ và 2 con đẻ của ông ở TP.Sơn La, cách ĐBP Mường Lạn khoảng hơn 160 km, nên không mấy khi ông được về nhà chăm lo cho con cái. “Vợ tôi làm giáo viên nên cũng thuận lợi cho việc chăm sóc các cháu. Còn tôi ở ĐBP chỉ chăm sóc con nuôi, vì “con biên giới” cũng như con ở nhà”, trung tá Hoà chia sẻ.
 
 
VŨ THƠ

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
'Thủ lĩnh' của những người khiếm thị
Nữ nhà văn gốc Việt được đề cử giải Nobel thay thế
Hơn 20 năm làm việc không lương vì trẻ mồ côi và người già cô đơn
Sáng tạo Việt
Sáng tạo Việt: Triệu phú 18 tuổi nhờ viết ứng dụng trên Google Play
Pờ Chừ Lủng - vùng đất bị lãng quên: Người gieo chữ kiên cường
Người trẻ chế tạo robot chống cận
Gửi cuộc đời vào màu sắc
'Người cha' cả đời đi 'mua' lại những đứa bé bị nhiễm... HIV
Người 'rước tình về với quê hương'
Rác đô thị Việt Nam - 60 năm trông chờ 'tiếng chổi tre'
'Huyền thoại sống' phẫu thuật thành công 100%
Hoạ sĩ Nguyễn Văn Trung nỗi niềm với sơn mài
Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn
Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò
'Công việc không phù hợp đam mê, khó sống chết với nghề'
'Doanh nghiệp' nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh
Cô gái đứng dậy bằng nụ cười
Tặng cả thân xác để giúp người
'Cô giáo đi bụi' bảo vệ Sơn Đoòng
Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc
Ông Nam không đau
Nhà toán học trẻ lớn lên từ nương rẫy
Du học sinh Việt Nam phát triển AI trong thụ tinh nhân tạo
Nữ tiến sĩ gốc Việt mê đắm gấc: 'Nên dùng như uống cà phê hàng ngày'
Tham vọng của 'ông Tây vớt rác'
Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria
Người dẫn dắt sử học Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã dừng bước
Ông viện trưởng... 'hâm tử tế'
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Trang 1 trong 35Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này