TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Thiên Chúa Cha không muốn cho loài người không biết và hiểu sai về Nước Ngài nên đã sai Con Một Ngài là Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để thiết lập và giảng dạy về Nước Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
ĐTC Phanxicô trong buổi gặp gỡ tại Hội đồng Đại kết
Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện đại kết tại Genève, Thuỵ Sĩ
Thiên Chúa ban Mười Lời vì Ngài muốn đối thoại với chúng ta
Tương quan giữa Hội đồng Đại kết các Gíao hội Kitô và Giáo hội Công giáo
Caritas Latvia tổ chức cuộc thi đan vớ nhân chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng
95% các tín hữu dự lễ Đức Thánh Cha cử hành ở Genève có ghế ngồi

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Đụn cát màu xanh bí ẩn trên Sao Hoả
Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan toả những giá trị tốt đẹp
Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng
Vàng - thau trong thế giới hàng xách tay
Ông Kim Jong Un 3 tháng đến Trung Quốc 3 lần: Chưa có tiền lệ
Ả Rập Xê Út đào kênh cô lập Qatar

GIAO LƯU

 
Có nên dùng thuốc "dưỡng não" mùa thi?
Nhiều cha mẹ học sinh và cả sinh viên yêu cầu giúp họ bổ sung nhanh chóng những loại thuốc bổ não hoặc các loại thực phẩm chức năng thật tốt để làm tăng hiệu suất tinh thần. ...
 
10 bí quyết vàng tăng sức mùa thi
Đào tạo báo chí thời công nghệ
Ông viện trưởng... 'hâm tử tế'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 16
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 16

46.152.342

 Chi tiết
Cả đời đi tìm tri thức
(Cập nhật: 13/06/2018 12:48:26)

 

Cả đời đi tìm tri thức

Không cần được ghi nhận, không cần phô trương hay đem hiểu biết của mình kiếm ra tiền, hằng ngày vẫn có những người dù tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài thu nhặt kiến thức mới.


Cả đời đi tìm tri thức - Ảnh 1.

Ông Từ Trung Chánh - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Hành trình đi tìm tri thức của họ thật đáng nể phục.

Ông già với tham vọng chinh phục tiếng Anh

"Ông ơi, nay ông học được những gì?". "Hôm nay tôi học về nữ công gia chánh. Tôi phải tra xem nữ công gia chánh tiếng Anh là gì, cuối cùng tìm ra hai cách nói là domestic science hay home economics" - ông Từ Trung Chánh, 77 tuổi, đang cặm cụi ở Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, trả lời.

"Tôi suy nghĩ thêm đầu bếp giỏi nấu ăn giỏi nói như thế nào, việc nấu nướng nói ra sao, rồi tôi tra thêm những thành ngữ, cụm từ liên quan đến động từ "cook" (nấu nướng) thì ra cook something uplà bịa đặt, cook the books là khai gian" - ông Chánh vừa nói vừa mở quyển tập ghi chép.

Quyển tập dày đặc từ vựng với đầy đủ thông tin như giải nghĩa, từ loại, chú thích, câu ví dụ, chữ rất đẹp, ngay hàng thẳng lối. Chỗ nào sai, ông tỉ mỉ dùng bút xoá tẩy đi từng dấu vết nhỏ. 

 

Trong quyển tập có 3 màu mực: màu xanh ông dùng để viết động từ quy tắc, màu đỏ cho động từ bất quy tắc. Hễ động từ màu xanh thì danh từ phía sau màu đỏ và ngược lại. Những từ loại khác như tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ... ông viết màu đen.

Ông chia sẻ 50 quyển 200 trang ghi đầy từ vựng tiếng Anh là tài sản quý giá. Mỗi quyển viết về một chủ đề từ vựng mà ông phải học như giáo dục, y tế, quân sự, ngoại giao... Có quyển úa vàng nhuộm màu năm tháng được ông viết cách đây đã gần 20 năm. 

"Mấy mươi năm qua tôi học rồi, nhưng sợ quên nên chép lại. Già rồi nên trí nhớ cứ ở trong tình trạng báo động hoài. Có những từ tôi phải viết đi viết lại 3, 4 lần" - ông Chánh tâm sự.

Ông Chánh giữ thói quen học tiếng Anh từ lúc còn học phổ thông, tính đến nay cũng ngót nghét nửa thế kỷ. 

"Tôi muốn học tiếng Anh để nói đúng tiếng Anh, nói như người Anh nói chuyện với nhau. Đi ngoài đường tôi thường suy nghĩ những tình huống cụ thể nói trong tiếng Anh như thế nào..." - ông Chánh kể. 

"Học làm tôi quên đói, quên buồn, quên những điều bất hạnh trong cuộc đời" - ông chia sẻ.

"Giống như người nghiện, không đi học tôi bứt rứt vì biết bao nhiêu điều muốn biết hiện ra trong trí não của tôi. Việc học kỳ diệu lắm"

Ông Từ Trung Chánh

Chuẩn bị lấy bằng đại học thứ 3 ở tuổi 58

Cả đời đi tìm tri thức - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Mầng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

 

Phòng đọc báo Thư viện Tổng hợp TP.HCM hằng ngày luôn có một phụ nữ tóc đã hai màu một mình ngồi ghi ghi chép chép bên một quyển từ điển Pháp - Việt to tướng. Bà là Phạm Thị Mầng, năm nay 58 tuổi nhưng hiện đang gấp rút ôn thi 4 học phần cuối cùng trong hệ thống môn học cử nhân văn bằng 2 tiếng Pháp.

Thường học chung với lớp chính quy, bà luôn là người lớn tuổi nhất nhưng lại là sinh viên chịu khó nhất lớp. Bà không bỏ một buổi học nào, dù nhiều lần phải lặn lội đón xe buýt gần 20 cây số xuống Thủ Đức, nhưng từ lúc trở lại làm "sinh viên" đến giờ bà chưa rớt môn nào.

Để "cày cuốc" cho kỳ thi, người phụ nữ thân hình nhỏ nhắn này ngày nào cũng đạp xe từ Phú Nhuận lên thư viện ở quận 1 học bài, vì theo bà ở đây yên tĩnh, học dễ "vào" hơn. "Tôi ráng ôn thi để tốt nghiệp, nếu không phải đợi năm sau học lại là chết" - bà nói.

Bà tâm sự trong lớp các sinh viên trẻ tuổi làm bài rất nhanh, sử dụng thành thục các thiết bị di động nên dễ dàng tra cứu. Thấy vậy, bà cũng sắm cho mình điện thoại, máy tính bảng, nhưng cuối cùng gõ máy không quen nên phải quay lại từ điển giấy truyền thống. "Khi nào bí quá hoặc cần tra nhanh tôi mới dùng kim từ điển" - bà Mầng cười.

Hỏi bà Mầng học để làm gì? Bà trả lời đơn giản vì quá mê tiếng Pháp. Thời còn trẻ, bà đi theo chuyên ngành hóa học, rồi làm trong lĩnh vực này tới khi nghỉ hưu năm 2015. Trước đó, bà lên cả một kế hoạch theo đuổi đam mê tiếng Pháp của mình. 

Do cử nhân ngành ngôn ngữ yêu cầu sinh viên biết thêm ngôn ngữ thứ 2, bà "đón đầu" lấy luôn bằng cử nhân hệ tại chức tiếng Anh năm 2010. Sau bao cố gắng, người phụ nữ gần 60 tuổi này hiện sắp sở hữu tấm bằng đại học thứ 3.

"Trong nhà mọi người ai cũng ủng hộ tôi hết. Tôi nghỉ hưu rồi, nên giờ chỉ học thôi" - bà Mầng chia sẻ. 

Sau khi hoàn thành cử nhân tiếng Pháp, bà Mầng dự định học lên thạc sĩ.

"Nếu trường không tiếp tục mở lớp thạc sĩ tiếng Pháp, tôi cũng sẽ tìm thêm các khóa học bên ngoài để luyện tập ngôn ngữ cho nhuần nhuyễn"

Bà Phạm Thị Mầng

Học tập để làm người tử tế

Ai cũng ngưỡng mộ khi hay tin cụ Lê Phước Thiệt, 85 tuổi, nhận bằng thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Duy Tân. Câu chuyện được lan tỏa, trong tôi dâng lên cảm xúc khó tả, ngẫm về mình, gia đình, thân hữu...

Cụ là tấm gương cho con cháu, trẻ luôn học tập, học chữ - học nghề - kiếm sống rồi tiếp tục học. Cụ còn là động lực cho nhiều người cao tuổi vừa hoàn thành nghĩa vụ, họ không phải than vắn thở dài.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

Cảm phục tấm gương cụ Thiệt

Tôi rất cảm phục cụ Lê Phước Thiệt - một tấm gương ham học, bước vào thời kỳ "thượng thọ" nhưng cụ vẫn chinh phục được những đỉnh cao của trí tuệ với tấm bằng cao học quý giá. Việc học của con người không có nấc thang cuối cùng.

Xin lớp trẻ hãy nhìn vào tấm gương này để rèn ý chí, để vượt qua mọi cám dỗ của đời thường, để tiếp thu kiến thức, làm giàu có thêm kiến thức cho mình để làm việc hiệu quả. Xin lớp trẻ đang ngày ngày vùi đầu trong bia rượu, trong những trò chơi vô bổ hãy nhìn vào đây để thức tỉnh, tự mình đứng lên bằng đôi chân của mình và đi tới...

 

LÊ THỊ XUÂN HƯƠNG (Sóc Trăng)

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sự 'khác thường' của chiếc xe cấp cứu cà tàng
Thạc sĩ ở tuổi... 85
Khởi nghiệp thành công ở tuổi sắp... hưu
Phó giáo sư nghiên cứu phòng chống tiểu đường, béo phì
Bỏ việc lương cao đi bảo tồn thú biển
Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế
Dấu ấn mang tên vị giáo sư Việt lừng danh
Tiến sĩ 8X nghiên cứu vấn đề nóng của vật lý thế giới
Cô gái mang theo hi vọng
Cụ ông 80 tuổi học múa balê
Từ học sinh trường làng đến giáo sư trẻ nhất VN
Người làm chuyện bao đồng
Tiến sĩ trẻ với 15 bài báo quốc tế
GS Phan Đình Diệu - một nhân cách khoa học lớn
Cô gái tố bị lạm dụng tình dục: 'Nhiều áp lực buộc tôi im lặng'
Người đưa âm nhạc dân tộc ra thế giới
Những công nghệ mang dấu ấn Việt
Tiến sĩ người Việt giải mã enzym về lão hoá và ung thư
Đoá hướng dương của người mù đã ra đi
Thầy giáo thể dục kiêm 'vua' sáng chế
'Kỹ sư lớp 8' chế tạo đủ loại máy móc giúp nhà nông
Nữ giảng viên trẻ chế keo giúp vết thương mau lành
'Mong nhiều sinh viên theo con đường khoa học'
Matthew Keenan và những ngày trở lại chiến trường xưa
Hành trình trở lại nghề của nữ thẩm phán bị tạt axit
Đội săn trộm cướp trong đêm
Cô giáo khuyết tật gieo chữ cho trẻ nghèo
Hai nhà khoa học Việt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm: Chấp nhận làm khoa học cũng bị... ném đá
Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này