TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B: Thiên Chúa Quan Phòng
Nước Thiên Chúa như một hạt giống mang trong nó khả năng và sức mạnh tiềm tàng, nên một khi được gieo xuống đất, sẽ mọc lên cách mạnh mẽ bất kể thời gian, điều kiện thời tiết hay sự ý thức của con người. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Sức mạnh nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa
Đức Thánh Cha cổ vũ sinh sản tại Italia
"Vượt trên tất cả biên giới": Lần đầu tiên ở châu Á 15.000 người trẻ có mặt tại Genfest, Phong trào Tổ Ấm
Đức Thánh Cha tiếp 60 nhà thiên văn quốc tế
Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Ấn Độ: Giáo hội dạy các giá trị của Hiến pháp trong các trường Công giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Ngày của cha 2018: Những điều cha chẳng bao giờ nói ra
Hi Lạp và Macedonia ký thoả thuận lịch sử về tên Macedonia
Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ
Một bộ phận ỷ lại vào chính sách hỗ trợ, không tự vươn lên thoát nghèo
Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?
Vải thiều được mùa giá tốt, siêu thị tăng xuất khẩu

GIAO LƯU

 
Ngày của cha: Hãy gọi điện cho cha trước khi đăng hình ông lên Facebook
Đó là lời khuyên của chuyên trang công nghệ Mashable (Mỹ) về những gì mà những người con cần làm như một món quà để tặng bậc sinh thành trong Ngày của Cha 2018. ...
 
Tết Đoan ngọ: Tại sao phải trừ tà, diệt sâu bọ, khảo cây?
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Cậu học trò lớp 9 'lượm rác' về nhà để sáng chế


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 110
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 111

46.050.564

 Chi tiết
Thầy giáo thể dục kiêm 'vua' sáng chế
(Cập nhật: 25/04/2018 10:06:55)

 

Thầy giáo thể dục kiêm 'vua' sáng chế

Thầy Nguyễn Văn Nưng 'bật mí' đang nghiên cứu chế tạo máy sử dụng hơi nước để quay quạt tạo oxy trong nuôi tôm không cần nhiên liệu, không ô nhiễm môi trường.


Thầy giáo thể dục kiêm vua sáng chế - Ảnh 1.

Chiếc máy vô chân đạp mía đầu tiên của thầy Nưng - Ảnh: KHẮC TÂM

 

Nhiều nông dân tỉnh Sóc Trăng đang sử dụng hai sản phẩm máy nông cụ là máy vô chân đạp mía và máy vô chân ấm mía, nhưng ít ai biết "cha đẻ" của hai chiếc máy này là một giáo viên dạy thể dục.

Vượt qua trên 40 tác giả tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần 10 năm 2018 mới đây, giải pháp "Máy vô chân đạp mía" của ông Nguyễn Văn Nưng, giáo viên dạy môn giáo dục thể chất Trường tiểu học An Thạnh 3A (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng), được trao giải nhất. 

Trước đó, trong Hội thi lần 9 năm 2016, giải pháp "Máy vô chân ấm mía" của thầy giáo này cũng "ẵm" giải nhất.

Nhà sáng chế của nông dân

Ngoài giờ lên lớp, thầy Nưng còn làm 20 công mía để nuôi hai con ăn học. Năm 2012, khi đào đất vô chân mía, thầy Nưng chợt loé lên suy nghĩ tại sao không tự chế tạo ra máy làm thay con người. Sau đó, thầy Nưng bắt tay vào nghiên cứu.

Nhưng do không đủ tiền mua vật liệu, thầy Nưng phải lặn lội đến các cơ sở bán phế liệu tìm mua sắt vụn. Gần một tháng mày mò, cuối cùng chiếc máy vô chân ấm mía cũng hoàn thành vào cuối năm 2014. Máy vô chân ấm mía của thầy Nưng còn được nông dân đặt cho cái tên: máy "3 trong 1".

Sau khi đến xem sản phẩm, lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung động viên thầy Nưng đưa sản phẩm dự thi. Ngay trong lần dự thi đầu tiên, máy chế tạo của thầy đoạt giải nhất vào năm 2016.

Theo thầy Nưng, thời gian sinh trưởng của cây mía khoảng 12 tháng, cần phải trải qua ba lần vô đất chân mía (vô chân phả, vô chân ấm và vô chân đạp). "Đối với cây mía, khâu vô đất chân rất quan trọng, giúp cây giữ độ ẩm, phát triển tốt.

Riêng vùng đất ở Cù Lao Dung nhiều phù sa và mềm nên khi mía phát triển dễ đổ ngã, giảm năng suất, giảm trữ đường, do vậy cần vô chân đạp, trong khi chiếc máy đầu tay chưa có chức năng đó" - thầy Nưng cho hay.

Trăn trở điều này, thầy Nưng lại lao vào nghiên cứu... Đầu năm 2018, máy vô chân đạp mía của thầy Nưng ra lò, đem dự thi tiếp tục đoạt giải nhất.

Hiệu quả ngoài mong đợi

Thầy giáo thể dục kiêm vua sáng chế - Ảnh 2.

Thầy Nưng "khoe" sản phẩm mới về máy quạt sử dụng hơi nước - Ảnh: KHẮC TÂM

 

Ông Trần Văn Gẩm (ấp An Hưng, xã An Thạnh 3) là một trong những khách hàng đầu tiên "tậu" máy vô chân ấm mía của thầy Nưng.

"Công nhận máy của thầy chạy rất êm, hoạt động đa năng, hiệu quả khỏi chỗ chê nhưng giá lại khá bèo, chỉ 26 triệu đồng/máy. Không chỉ vậy, thầy Nưng còn bảo hành một năm. Trong thời gian này, máy có trục trặc gì cứ alô là thầy có mặt. Không chỉ tư vấn, hướng dẫn, thầy còn sửa và thay dụng cụ đều miễn phí, không một lời phàn nàn" - ông Gẩm cho hay.

Theo ông Gẩm, sau vụ mía vừa rồi, ông tiết kiệm chi phí vô đất khá lớn, tính ra lấy "được xác máy". Ông Nguyễn Văn Thắng (ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2) trồng 50 công mía, tỏ ra thích thú khi nói về máy vô chân ấm mía.

"Máy do thầy sản xuất thiết kế gọn nhẹ, có bánh xe, có cần số, tay thắng nên dễ điều khiển. Khi hoạt động, máy phả đất sang hai bên liếp gọn ghẽ, trông đẹp mắt, đất tơi xốp giúp cây phát triển nhanh, năng suất cao" - ông Thắng nhận xét.

Thầy Trần Ngọc Danh, hiệu trưởng Trường tiểu học An Thạnh 3A, cho biết thầy Nưng hiền lành, đạt nhiều thành tích trong chuyên môn. Nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên giỏi, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tín nhiệm.

Thầy Nưng cho biết thời gian qua đã bán được trên 40 máy vô chân ấm mía. Riêng máy vô chân đạp mía có gần 10 nông dân đặt hàng. "Thời điểm bà con đặt hàng nhiều, tôi và mấy anh em thợ phải làm đến hơn 10h tối mới nghỉ, nếu không cật lực như vậy sẽ không kịp giao" - thầy Nưng nói.

Thầy Nưng "bật mí" đang nghiên cứu chế tạo máy sử dụng hơi nước để quay quạt tạo oxy trong nuôi tôm. "Hai năm nữa, tôi sẽ đem sản phẩm này đi dự thi, ưu điểm là không cần nhiên liệu, không ô nhiễm môi trường" - thầy Nưng tự tin.

Hỗ trợ thầy giáo đam mê sáng tạo tới cùng

Ông Lê Việt Triều, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Cù Lao Dung, cho biết không chỉ dễ hoạt động, hai loại máy của thầy Nưng còn phù hợp điều kiện canh tác của nông dân địa phương, tiết kiệm chi phí đáng kể. "Ghi nhận đóng góp của thầy Nưng, huyện và tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thầy sáng tạo, tiếp tục nghiên cứu có những sáng kiến mới. Thầy Nưng hai lần được UBND tỉnh tặng bằng khen. Sắp tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ thầy Nưng ra mắt sổ tay sử dụng máy và dụng cụ bảo hộ lao động, đặc biệt hướng dẫn thầy làm hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu" - ông Triều cho biết.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Kỹ sư lớp 8' chế tạo đủ loại máy móc giúp nhà nông
Nữ giảng viên trẻ chế keo giúp vết thương mau lành
'Mong nhiều sinh viên theo con đường khoa học'
Matthew Keenan và những ngày trở lại chiến trường xưa
Hành trình trở lại nghề của nữ thẩm phán bị tạt axit
Đội săn trộm cướp trong đêm
Cô giáo khuyết tật gieo chữ cho trẻ nghèo
Hai nhà khoa học Việt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm: Chấp nhận làm khoa học cũng bị... ném đá
Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...
Bị loà vẫn làm hiệu trưởng trường đại học
Cựu binh Mỹ 25 năm đồng hành với phụ nữ nghèo
Nhận dạng mặt người
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt chuyên gia, trí thức
Người cha và 93 đứa con
Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc: Con người của yêu thương
Băng dán 'thần kỳ'
Sống một đời để yêu thương
'Làm thầy, phải làm người thật tốt'
Nhà phát minh 12 tuổi thắng giải 25.000 đô la
Sáng chế phần mềm xe không người lái
Sáng tạo trẻ
Bà Ba của bệnh nhi
Cô gái Việt khuyết tật vượt qua nghịch cảnh trên đất Mỹ
Không màng chuyện thần thái, anh kỹ sư làm thực nuôi người già
Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan toả câu chuyện tử tế
Lan toả sự dâng hiến và trung thực của người trẻ
Cảm hứng sống từ chàng kỹ sư bại não
Hai vợ chồng miệt mài tìm cây thuốc cứu người
Trường ĐH 'bắt tay' nhà sáng chế nông dân
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này