TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2019 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Chúng ta cứ muốn sống mãi trong niềm vui Giáng Sinh với Chúa Giêsu Hài Đồng, chứ không ý thức rằng Chúa Giêsu phải lớn lên, lớn lên trong Người và lớn lên trong ta, để trở nên một người trưởng thành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 45
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 45

52.039.903

 Chi tiết
Nữ giảng viên trẻ chế keo giúp vết thương mau lành
(Cập nhật: 20/04/2018 12:23:54)

 

Nữ giảng viên trẻ chế keo giúp vết thương mau lành

Trong tương lai, TS Nguyễn Thị Hiệp sẽ tiếp tục phát triển chất keo này dùng để tái tạo mô cho những bệnh nhân ung thư bị mất mô.


 

Nữ giảng viên trẻ chế keo giúp vết thương mau lành - Ảnh 1.

 

TS Nguyễn Thị Hiệp - Ảnh: TRẦN HUỲNH

TS Nguyễn Thị Hiệp - giảng viên bộ môn kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - vừa nhận giải thưởng quốc tế L’Oréal - UNESCO cho nhà khoa học nữ trẻ tài năng của thế giới năm 2018.

Giải thưởng này thành lập từ năm 1997 nhằm tôn vinh phụ nữ làm khoa học; công nhận những đóng góp cho khoa học nhằm khuyến khích họ tiếp tục theo đuổi nghiên cứu khoa học.

Keo làm lành nhanh vết thương

Năm nay, TS Nguyễn Thị Hiệp là một trong 15 nhà khoa học nhận giải thưởng từ 275 đề cử khắp nơi trên thế giới.

"Mình rất bất ngờ và tự hào. Giải thưởng này là giải thưởng toàn cầu có tính cạnh tranh rất cao. Mình rất vui khi thấy hình ảnh bản đồ Việt Nam được nêu lên trong chương trình trao giải thưởng" - TS Hiệp chia sẻ.

TS Nguyễn Thị Hiệp tham gia giải thưởng L’Oréal - UNESCO với đề tài "Thiết kế một loại keo có khả năng cầm máu, chống vi khuẩn và giúp làm lành nhanh vết thương".

Theo TS Hiệp, công trình nghiên cứu chế tạo loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô được xem là giải pháp sơ cứu hữu hiệu cho những người sống xa bệnh viện.

"Đây là một loại keo thông minh được hình thành chủ yếu bằng liên kết chéo axit hyaluronic (axit này có đóng góp đáng kể cho quá trình gia tăng và di chuyển tế bào) và chitosan (hữu ích trong tái tạo mô).

Đồng thời có thể có thêm các thành phần khác như bạc và hạt nano curcumin (bột nghệ) cho các mục đích ứng dụng cụ thể" - TS Hiệp giải thích thêm và cho biết đề tài này được phát triển từ công trình nghiên cứu chị thực hiện từ năm 2013.

TS Hiệp cũng cho biết: "Những loại vật liệu cầm máu hiện có trên thị trường chỉ có tác dụng tạm thời, khi bệnh nhân đến bệnh viện phải gỡ ra. Nhưng tôi mong muốn chất keo của mình sau khi đặt vào vết thương sẽ lành, không cần phải lấy ra và có tác dụng như mô thay thế mô đã mất.

Trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển chất keo này dùng để tái tạo mô cho những bệnh nhân ung thư bị mất mô".

Tôi hi vọng có cá nhân, đơn vị nào cảm thấy đề tài này khả thi, tài trợ kinh phí để tôi tiếp tục nghiên cứu trở thành một sản phẩm nghiên cứu hoàn toàn của người Việt"

TS Nguyễn Thị Hiệp

Mong sản phẩm là của người Việt

Loại keo này đã được thực nghiệm trên heo với kết quả rất khả quan. Hiện TS Hiệp đang xin kinh phí của ĐH Quốc gia TP.HCM để thực hiện nghiên cứu sâu hơn nhằm kiểm tra khả năng kháng khuẩn và chống thẹo của keo… Thời gian tới chị cũng làm việc với các cơ quan để tiếp tục thí nghiệm lâm sàng.

Các thí nghiệm của đề tài được TS Hiệp thực hiện tại phòng thí nghiệm Trường ĐH Quốc tế. Tuy nhiên, điều khó khăn trong quá trình nghiên cứu của chị là hoá chất phục vụ thí nghiệm mỗi bộ có giá gần 20 triệu đồng. Trong khi quá trình nghiên cứu, độ rủi ro thất bại khá cao nên rất tốn kém.

Đó là chưa kể việc nuôi heo làm thí nghiệm cũng có những khó khăn như điều kiện vệ sinh chuồng trại không tốt, không phản ánh được hết hiệu quả của kết quả nghiên cứu…

"Khó khăn lớn nhất hiện nay tôi đang gặp phải là kinh phí. Để có kết quả nghiên cứu như hiện tại tôi đã được một tổ chức của Mỹ đầu tư 2 tỉ đồng. Trong quá trình nghiên cứu tôi có nhờ một số sinh viên hỗ trợ, tôi tự trả lương cho các bạn.

Tôi hi vọng có cá nhân, đơn vị nào trong nước cảm thấy đề tài này khả thi, tài trợ kinh phí để tôi tiếp tục nghiên cứu trở thành một sản phẩm nghiên cứu hoàn toàn của người Việt" - TS Hiệp nói.

Nói về TS Nguyễn Thị Hiệp, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết: "Là nhà khoa học nữ, TS Hiệp luôn nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi để có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực kỹ thuật y sinh…

Với đề tài đoạt giải thưởng lần này, mục tiêu cuối cùng mà TS Hiệp muốn đạt được là tạo ra sản phẩm nằm trong tầm tay của người nghèo; những người sống xa bệnh viện, như những người dân vùng nông thôn, hải đảo".

10 năm nghiên cứu vật liệu sinh học

TS Nguyễn Thị Hiệp (sinh năm 1981, tại TP.HCM) có hơn 10 năm nghiên cứu về vật liệu sinh học, y học ứng dụng. Chị phụ trách nhóm nghiên cứu gần 40 người về chuyên ngành y học tái tạo.

 

Đến nay, TS Hiệp đã được trao nhiều giải thưởng như giải nhất Phát minh khoa học xuất sắc nhất năm về Nghiên cứu và phát triển các thiết bị phục vụ cho phòng nuôi cấy tế bào (ĐH Soonchunhyang 2011); giải thưởng cho nhà khoa học nữ (L’Oréal for Women in Science) về Biến tính bề mặt titanium bằng Col-I/Fn dùng phương pháp điện di; giải nhất Giải thưởng ASEAN-US-2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hoá nhanh - mảng sức khỏe cộng đồng…

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Mong nhiều sinh viên theo con đường khoa học'
Matthew Keenan và những ngày trở lại chiến trường xưa
Hành trình trở lại nghề của nữ thẩm phán bị tạt axit
Đội săn trộm cướp trong đêm
Cô giáo khuyết tật gieo chữ cho trẻ nghèo
Hai nhà khoa học Việt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm: Chấp nhận làm khoa học cũng bị... ném đá
Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...
Bị loà vẫn làm hiệu trưởng trường đại học
Cựu binh Mỹ 25 năm đồng hành với phụ nữ nghèo
Nhận dạng mặt người
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt chuyên gia, trí thức
Người cha và 93 đứa con
Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc: Con người của yêu thương
Băng dán 'thần kỳ'
Sống một đời để yêu thương
'Làm thầy, phải làm người thật tốt'
Nhà phát minh 12 tuổi thắng giải 25.000 đô la
Sáng chế phần mềm xe không người lái
Sáng tạo trẻ
Bà Ba của bệnh nhi
Cô gái Việt khuyết tật vượt qua nghịch cảnh trên đất Mỹ
Không màng chuyện thần thái, anh kỹ sư làm thực nuôi người già
Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan toả câu chuyện tử tế
Lan toả sự dâng hiến và trung thực của người trẻ
Cảm hứng sống từ chàng kỹ sư bại não
Hai vợ chồng miệt mài tìm cây thuốc cứu người
Trường ĐH 'bắt tay' nhà sáng chế nông dân
Những 'người hùng' trong thảm hoạ núi lở
Lập trình viên khiếm thị người Việt ở Singapore
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này