TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B: Thiên Chúa Quan Phòng
Nước Thiên Chúa như một hạt giống mang trong nó khả năng và sức mạnh tiềm tàng, nên một khi được gieo xuống đất, sẽ mọc lên cách mạnh mẽ bất kể thời gian, điều kiện thời tiết hay sự ý thức của con người. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Sức mạnh nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa
Đức Thánh Cha cổ vũ sinh sản tại Italia
"Vượt trên tất cả biên giới": Lần đầu tiên ở châu Á 15.000 người trẻ có mặt tại Genfest, Phong trào Tổ Ấm
Đức Thánh Cha tiếp 60 nhà thiên văn quốc tế
Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Ấn Độ: Giáo hội dạy các giá trị của Hiến pháp trong các trường Công giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Hi Lạp và Macedonia ký thoả thuận lịch sử về tên Macedonia
Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ
Một bộ phận ỷ lại vào chính sách hỗ trợ, không tự vươn lên thoát nghèo
Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?
Vải thiều được mùa giá tốt, siêu thị tăng xuất khẩu
Hạn chế ăn nhậu tràn lan: nước nào cũng kêu khó!

GIAO LƯU

 
Tết Đoan ngọ: Tại sao phải trừ tà, diệt sâu bọ, khảo cây?
Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan ngọ, dân Việt từ xưa đã có lệ ăn tết trong ngày này. Theo trào lưu phát triển, Tết Đoan ngọ dần được người dân trong nam ngoài bắc bổ sung thêm nhiều hình thức... ...
 
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Cậu học trò lớp 9 'lượm rác' về nhà để sáng chế
Gắn camera, ai dám chắc trẻ mầm non không bị bạo hành?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 8
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 9

46.050.212

 Chi tiết
Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế
(Cập nhật: 03/06/2018 14:15:36)

 

Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế

Cậu thiếu niên 16 tuổi Joel Kioko ở khu ổ chuột nghèo nàn Kuwinda của Kenya được xem như điều kỳ diệu của ballet Kenya. Mới đây, Kioko đã nhận được học bổng toàn phần của Trường ballet quốc gia Anh.


Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế - Ảnh 1.

Diễn viên ballet Joel Kioko - Ảnh: CNN

Chỉ bắt đầu học ballet từ ba năm trước, không ai nghĩ Kioko có thể đạt được thành tích đó. 

Song thực sự, ngay giữa một trong những khu ổ chuột nghèo nàn nhất ở thủ đô Nairobi, môn nghệ thuật vốn luôn được coi là "của riêng" cho giới nhà giàu đã bung nở nhờ tài năng và niềm đam mê thực sự của chàng trai trẻ.

Lớp học ballet giữa khu ổ chuột

Sát cánh trong hành trình đến với ballet của cậu thiếu niên nhà nghèo này, theo Đài CNN, có sự góp công rất lớn của chị Cooper Rust - người hướng dẫn của Kioko, cũng là người có thâm niên khiêu vũ hơn một thập kỷ.

 

Mối duyên với Kenya của chị Cooper Rust bắt đầu với bốn tuần tham gia tình nguyện năm 2012 để dạy toán và tiếng Anh tại một trại trẻ mồ côi. Tại Nairobi, chị có dịp làm việc cùng anh Mike Wamaya, một giảng viên ballet tình nguyện cho các tổ chức nhân đạo Anno’s Africa và One fine day. 

Mỗi tuần anh Wamaya đều dạy múa ballet cho khoảng 100 em nhỏ ở Học viện Spurgeons, một ngôi trường nhỏ nằm ngay giữa Kibera, khu ổ chuột lớn nhất tại Nairobi, là nơi ở của khoảng 250.000 người.

Lý do của họ rất giản dị: "Chúng tôi nhảy để hiểu hơn những khó khăn các em đang phải đối mặt, giúp các em bớt mệt mỏi và nhẹ nhõm với hoàn cảnh sống của mình".

Kể từ năm 2012, năm nọ nối năm kia, chị Rust đều trở lại Kenya để cùng anh Wamaya dạy ballet trong những lớp học chật chội, trống không. Khoảng thời gian chị dành cho ballet tại Kenya cũng tăng dần và tới giờ, hầu như cả năm chị đều ở đất nước này. Chị thành lập quỹ từ thiện Artists for Africa để quyên góp thêm ngân sách giúp duy trì việc đó.

Trong quá trình giảng dạy và hỗ trợ hàng trăm trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn, Tổ chức Artists for Africa đã giúp những sinh viên năng khiếu nhất có cơ hội đào tạo thêm ở nước ngoài. 

Cũng từ đây lần đầu tiên chị Rust được một học trò của mình nhắc tới Kioko. "Cậu ấy chỉ mới 13 tuổi. Cậu ấy nhảy cao hơn tất cả những người khác em đã thấy... Cô cần phải tới để gặp cậu ấy" - người học trò nói về Kioko.

Kioko kể lại lần đầu tiên khi xem tiết mục biểu diễn ballet ở trường, cậu rất thích thú. "Em thực sự đã không biết họ đang làm gì" - Kioko nhớ lại. 

Cậu vẫn nhớ khi đó lúc đứng phía sau hội trường, cậu và đám bạn đã khúc khích cười vì sự lạ lùng của tiết mục. Nhưng rồi như có một cảm giác cộng hưởng nào đó, Kioko đăng ký học thử và chẳng mấy chốc đã bắt đầu khiêu vũ trước mặt chị Rust.

Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế - Ảnh 4.

Joel Kioko - Cậu bé nhút nhát đã tự tin, vui vẻ

"Tôi chưa từng thấy ai không học qua trường lớp nào lại có thể chuyển động đầy chất ballet như thế - chị Rust nhớ về lần hội ngộ đầu tiên với Kioko và một ấn tượng không thể quên - Tôi đã mời cậu ấy tới học và luyện tập cùng tôi".

Kioko bắt đầu tập luyện ballet cùng chị Rust từ tháng 1-2014 tại Trung tâm kiêu vũ Kenya, ngôi trường do chị Rust lập ra chủ yếu dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như Kioko. 

Chứng kiến cảnh sống quá cực khổ của gia đình Kioko, chị nói với mẹ: "Chúng ta phải đưa cậu ấy ra khỏi đó". Một năm sau Kioko chuyển tới sống cùng nhà với người hướng dẫn của cậu.

"Đó là khi mọi thứ thay đổi" - Kioko nói. Sống cùng chị Rust, Kioko được chăm sóc tốt hơn. "Bây giờ em có thể ở phòng tập ba hoặc bốn lần một tuần, cố gắng làm tốt nhất có thể." - cậu nói.

Chàng trai từ khu ổ chuột thành điều kỳ diệu của ballet quốc tế - Ảnh 5.

"Joel (Kioko) giờ đã là một người khác so với khi cậu ấy mới bắt đầu" - chị Rust nói.

Chị nhớ về một cậu bé nhút nhát năm xưa giờ đã có thể tự tin và vui vẻ làm chủ sân khấu. "Giờ đây cậu ấy đã ra nước ngoài" - chị nhắc tới những học bổng luyện tập của Kioko tại Công ty Carolina Ballet và Trường Cincinnati Ballet (Mỹ). 

Có lẽ thành tựu lớn nhất tới nay của Kioko chính là màn biểu diễn solo trong vở vũ kịch Kẹp hạt dẻ (The Nutcracker) tại Nhà hát quốc gia Kenya.

Sự nghiệp ballet chuyên nghiệp có thể ngắn ngủi, danh tiếng cũng có thể phù du, vì hiểu rõ điều này nên Kioko muốn đền đáp ngay từ lúc này những gì có thể với các thầy cô đã hết lòng giúp mình. 

Tại Spurgeons, Kioko giúp thầy Wamaya dạy múa ballet các em chỉ nhỏ hơn mình vài tuổi. "Joel Kioko là một tấm gương thực sự cho thấy chính sự quyết tâm sẽ đưa bạn tới điều bạn muốn" - anh Wamaya nói.

"Ballet là cuộc sống của tôi"

Kioko nói vậy. Mong muốn trở thành một ngôi sao ballet trên sân khấu, nhưng cậu mơ ước duy trì sự nghiệp của mình cùng với việc điều hành một trường múa tại thành phố quê nhà. "Để có thể kéo những đứa trẻ ra khỏi đường phố, giống như người ta đã tìm thấy tôi" - chàng trai 16 tuổi này nói. Nếu không có ballet, rất có thể cậu đã giống như những đứa trẻ khác trong khu ổ chuột, lớn lên mà chẳng làm được gì cả.

 

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Dấu ấn mang tên vị giáo sư Việt lừng danh
Tiến sĩ 8X nghiên cứu vấn đề nóng của vật lý thế giới
Cô gái mang theo hi vọng
Cụ ông 80 tuổi học múa balê
Từ học sinh trường làng đến giáo sư trẻ nhất VN
Người làm chuyện bao đồng
Tiến sĩ trẻ với 15 bài báo quốc tế
GS Phan Đình Diệu - một nhân cách khoa học lớn
Cô gái tố bị lạm dụng tình dục: 'Nhiều áp lực buộc tôi im lặng'
Người đưa âm nhạc dân tộc ra thế giới
Những công nghệ mang dấu ấn Việt
Tiến sĩ người Việt giải mã enzym về lão hoá và ung thư
Đoá hướng dương của người mù đã ra đi
Thầy giáo thể dục kiêm 'vua' sáng chế
'Kỹ sư lớp 8' chế tạo đủ loại máy móc giúp nhà nông
Nữ giảng viên trẻ chế keo giúp vết thương mau lành
'Mong nhiều sinh viên theo con đường khoa học'
Matthew Keenan và những ngày trở lại chiến trường xưa
Hành trình trở lại nghề của nữ thẩm phán bị tạt axit
Đội săn trộm cướp trong đêm
Cô giáo khuyết tật gieo chữ cho trẻ nghèo
Hai nhà khoa học Việt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm: Chấp nhận làm khoa học cũng bị... ném đá
Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...
Bị loà vẫn làm hiệu trưởng trường đại học
Cựu binh Mỹ 25 năm đồng hành với phụ nữ nghèo
Nhận dạng mặt người
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt chuyên gia, trí thức
Người cha và 93 đứa con
Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc: Con người của yêu thương
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này