TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đào tạo cử tuyển, tiếp tục hay không?
Các nhà khoa học vô tình chế tạo thành công cấu trúc carbon mới
Đã có hộp đen, nay phải lắp camera giám sát
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Vén màn chương trình do thám Bầu trời tĩnh lặng
Cảnh báo những loại ma túy mới cực độc: Nấm thức thần đầu độc giới trẻ

GIAO LƯU

 
5 cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng ở nơi làm việc
Căng thẳng trong công việc là không thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao chúng ta phải biết cách để giảm bớt căng thẳng và giúp cân bằng cơ thể. ...
 
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
3 dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang bị chèn ép
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 123
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 123

47.932.240

 Chi tiết
Cô giáo khuyết tật gieo chữ cho trẻ nghèo
(Cập nhật: 07/04/2018 02:06:52)

 

Cô giáo khuyết tật gieo chữ cho trẻ nghèo

Cô giáo Rmah H’Blao, 30 tuổi, ở làng Chao Pông, xã Ia Phang, H.Chư Pưh (Gia Lai) hơn 7 năm nay tự mở lớp dạy thêm miễn phí cho học sinh bản địa của các làng.

 
 
 
Có cô H’Blao, những học sinh bản địa ham học hơn  /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Có cô H’Blao, những học sinh bản địa ham học hơn  ẢNH: TRẦN HIẾU

 
Mượn tiền xây phòng học tình thương
Người làng Chao Pông vẫn còn rất vất vả với cuộc mưu sinh. Chuyện đến trường của con em trong làng chỉ là thứ yếu. Gia đình ông Ksor Dek, bố của H’Blao, so với những nhà khác thì khá hơn nhưng cũng trần lưng trên nương rẫy suốt ngày.
 
Chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Gia Lai, nhưng H’Blao phải nghỉ ngang vì sức khoẻ yếu do bị tật ở chân. Hơn 7 năm trước, cô xin gia đình xây một phòng học để dạy miễn phí cho con em trong các làng ở xã Ia Phang. Yêu cầu của con gái được bố mẹ đáp ứng chỉ bằng một câu nói của ông Ksor Dek: “Con nghĩ kỹ chưa để bố mẹ còn đi mượn tiền?”. H’Blao gật đầu.
 
Vậy là một phòng học đủ chỗ cho chừng 30 học sinh (HS) được dựng lên trong vườn của nhà ông Dek. Gần phân nửa trong hơn 40 triệu đồng để xây là tiền đi mượn.
 
Ông Dek chở con đến từng nhà trong buổi đầu vận động HS đến với lớp học tình thương. Già làng, thôn trưởng và người làng cũng cùng một tay. Lớp học đông dần, nay mỗi buổi đến vài chục em.
 
Cô H’Blao kể: “Em dạy các em mỗi ngày hai buổi, hai ngày cuối tuần thì nghỉ. Những ngày đầu đi lại nhiều, nói nhiều, phải xem lại cả sách vở để dạy cho các em nên thấm mệt. Tối đến chân đau lắm. Nhưng chỉ cần các em thích đến lớp, học khá hơn là em vui rồi”.
 
Từ đây, nhiều học sinh vào được đại học
Lớp học tình thương của H’Blao đến nay có 65 HS thường xuyên. Nhiều em đến lớp ban đầu còn ngại, cô giáo gọi lên bảng làm bài cứ… đứng cười. H’Blao kể: “Lúc đầu em đứng giảng cho các em cũng run chứ. Giờ thì quen rồi. Cứ mỗi cua học 3 tiếng, các em được ôn những kiến thức cơ bản. Em nào còn yếu thì phụ đạo thêm. Chủ yếu là khuyến khích các em ham học hơn, mạnh dạn hơn. Nhiều HS của em đã học lên cấp THPT, đại học, cao đẳng. Lâu lâu lại ghé thăm cô giáo”.
 
HS đa phần có hoàn cảnh khó khăn. Lúc chúng tôi đến thăm lớp, H’Blao đang cho HS luyện bài tập đọc lớp 2. Rmah H’Jin, học lớp 2 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, xã Ia Phang, cười nói: “Em thích học với cô H’Blao! Nhiều bạn khác cũng thế”.
 
Ksor Thạch, mới học lớp 2 nhưng có đến ba đứa em. Lúc đầu đến lớp còn đọc chậm. Giờ thì có thể đọc trơn tru cả bài tập đọc. Hay em Nay H’Tim học lớp 3, trong gia đình có 6 anh chị em…
 
Cứ đến giờ, HS ở các làng Bố, Ia Pliêng, Chao Pông lại ới nhau đến với lớp học tình thương của cô H’Blao.
 
Ông Kpah Jihveng, thôn trưởng Plei Chao Pông, nói: “Phải biết học cái chữ chứ. Học nhiều nữa để cái tay biết làm việc giỏi, cái đầu nghĩ việc hay mà thoát nghèo. Mình đi đến nhà nào cũng động viên bố mẹ cho con đến trường. Học không hiểu thì đến học thêm lớp học của cô H’Blao. Miễn phí mà!”.
 
“Thương các em thì giúp thôi!”
H’Blao tâm sự: “Đây là công việc yêu thích của em”. H’Blao kể rằng có nhiều em bẵng đi vài hôm không đến lớp. Cô giáo đến tận nhà hỏi mới hay em lên rẫy ở với bố mẹ vì không có ai trông em cho bố mẹ đi làm. Vậy là nghỉ học! Thế là cô phải động viên cả bố mẹ lẫn HS, rồi mua kẹo dỗ dành mới đưa các em trở lại lớp.
 
H’Blao chia sẻ: “Em suốt ngày dạy cho mấy đứa nhỏ. Thương các em thì giúp thôi! Em mong các em ham học, học lên cao nữa để kiếm nghề. Có chữ đã mới mong biết làm ăn, đổi đời được”.
 
Cô Trương Thị Điểm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cho biết: “Trường có 372 HS thì có đến 105 HS người bản địa, chủ yếu là dân tộc Jrai. Ngay làng Chao Pông cũng có điểm trường để giúp HS rút ngắn quãng đường đến lớp. Việc cô H’Blao mở lớp học tình thương cho các em trong làng là quá tốt, giúp các em tiếp thu bài nhanh. Các cô trong trường cũng hay đến lớp học này để cùng với H’Blao phụ đạo thêm cho HS. Có lớp học này, HS cũng tiếp thu bài tốt hơn, ham học hơn…”.
 
 
TRẦN HIẾU

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đội săn trộm cướp trong đêm
Hai nhà khoa học Việt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm: Chấp nhận làm khoa học cũng bị... ném đá
Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...
Bị loà vẫn làm hiệu trưởng trường đại học
Cựu binh Mỹ 25 năm đồng hành với phụ nữ nghèo
Nhận dạng mặt người
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt chuyên gia, trí thức
Người cha và 93 đứa con
Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc: Con người của yêu thương
Băng dán 'thần kỳ'
Sống một đời để yêu thương
'Làm thầy, phải làm người thật tốt'
Nhà phát minh 12 tuổi thắng giải 25.000 đô la
Sáng chế phần mềm xe không người lái
Sáng tạo trẻ
Bà Ba của bệnh nhi
Cô gái Việt khuyết tật vượt qua nghịch cảnh trên đất Mỹ
Không màng chuyện thần thái, anh kỹ sư làm thực nuôi người già
Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan toả câu chuyện tử tế
Lan toả sự dâng hiến và trung thực của người trẻ
Cảm hứng sống từ chàng kỹ sư bại não
Hai vợ chồng miệt mài tìm cây thuốc cứu người
Trường ĐH 'bắt tay' nhà sáng chế nông dân
Những 'người hùng' trong thảm hoạ núi lở
Lập trình viên khiếm thị người Việt ở Singapore
Nam sinh khiếm thị tốt nghiệp đại học loại giỏi
'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe
Nhà xuống cấp nhưng vẫn dồn tiền xây nghĩa trang cho... người dưng
Đội cứu hộ xe máy miễn phí ở cao điểm triều cường
Trang 1 trong 33Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này