TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Một 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong việc trợ giá xe buýt
Tràn ngập lao động ngoại 'chui' tại các thành phố du lịch
Cần có ‘gián quan’ trong tập đoàn kinh tế nhà nước
27 loại phế liệu sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Kề dao đòi xe, nín thở 'quăng ngay'
Ngắm di tích kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây mới trùng tu

GIAO LƯU

 
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía
Thời gian sẽ giúp bạn sàng lọc những mối quan hệ kém chất lượng. Tiền bạc sẽ giúp bạn nhìn thấu được tâm can mỗi người. ...
 
Người lớn thừa cân ngày càng nhiều
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
6 cách giảm cân cho phụ nữ trên 40 tuổi


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 64

50.708.747

 Chi tiết
'Doanh nghiệp' nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh
(Cập nhật: 10/07/2018 10:41:00)

 

'Doanh nghiệp' nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh

Ở tuổi 33, không chỉ nuôi mình, Thoan đang hỗ trợ 4 người cùng cảnh ngộ tại một “doanh nghiệp” mà lương chủ bằng lương nhân viên và những người thuê trọ không phải trả tiền nhà.Doanh nghiệp nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh - Ảnh 1.

Thoan thu gom quần áo từ bệnh viện về để giặt là - Ảnh: CÔNG THẮNG

Đó là Phạm Thị Thoan (Hải Hậu, Nam Định) đã có 22 năm ròng rã là bệnh nhân. Thoan mắc chứng bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh khiến da chị lúc nào cũng xanh tái, mắt vàng, da vàng, bụng trướng to, người còi cọc và lùn hơn nhiều so với bạn bè cùng lứa. 

Nhưng bệnh tật, những ngày ròng rã ra vào bệnh viện, những ống thuốc và kim tiêm đã không đánh gục được cô gái này.

Đến năm 2010 tôi ốm đi rất nhiều, phải cắt lách, nửa tháng phải đi bệnh viện một lần, chi phí điều trị lại tốn kém nên tôi chỉ mong có việc gì đó đỡ đần cho cha mẹ, nhưng không có ai thuê người làm việc mà mấy hôm lại nghỉ để đi bệnh viện

Phạm Thị Thoan

Lương chủ bằng lương người làm công

Mỗi ngày Viện Huyết học và truyền máu T.Ư (Hà Nội) tiếp nhận điều trị cho 150-170 bệnh nhân Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Thông thường người bệnh tan máu bẩm sinh phải đến viện điều trị 2 lần mỗi tháng và trong số người phải đến ấy có Phạm Thị Thoan.

 

Thoan được phát hiện bệnh từ năm 11 tuổi, khi đang học lớp 5. Hồi đó, gia đình Thoan nghèo đến nỗi bác sĩ chỉ định 3 tháng đến viện điều trị một lần, nhưng cha mẹ cô chỉ cho con đi bệnh viện được mỗi năm một lần. 

Một năm mua thuốc được một lần, uống hết đơn thì thôi nên đến lúc rúm hết cả người, gần như không đi được nữa thì Thoan mới lại được đi bệnh viện. Được 3 năm như vậy, đến năm 14 tuổi Thoan bắt đầu hành trình tự đi Hà Nội: cha mẹ nhờ người lái xe khách đi qua nhà đón, rồi chú lái xe giúp đưa đứa con gái ốm yếu vào bệnh viện làm thủ tục nhập viện. 

Ở đó, Thoan tự lo cho mình, rồi khi xuất viện lại ra bến xe Giáp Bát quay về Nam Định.

"Đến năm 2010 tôi ốm đi rất nhiều, phải cắt lách, nửa tháng phải đi bệnh viện một lần, chi phí điều trị lại tốn kém nên tôi chỉ mong có việc gì đó đỡ đần cho cha mẹ, nhưng không có ai thuê người làm việc mà mấy hôm lại nghỉ để đi bệnh viện. 

Tôi giấu cha mẹ lên Hà Nội tìm việc, nói là lên thăm bạn nhưng thực ra là lên đi may thuê cho một cơ sở ở Cổ Nhuế. Nhưng rồi người chủ cũng không đồng ý thuê một người cứ nghỉ việc suốt. Tôi đã bế tắc" - Thoan kể với Tuổi Trẻ.

Một cô gái ốm yếu, chỉ nặng 38kg (có lúc xuống còn 34kg), tự ti vì bệnh tật, không tiền, không nhà, ở giữa một thành phố xa lạ và đông đúc sẽ làm gì để kiếm sống và chữa bệnh? Thoan kể có lúc cô đi rửa bát thuê, đi chăm bệnh nhân thuê, đi dọn vệ sinh theo giờ, bán bảo hiểm nhân thọ...

Rồi một trận ốm làm Thoan ngã quỵ, cô phải vào viện một tháng. Ở đó, Thoan đã có một quyết định.

"Những ngày nằm viện, tôi thấy người bệnh không có người nhà trông nom như tôi rất khó khăn khi cần giặt quần áo. Ra viện, tôi quay về Nam Định, nói với cha mẹ mong muốn của mình là cần số vốn 30 triệu đồng mở cửa hàng giặt là (ủi). Những năm ở Hà Nội, ngoài nuôi thân và chi phí chữa bệnh, tôi đã tiết kiệm tiền mua được một chiếc xe máy và để dành được hơn 10 triệu đồng. 

Nhưng muốn mở cửa hàng giặt là cần thêm ít nhất 30 triệu. Tôi nói với cha mẹ nếu không thành công, coi như đây là học phí. Và tôi đã mang hộ khẩu hộ nghèo đi vay 30 triệu đồng, quyết định khởi nghiệp" - Thoan nói.

Ngày ấy đã cách đây đúng 2 năm, những ngày đầu tiên mở cửa hàng, công việc ít ỏi, lo lắng vì món tiền đi vay, Thoan sút 4kg và không dám về nhà vì sợ cha mẹ thêm lo lắng. 

Ở Hà Nội, cô thuê một ngôi nhà nhỏ tại làng bún Phú Đô. Mỗi ngày cô vào bệnh viện hai lần: lấy quần áo lúc sáng và mang trả đồ tận phòng buổi chiều, nhưng không phải chủ cửa hàng Phạm Thị Thoan được tin tưởng ngay. Phải dần dà hàng giặt sạch, trả tận tay khách với chi phí phải chăng, mọi người mới tin tưởng.

Hai năm sau ngày khởi nghiệp, Thoan nhận được mỗi ngày khoảng 40kg quần áo. Phí giặt là đủ trả lương cho "chủ" - chính là Thoan - mức 3 triệu đồng/tháng và người làm công là một nam thanh niên có vợ đang điều trị ung thư máu ở Viện Huyết học và truyền máu T.Ư cũng với mức đó. 

Hiệu giặt là còn trả tiền ăn cho 5 người: Thoan, người làm công và 3 người đều là bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Doanh nghiệp nghĩa tình của cô bệnh nhân tan máu bẩm sinh - Ảnh 3.

Thoan đến từng phòng bệnh nhân và trả quần áo cho khách sau khi giặt là - Ảnh: CÔNG THẮNG

Quần quật từ 5h

Cách đây ít ngày, phòng công tác xã hội Viện Huyết học và truyền máu T.Ư đã tài trợ một "cần câu cơm" cho chị em Thoan, đó là một chiếc máy ép nước mía. Có máy ép mía, Thoan và một người khác, cũng là bệnh nhân tan máu bẩm sinh, cứ giữa trưa nắng nhất ở Hà Nội là mang nước mía ra đường, đến Viện Huyết học và truyền máu T.Ư. 

Ở đó, Thoan và người đồng cảnh ngộ bán nước mía, còn mùa cam Thoan bán cả cam để có thêm chi phí chi tiêu cho ngôi nhà giờ đã có 5 nhân khẩu.

"Buổi sáng mỗi ngày, tôi và một em sẽ đi ship hàng, trưa chúng tôi bán nước mía, chiều lấy đồ giặt. Vì số máy giặt còn ít nên phải đặt đồng hồ báo thức cách một giờ dậy một lần để canh mới giặt hết đồ. Ngoài chị em tôi đi ship, nhà tôi còn có 3 em cũng là bệnh nhân và mới có việc làm. 

Trước đây, khi các em chưa có việc làm, tôi đã hỗ trợ các em ăn ở miễn phí, mỗi tháng chỉ phải góp 200.000 đồng/người tiền điện. Giờ khi có việc làm, các em góp thêm 500.000 đồng/tháng" - Thoan chia sẻ.

Chị Lý Thị Hảo, phòng công tác xã hội Viện Huyết học và truyền máu T.Ư, cứ tấm tắc về nỗ lực vươn lên của Thoan. Mỗi ngày, để làm xong ngần ấy công việc, Thoan thường dậy từ lúc 5h sáng và làm việc đến 12h đêm. Nhưng niềm tự hào nuôi sống được bản thân và hỗ trợ những người khác khiến Thoan thấy khoẻ ra, giờ Thoan thấy cô đủ sức làm các công việc mình muốn.

Những ngày day dứt...

thoan 3

 

Thoan, bệnh nhân tan máu  bẩm sinh - Ảnh: NVCC

 

Trần Thái Dương là người "làm công" ở cửa hàng giặt là của Thoan từ ba tháng nay. Dương sinh năm 1990 và có vợ bị ung thư, đang trong đợt điều trị hoá chất thứ 4 tại Viện Huyết học và truyền máu T.Ư.

Dương kể: "Ở quê (Hà Tĩnh) gia đình tôi chỉ làm nông nghiệp. Khi vợ ra viện, ngoài chi phí bảo hiểm chi trả, mỗi đợt điều trị vợ tôi phải mua thêm 5 triệu đồng tiền thuốc, lúc nào tôi cũng lo lắng vì không có tiền, ở nhà còn có con nhỏ.

Nhờ một bệnh nhân trong phòng giới thiệu, chị Thoan đã nhận tôi vào làm việc ba tháng nay với mức lương 3 triệu đồng/tháng, ăn ở chị chi trả hoàn toàn.

Sau mỗi đợt điều trị, vợ tôi cũng về nhà chị Thoan thuê để ở vài ngày cho ổn định, rồi mới về quê với con. Mấy tháng nay, nhờ có lương ở cửa hàng giặt là, tiền thuốc của vợ lại giảm hơn nên chúng tôi mua được đầy đủ đơn thuốc do bác sĩ đã kê".

Nhưng 5 chị em ổn định, Thoan vẫn đang lo lắng vì nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh còn rất khó khăn. Đặc biệt, trong số này có một bệnh nhân mới 14 tuổi quê ở Yên Bái, cha mẹ em ấy ly hôn và sau đợt điều trị cách đây hơn một tháng em đã bỏ nhà, bỏ bệnh viện đi lang thang...

"Điều tôi lo lắng nhất là em đang nghiện game, suốt ngày ngồi ngoài quán net, đói thì đi xin ăn, tôi đã thuyết phục em về nhà mình nhưng em không về, mấy tối nay chúng tôi đã đi tìm và từ tối 5-7 thì mất dấu của em. Đây là điều day dứt của tôi trong những ngày này" - Thoan buồn bã chia sẻ.

 

LAN ANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cô gái đứng dậy bằng nụ cười
Tặng cả thân xác để giúp người
'Cô giáo đi bụi' bảo vệ Sơn Đoòng
Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc
Ông Nam không đau
Nhà toán học trẻ lớn lên từ nương rẫy
Du học sinh Việt Nam phát triển AI trong thụ tinh nhân tạo
Nữ tiến sĩ gốc Việt mê đắm gấc: 'Nên dùng như uống cà phê hàng ngày'
Tham vọng của 'ông Tây vớt rác'
Đội nữ môtô giúp người ở Nigeria
Người dẫn dắt sử học Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã dừng bước
Ông viện trưởng... 'hâm tử tế'
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Người phụ nữ cứu sống " Những chú cá không biết bơi "
Cả đời đi tìm tri thức
Sự 'khác thường' của chiếc xe cấp cứu cà tàng
Thạc sĩ ở tuổi... 85
Khởi nghiệp thành công ở tuổi sắp... hưu
Phó giáo sư nghiên cứu phòng chống tiểu đường, béo phì
Bỏ việc lương cao đi bảo tồn thú biển
Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế
Dấu ấn mang tên vị giáo sư Việt lừng danh
Tiến sĩ 8X nghiên cứu vấn đề nóng của vật lý thế giới
Cô gái mang theo hi vọng
Cụ ông 80 tuổi học múa balê
Từ học sinh trường làng đến giáo sư trẻ nhất VN
Người làm chuyện bao đồng
Tiến sĩ trẻ với 15 bài báo quốc tế
GS Phan Đình Diệu - một nhân cách khoa học lớn
Cô gái tố bị lạm dụng tình dục: 'Nhiều áp lực buộc tôi im lặng'
Trang 1 trong 35Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này