TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Hai 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC sẽ thăm Bulgari và Macedonia cựu Yugoslavi
ĐTC mời người nghèo bữa cơm trưa mừng Chúa Giáng Sinh
Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ giúp 4 triệu đô la cho Giáo hội Châu Mỹ Latinh
Tuần Gặp gỡ Giới trẻ châu Âu Taizé lần thứ 41 tại Madrid
ĐTC chia buồn về hai vụ khủng bố ở Pháp và Brazil
ĐTC cám ơn các nghệ sĩ hoà nhạc Giáng Sinh từ thiện

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, Nga ở châu Phi
Tôi đi nghị án ở Úc
Nguy cơ mai một văn hoá dân gian
Tại sao vợ tôi... chán chồng?
Xấu và dở thì đã làm sao?
Chấm dứt quy hoạch trên giấy

GIAO LƯU

 
Khi học sinh nói về xâm hại tình dục
'Cởi quần, lột áo, bắt cóc, chụp hình khi không mặc đồ',… là những ý kiến của học sinh khi được hỏi thế nào là xâm hại tình dục trẻ em. ...
 
Người tri ân 'đất mẹ' bằng sách quý
Hành động để học sinh hạnh phúc
Du học, làm sao 'tồn tại' trong môi trường đa văn hoá?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

51.419.595

 Chi tiết
Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò
(Cập nhật: 15/07/2018 09:28:29)

 

Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò

Hơn 40 năm gắn bó với bà con vạn đò trong vai trò một “thủ lĩnh”, ông Võ Văn Kèn (64 tuổi, trưởng thôn Lại Tân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã giúp hàng trăm hộ gia đình nơi xóm nghèo từ lúc họ còn lênh đênh sông nước...Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò - Ảnh 1.

Ông Kèn (bìa trái) giúp giải quyết giấy tờ cho người dân - Ảnh: CÔNG TRIỆU

"Nối nghiệp" của cha, hơn 10 năm qua người con trai Võ Văn Thương vẫn kiên trì dạy chữ miễn phí cho trẻ em như mình ngày xưa.

Người dân ở đây đều xuất thân từ vạn đò nên ít học hành, trông qua bên ngoài thấy họ dữ dằn khó bảo, nhưng họ hiền lắm, nếu mình có lý lẽ phải trái là họ nghe ngay thôi!

Ông VÕ VĂN KÈN

"Văn phòng" ông Kèn

Chúng tôi gặp ông Kèn trên chiếc ghe nhỏ tại bến sông ngay trước nhà ông thuộc thôn Lại Tân khi trời còn tờ mờ sáng. Khuôn mặt ông phờ phạc sau một đêm thức trắng bủa lưới đoạn hạ nguồn sông Hương. 

Giao cá cho vợ là bà Phạm Thị Khét, ông buộc ghe ở gốc cây. Bức tường phòng khách nhà ông treo kín đủ loại bằng khen, giấy chứng nhận từ cấp tỉnh, thành phố cho đến cấp phường xã...

 

Giấc ngủ sau một đêm thức trắng của ông kéo dài chưa đến một tiếng thì bị đánh thức bởi chị Hà Thị Bảy trong thôn. Chị Bảy vừa lấy chồng, cầm xấp giấy tờ đến nhờ ông các thủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng. 

Việc của chị Bảy chưa xong, một người phụ nữ luống tuổi khác cầm chiếc nón trên tay có lỉnh kỉnh các loại sổ sách giấy tờ, vừa í ới tên ông Kèn, đẩy cửa bước vào nhà, nhờ ông làm giấy khai sinh cho đứa cháu nội.

Xong việc của hai người, bà nì nằn: "Nhờ bác đặt cho cháu cái tên chi cho hay hay!". "Khoảng 95% trẻ em trong thôn này đều do tôi đặt tên. Giao cho bố mẹ cháu đặt thì cũng chỉ ngang Cu Anh, Cu Em, Bé Em, Bé Chị mà thôi. Mình cố gắng tìm cái tên cho hay hay một tí mà đặt cho cháu!" - ông Kèn cười.

Thôn Lại Tân có 339 hộ với gần 3.000 nhân khẩu, tất cả đều gốc gác vạn đò, người lớn biết chữ rất hiếm, nên hầu hết các loại giấy tờ họ đến cậy nhờ ông. Tính bình quân mỗi ngày ông làm giúp đến gần 10 đơn thư, giấy tờ. Có thời điểm "văn phòng" của ông có đến cả chục người đến nhờ, có những ngày người ta đến lũ lượt.

Cha con ông Kèn hơn 40 năm dạy chữ, đặt tên giúp dân vạn đò - Ảnh 3.

Lớp học miễn phí của anh Thương, con ông Kèn - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Người đặt tên cho trẻ

Người dân Lại Tân định cư tại khu đất ven bờ sông Hương đã hơn 10 năm nay. Trước đó, toàn bộ đều là dân vạn đò sống lênh đênh trên sông Hương đoạn gần cồn Hến thuộc phường Vỹ Dạ, được xem là "vùng trũng" về y tế, giáo dục, văn hóa và nhiều vấn đề xã hội khác của đất cố đô. 

Gia đình ông Kèn cũng thuộc cộng đồng dân cư "vùng trũng toàn tập" ấy. Ông Kèn không nhớ rõ từ khi nào và nguyên cớ gì dẫn đến vai trò "thủ lĩnh" của người dân vạn đò như hiện nay.

Ông kể hồi trước ông may mắn hơn những người khác, kể cả những người trong gia đình bốn đời nối truyền cuộc sống vạn đò của mình, là việc học chữ. Dù khó khăn nhưng ba mẹ cũng cho ông học đến lớp 8. Từ hồi còn đi học, nhiều người đã chống đò đến con đò của ông để nhờ viết một số giấy má, thư từ. Cứ thế quen dần.

Cho đến khi ông làm tổ trưởng dân phố vạn đò, ngoài công việc "hành chính", ông còn là trung tâm hòa giải của cả cộng đồng vạn đò này. Từ việc xích mích vợ chồng, xóm giềng, chuyện đánh nhau, cãi lộn giữa mấy đám thanh niên cho đến chuyện tranh giành, hiếp đáp... người ta đều gọi ông đến. 

Ông đứng ra hòa giải, khuyên can, có chuyện giải quyết nhanh và cũng có việc chậm hơn nhưng hầu hết đều ổn thoả, êm đẹp. Bởi vì cách của ông Kèn không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ hết mình cho bà con, điều quan trọng hơn là ông sống ngay thẳng, bộc trực và giữ điều uy tín.

Hơn nữa, ông còn là người góp phần giúp nhiều ngư dân chuyển đổi công ăn việc làm. Ông thường xuyên liên hệ với các trung tâm đào tạo nghề, các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp trên địa bàn tỉnh tìm kiếm chỗ làm cho con em trong thôn. Nên ông nói thì người dân nghe theo.

Người có uy tín

"Anh Kèn là người có uy tín, nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của bà con trong thôn Lại Tân. Anh nắm rất rõ các vấn đề của bà con trong thôn, từ an ninh trật tự cho đến an sinh xã hội. Anh Kèn là người có công rất lớn góp phần mang lại cuộc sống ổn định như ngày hôm nay cho người dân khu tái định cư Lại Tân!"

Ông Trần Hiếu Cơ (chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang)

Con nối cha "vác tù và hàng tổng"

Ghé thôn Lại Tân vào một tối thứ bảy, chúng tôi đi ngang hội trường thôn thì nghe tiếng ê a của trẻ con đang học bài, xen kẽ tiếng gõ bàn và bắt nhịp của người hướng dẫn... Đứng lớp là một thanh niên chừng 30 tuổi, thái độ nhã nhặn, vui vẻ, hướng dẫn các em học tập rất tận tình. 

Đó là anh Võ Văn Thương, con trai ông Kèn, đang là cán bộ hành chính của UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.

Lớp học đó dạy chữ và kèm bài cho học sinh từ tiểu học đến THPT của thôn Lại Tân do chính anh Thương chủ trì suốt 12 năm nay. Hằng tuần vào các tối thứ ba, năm, bảy, một số học sinh chủ động đến lớp của Thương học chữ hay ôn bài. Các học sinh lười học thì anh và một số cộng sự đến tận nhà gõ cửa gọi đến lớp.

Thực ra, việc dạy học miễn phí này của Thương bắt đầu từ thời anh còn học phổ thông và là dân vạn đò ở phường Vỹ Dạ. Hồi đó, người ta chứng kiến việc anh thường xuyên chống ghe đi quanh các con đò gọi tên, thúc giục rồi đưa đón các em đến cái cồn nổi giữa sông Hương để dạy học. 

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Nông lâm Huế, anh được nhận vào làm việc tại UBND xã Phú Mậu. Công việc cũng bận bịu, nhất là khi có vợ con, nhưng lớp học luôn được anh duy trì đều đặn.

Học sinh đến học ngày càng đông, có khi hơn 40 em và chia thành nhiều lớp, tính chất đa dạng. Thấy vậy, anh kêu gọi thêm các sinh viên quen biết tình nguyện hỗ trợ và đứng lớp. Người hưởng ứng nhiệt tình nhất trong số đó chính là vợ anh, dù đang còn con nhỏ nhưng vẫn tranh thủ thời gian đứng lớp cùng chồng.

"Được nhìn thấy lớp học do mình mở ra hoạt động một cách hiệu quả, các em nhỏ ngày một chăm học hơn là niềm vui mỗi ngày của tôi, đó cũng là động lực, là lý do để tôi duy trì, phát triển lớp học hơn nữa. Có lẽ tôi học được đức tính này là từ ba của mình" - anh Thương nói trong vẻ tự hào.

Trung tâm hòa giải

Hơn 10 năm trước, chính quyền Thừa Thiên - Huế thực hiện xong việc đưa dân xóm vạn đò của ông lên bờ định cư ở Lại Tân, tình hình trong thôn lúc ấy rất biến động và nhiều phức tạp.

Với vai trò thôn trưởng, ông cùng một số người lớn tuổi thường xuyên đi hòa giải các vụ việc xung đột lớn nhỏ. Ông chủ động đề xuất và được UBND xã Phú Mậu đồng ý cho thành lập tổ hòa giải của thôn do chính ông làm tổ trưởng.

Sau một thời gian hoạt động, cho đến giờ ông Kèn cùng sáu thành viên khác của tổ hòa giải có thể thở phào: "Việc thanh niên tụ tập nhậu nhẹt, lời qua tiếng lại, đánh nhau đối với các xóm vạn đò là bình thường và như cơm bữa. Nhưng đối với thôn Lại Tân này là điều bất bình thường!".

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Công việc không phù hợp đam mê, khó sống chết với nghề'
'Doanh nghiệp' nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh
Cô gái đứng dậy bằng nụ cười
Tặng cả thân xác để giúp người
'Cô giáo đi bụi' bảo vệ Sơn Đoòng
Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc
Ông Nam không đau
Nhà toán học trẻ lớn lên từ nương rẫy
Du học sinh Việt Nam phát triển AI trong thụ tinh nhân tạo
Nữ tiến sĩ gốc Việt mê đắm gấc: 'Nên dùng như uống cà phê hàng ngày'
Tham vọng của 'ông Tây vớt rác'
Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria
Người dẫn dắt sử học Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã dừng bước
Ông viện trưởng... 'hâm tử tế'
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Người phụ nữ cứu sống " Những chú cá không biết bơi "
Cả đời đi tìm tri thức
Sự 'khác thường' của chiếc xe cấp cứu cà tàng
Thạc sĩ ở tuổi... 85
Khởi nghiệp thành công ở tuổi sắp... hưu
Phó giáo sư nghiên cứu phòng chống tiểu đường, béo phì
Bỏ việc lương cao đi bảo tồn thú biển
Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế
Dấu ấn mang tên vị giáo sư Việt lừng danh
Tiến sĩ 8X nghiên cứu vấn đề nóng của vật lý thế giới
Cô gái mang theo hi vọng
Cụ ông 80 tuổi học múa balê
Từ học sinh trường làng đến giáo sư trẻ nhất VN
Người làm chuyện bao đồng
Tiến sĩ trẻ với 15 bài báo quốc tế
Trang 1 trong 35Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này