TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 67
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 67

61.487.426

 Chi tiết
Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn
(Cập nhật: 16/07/2018 09:30:25)

 

Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn

 “Bà Bảy, bán cho con ổ bánh mì”. Bà nở nụ cười, xẻ ổ bánh mì kẹp thịt chả vào rồi đưa cho cậu học sinh. Cậu đưa ngón tay lên ra hiệu thay vì đưa tiền. Bà Bảy gật đầu, cười và dặn dò: “Vô ráng học, ra trường kiếm cái việc nghen”...Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn - Ảnh 1.

Phía sau xe bánh mì của bà Bảy là không biết bao cuộc đời sinh viên được cưu mang, giúp đỡ và trưởng thành - Ảnh: TRẦN MAI

Tôi hỏi: "Sao bà bán mà không lấy tiền?". Bà Bảy giải thích rằng: "Kệ, bán cho nó ăn no cái bụng mà học hành. Khi nào có tiền thì trả, không đứa nào "chạy làng" đâu".

Bà Bảy tên thật là Trương Thị Luốt (58 tuổi, thôn Liên Hiệp 2, P.Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi).

Bao năm bán nợ...

Đã bao mùa nắng mưa, nhiều thế hệ học sinh nghèo khó ở Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi (TP Quảng Ngãi) được no bụng nhờ vào xe bánh mì trước cổng trường. Có tiền hay không một xu dính túi vẫn nhận được bánh mì. 

 

Lật cuốn vở cũ nhàu với một danh sách dài ghi tên những "con nợ", bà Bảy chia sẻ: "Bao nhiêu năm rồi, tôi vẫn bán nợ đó chứ. Có đứa đi mấy năm trời rồi cũng quay về trả. Gặp lại vui lắm vì biết được cuộc sống hiện tại của tụi nhỏ".

Trong cuốn sổ hiện tại của bà, số nợ đã lên đến gần 20 triệu đồng. Những cái tên Bình 350k, Hà 200k, Trung 900k... cứ nối dài ra. Người phụ nữ ngấp nghé lục tuần này bảo rằng cả đời làm cũng không khấm khá là bao, giờ có xe bánh mì đủ sống qua ngày. Tiền nợ này xem như "mình bỏ ngân hàng cho nhẹ đầu".

Đang trò chuyện thì Đinh Văn Ka bước đến: "Bán cho con ổ bánh mì không". Bà Bảy "lườm mắt" hỏi: "Hết tiền rồi phải không?". Ka gãi đầu tỏ vẻ bối rối, một ổ bánh mì có nhân thịt được bà Bảy làm cho: "Cầm đi con, hồi nào có tiền trả cho bà cũng được". 

Ka cảm ơn, cầm bánh mì chạy nhanh vào lớp, bà Bảy nói với theo: "Từ từ thôi, té là mất ăn đó". 

Lật cuốn sổ cũ ra, bà Bảy lướt qua thì số nợ Ka đã bước sang trang thứ ba và đạt ngưỡng gần 1 triệu đồng. Bà Bảy nói vui: "Nếu mà ngân hàng thì đây là nợ xấu rồi, thằng Ka người đồng bào dân tộc, đi học kiếm cái nghề sau này nuôi thân. Tui thương nó lắm, mong nó học thành nghề".

Những học sinh liệt vào danh sách "khi nào có thì trả" của bà Bảy là những người có hoàn cảnh rất khó khăn. Không chỉ những ổ bánh mì, bà Bảy còn đi tìm phòng trọ giá rẻ cho các "con nợ" ở và đứng ra bảo lãnh để chủ nhà an tâm.

Qua bao thế hệ học sinh ra trường, bà Bảy nhớ nhất là Nguyễn Trung Tâm, từ khi bước vào trường sáng nào cũng "mua chịu" bánh mì. Bà Bảy hỏi dò, biết hoàn cảnh khó khăn đã tìm phòng trọ của một người bạn và đứng ra "cam kết" để Tâm ở ghép, rồi tìm việc làm thêm cho Tâm trong suốt hai năm học. 

"Thằng Tâm có tiền trải qua hai năm học. Nó giờ làm ở Sài Gòn, tết rồi về khoe lương tháng 9 triệu đồng. Ngoài trả nợ, còn cho tui thêm 1 triệu đồng bảo để tui mua bánh mì cho đàn em" - bà Bảy tâm sự.

Bán bánh mì hay bất kỳ thứ gì thì ai cũng muốn “tiền tươi thóc thật”, vậy mà cô ấy cho học trò của trường ăn chịu, rồi giúp đỡ nhiều em vượt qua khó khăn. Cô ấy rất hiền lành, hòa nhã và sống rất có tâm. Cô Bảy là tấm gương rất đáng quý trọng
Thầy Đặng Hồng Sơn (bí thư Đoàn Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi)

Những chuyện để đời

Chuyện những "con nợ" trốn biệt sau khi ra trường, mãi đến mấy năm sau mới trở về trả chẳng lạ lẫm gì với bà Bảy. Hồ Văn Nam (dân tộc Cor, xã Trà Tân, huyện Tây Trà) kể lại câu chuyện của mình mà cứ nói: "Em cảm ơn cô Bảy nhiều lắm". 

Mấy năm trước, cha Nam qua đời sau cơn bạo bệnh, người mẹ sau đó có chồng mới rồi biệt xứ. Nam học hết cấp II thì xuống Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi theo học. Tiền chi tiêu của Nam phụ thuộc vào tiền Nhà nước trợ cấp hằng tháng 1,2 triệu đồng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số. Thế mà từ giữa năm 2017 đến đầu năm 2018, số tiền trợ cấp chưa về. 

"Em nợ bà Bảy nhiều quá nên trốn luôn không dám ra. Bà Bảy nói mấy bạn kêu em ra lấy bánh mì ăn sáng, rồi lo luôn tiền gạo, mắm ăn hằng tháng cho em. Hôm đó, hơn 30 đứa cùng quê em cũng ra ăn chịu, sau có tiền tụi em mới trả. Có đứa còn chưa trả cho bà Bảy..." - Nam kể.

Cách đây mấy tháng, khi bà Bảy đang ở nhà thì Nam điện thoại giọng run run: "Bà ơi, cháu bị tông xe". Bà Bảy lao ra hiện trường. May quá, Nam và người kia chỉ trầy nhẹ, cả hai xí xóa. Tuy vậy, Nam vẫn bị lập biên bản xử phạt vì chưa đủ tuổi lái xe. Bà Bảy trình bày hoàn cảnh của Nam, vì đi làm thêm về khuya mệt quá mới xảy ra chuyện. 

"Chú cán bộ thụ lý hồ sơ thương nên tha luôn. Xe em bị gãy nhún, bà Bảy cũng mang đi nhờ sửa giúp. Chú đó chỉ lấy tiền phụ tùng, không lấy công. Mà tiền phụ tùng bà Bảy cũng trả cho em luôn" - Nam kể.

Đâu chỉ bữa ăn, việc làm thêm mà bà Bảy còn "dài tay" quản luôn mấy việc hiềm khích xảy ra giữa học sinh của trường với thanh niên bên ngoài. Người dân nhiều lần chứng kiến bà Bảy lao vào giữa đám đông, giật cây, dao... trên tay đám trai mới lớn, "đuổi cổ" học sinh vào trường. Điện thoại báo công an xuống giải tán đám thanh niên bên ngoài.

Lưu dấu tấm lòng

Từ xe bánh mì ấy, tấm lòng bà Bảy lưu dấu lại ở khắp con đường hẻm phố và ban giám hiệu nhà trường. Các quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, quán cơm... đã lưu số điện thoại của bà. Chỉ cần thấy bà Bảy gọi là hiểu. 

"Một là xin việc làm thêm cho học sinh, hai là xin bán nợ, cho ăn nợ. Thấy cô Bảy giúp mấy đứa, tụi tui cũng giúp theo" - chị An, chủ tiệm tạp hóa, chia sẻ.

Người dân nơi đây trân quý tấm lòng của bà Bảy nhiều hơn bởi ai cũng biết cuộc sống của bà chẳng khá giả gì. 21 năm bà cần mẫn với xe bánh mì, tiền lời cùng lắm 100.000 đồng/ngày. Chồng bà lái xe thuê. Giữa nghèo khó ấy, vợ chồng bà vẫn nuôi hai con tốt nghiệp đại học. Những ngày khó khăn, phải đóng học phí cho con, bà đi mượn tiền của hàng xóm chứ không nỡ đòi tiền nợ của học sinh.

"Chị ấy dù nghèo khó nhưng sống rất có tâm. Như hôm rồi có cậu học trò thiếu tiền của một quán cơm gần đó bị chủ quán chửi, chị ấy đến móc tiền trả. Có đứa không có tiền mua vé xe buýt về quê chị ấy lại móc túi ra cho. Nếu bán như chị Bảy thì tôi không bán đâu, toàn nợ tiền triệu thì bán chi được. Chị Bảy quá tốt tính" - cô Hoa, nhà đối diện cổng trường, tâm sự.

Tấm lòng ấy của bà Bảy cứ dài rộng ra và những câu chuyện về người đàn bà tốt bụng cũng được kể lại đến mức ly kỳ.

Xử lý cả chuyện thất tình của học sinh

Ở đây, chuyện gì của học sinh bà Bảy cũng quản được, kể cả chuyện thất tình. Đó là chuyện của cô nữ sinh Đ.T.N..

Cách đây mấy tháng, N. bị người yêu "đá". Buồn, N. khóc và nhắn tin cho bạn muốn tự tử. Đám trẻ bàn tán, bà Bảy nghe được, tức tốc chạy đến phòng trọ của N. xử lý "sự cố tuổi mới lớn". Ổn định tâm lý cho N. xong, bà Bảy điện thoại xin việc làm thêm cho cô.

Cô nữ sinh ngày nào thất tình, giờ đã chuyên tâm học nghề. "Lúc đó em buồn quá thôi, giờ bình thường rồi. Em cảm ơn bà Bảy lắm, hồi đó có bà chia sẻ rồi tìm việc làm cho nên chẳng buồn lâu" - N. cười hiền.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò
'Công việc không phù hợp đam mê, khó sống chết với nghề'
'Doanh nghiệp' nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh
Cô gái đứng dậy bằng nụ cười
Tặng cả thân xác để giúp người
'Cô giáo đi bụi' bảo vệ Sơn Đoòng
Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc
Ông Nam không đau
Nhà toán học trẻ lớn lên từ nương rẫy
Du học sinh Việt Nam phát triển AI trong thụ tinh nhân tạo
Nữ tiến sĩ gốc Việt mê đắm gấc: 'Nên dùng như uống cà phê hàng ngày'
Tham vọng của 'ông Tây vớt rác'
Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria
Người dẫn dắt sử học Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã dừng bước
Ông viện trưởng... 'hâm tử tế'
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Người phụ nữ cứu sống " Những chú cá không biết bơi "
Cả đời đi tìm tri thức
Sự 'khác thường' của chiếc xe cấp cứu cà tàng
Thạc sĩ ở tuổi... 85
Khởi nghiệp thành công ở tuổi sắp... hưu
Phó giáo sư nghiên cứu phòng chống tiểu đường, béo phì
Bỏ việc lương cao đi bảo tồn thú biển
Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế
Dấu ấn mang tên vị giáo sư Việt lừng danh
Tiến sĩ 8X nghiên cứu vấn đề nóng của vật lý thế giới
Cô gái mang theo hi vọng
Cụ ông 80 tuổi học múa balê
Từ học sinh trường làng đến giáo sư trẻ nhất VN
Người làm chuyện bao đồng
Trang 1 trong 35Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này