TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Chứng nhân Sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B: Thiên Chúa Quan Phòng
Nước Thiên Chúa như một hạt giống mang trong nó khả năng và sức mạnh tiềm tàng, nên một khi được gieo xuống đất, sẽ mọc lên cách mạnh mẽ bất kể thời gian, điều kiện thời tiết hay sự ý thức của con người. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Sức mạnh nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa
Đức Thánh Cha cổ vũ sinh sản tại Italia
"Vượt trên tất cả biên giới": Lần đầu tiên ở châu Á 15.000 người trẻ có mặt tại Genfest, Phong trào Tổ Ấm
Đức Thánh Cha tiếp 60 nhà thiên văn quốc tế
Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Ấn Độ: Giáo hội dạy các giá trị của Hiến pháp trong các trường Công giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Hi Lạp và Macedonia ký thoả thuận lịch sử về tên Macedonia
Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ
Một bộ phận ỷ lại vào chính sách hỗ trợ, không tự vươn lên thoát nghèo
Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?
Vải thiều được mùa giá tốt, siêu thị tăng xuất khẩu
Hạn chế ăn nhậu tràn lan: nước nào cũng kêu khó!

GIAO LƯU

 
Tết Đoan ngọ: Tại sao phải trừ tà, diệt sâu bọ, khảo cây?
Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan ngọ, dân Việt từ xưa đã có lệ ăn tết trong ngày này. Theo trào lưu phát triển, Tết Đoan ngọ dần được người dân trong nam ngoài bắc bổ sung thêm nhiều hình thức... ...
 
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Cậu học trò lớp 9 'lượm rác' về nhà để sáng chế
Gắn camera, ai dám chắc trẻ mầm non không bị bạo hành?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 10
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 11

46.050.225

 Chi tiết
Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...
(Cập nhật: 01/04/2018 09:18:11)

 

Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh...

Một phụ nữ tu tại gia, sống trong căn nhà nhỏ nằm trong hẻm xa tít giữa lòng TP Châu Đốc, đã cưu mang tám đứa trẻ nghèo, cơ nhỡ nhiều năm nay.

 
 
 

Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh... - Ảnh 1.

Bà Sáng với các em mồ côi được bà nuôi dưỡng nhiều năm nay trong căn nhà chật hẹp giữa lòng thành phố - Ảnh: BỬU ĐẤU

Để có tiền lo cho các em ăn học và sinh hoạt hằng ngày, cô phải đi tụng kinh kiếm tiền và xin cơm, gạo của các chùa...

Đó là bà Phạm Thị Kim Sáng, 60 tuổi, pháp danh Hiền Liên, ngụ tổ 32, khóm Châu Long 2, P.Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang. Trong căn nhà nhỏ chưa đến 30m2 là tổ ấm của tám em mồ côi cha mẹ hơn 15 năm qua.

Tụng kinh nuôi con nuôi

Bà Sáng cho biết ngay từ nhỏ lúc 16 tuổi bà đã lén gia đình đi xuất gia, thế nhưng bị gia đình phát hiện rồi bắt về. Năm 21 tuổi, bà quyết định lên tỉnh Lâm Đồng xuất gia trong một ngôi chùa. Đến năm 2003 mẹ mất nên bà phải quay về nhà lo tang gia. Kể từ đó, bà đi đám tang thấy em nào mồ côi không người nuôi là bà nhận về nuôi.

 

Hơn 15 năm qua bà đã nhận nuôi được chín em. Một em trong số này đã được gia đình nhận lại nên hiện còn lại nhà bà tám em. Trong số này có ba em có giấy chứng nhận tâm thần của bệnh viện, một em bị đau não chỉ mới 5 tuổi nhưng phải nhập viện thường xuyên, hai em theo học cấp I và cấp II ở Trường THCS Thủ Khoa Huân, hai em còn lại chưa được đi học vì không làm được giấy tờ nhập học.

Nhắc đến những đứa con nuôi của mình, bà Sáng rưng rưng nước mắt kể về trường hợp bé Phan Thị Ngọc Diễm, 4 tuổi. Vào một ngày đầu năm 2013, khi bà vừa mở cửa thì thấy một em bé hơn 7 tháng được ai đó bỏ trước nhà mình trong tình trạng sắp chết. 

Thấy vậy bà liền trình báo công an rồi đưa bé vào bệnh viện chăm sóc và làm thủ tục nhận nuôi em đến nay. Tuy nhiên, các bác sĩ nói em không được bình thường do bị đau não từ nhỏ. Mỗi lần em phát bệnh phải nằm viện vài ngày mới khỏi.

"Tôi cũng không biết cha mẹ cháu bé là ai. Từ lúc nuôi nó đến giờ đã tốn không biết bao nhiêu tiền. Nhiều khi thấy cháu phát bệnh nằm lăn lóc mà lòng tôi đau lắm. Tôi phải đi tụng kinh để kiếm tiền lo cho nó. Sau này nhờ nó được hưởng bảo hiểm y tế và trợ cấp của Nhà nước nên cũng đỡ!" - bà Sáng nói.

 

Sư cô nghèo tụng kinh nuôi tám đứa trẻ bệnh... - Ảnh 2.

Bà Sáng không chỉ lo cho các em ăn học mà còn dạy các em tụng kinh - Ảnh: BỬU ĐẤU

 

Theo bà Sáng, lúc trước bà làm hồ sơ thủ tục nhập học cho bốn em nhưng vì các em không được bình thường nên chỉ học một hoặc hai năm đã bỏ học. Hằng ngày để có tiền nuôi tám miệng ăn, bà Sáng phải đi tụng kinh ở các đám tang hay qua tịnh xá Ngọc Châu xin gạo, tiền lo cho các em ăn, thậm chí tiền đóng học phí cho các em cũng được bà chắt mót từ tiền tụng kinh.

Hôm chúng tôi ghé thăm cũng là lúc bà và các em đang quây quần bên nhau ăn cơm trưa. Vừa xoa đầu em Nguyễn Thị Cẩm Tú, 5 tuổi, bà nói: "Bé này mẹ chết, cha bỏ nên bơ vơ ở với bà ngoại ở Phú Quốc. Thấy vậy bà này cho tôi nuôi. Bây giờ nó gần tuổi đi học mà chưa làm giấy tờ gì được nên cũng lo lắm".

Tâm nguyện

Khi chúng tôi đặt vấn đề cuộc sống còn gặp khó khăn thiếu trước hụt sau, chỗ ở chật hẹp thì làm sao nuôi dưỡng các em nên người, bà Sáng nói: "Tâm nguyện tôi từ đó đến giờ là cứu giúp mấy em mồ côi, cơ nhỡ này. Khi nào tôi ngã xuống thì lúc đó mới ngừng nhận nuôi các em. Còn đủ sức lực thì bằng mọi cách tôi sẽ giúp các em được ăn học, được có mái nhà chứ không thể để các em cơ nhỡ không ai nuôi dưỡng được".

Em Phan Thị Kim Phụng, 15 tuổi, đã ở với bà Sáng từ khi lên 2 tuổi đến nay. Em cho biết từ nhỏ cha mẹ mất sớm nên hằng ngày lang thang khắp nơi. Trong một lần tình cờ bà Sáng gặp em đang bị trẻ cùng lứa ăn hiếp nên nhận về nuôi đến nay. 

"Bà không chỉ lo lắng cho em như con mà còn cho em ăn học. Bà còn sắm xe đạp cho em đi học hằng ngày ở Trường Thủ Khoa Huân. Nếu không có bà, không biết cuộc đời em sẽ ra sao" - Phụng nói.

Bà Sáng cho biết trong số tám đứa trẻ cũng có em còn cha còn mẹ nhưng cũng cho bà nuôi vì hoàn cảnh khó khăn. Số em mồ côi thì ở nhiều tỉnh như Kiên Giang, Gia Lai, Đồng Tháp, An Giang, Long An... 

Điều bà lo lắng nhất là ngôi nhà chật hẹp, các em phải chen lấn nhau mới nằm ngủ được. Nếu cho đi học hết thì bà không có khả năng lo. "Cũng nhờ tôi tu tại gia nên nhiều người ghé cúng Phật. Nhờ tiền này tôi mới lo cho các em được" - bà Sáng nói.

 

tre_6 4(read-only)

Ông Lưu Vĩnh Nguyên trao tặng quà cho bà Sáng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chính quyền sẽ tiếp sức giúp cô

Ngày 13-3, sau khi nhận thông tin của PV Tuổi Trẻ về một sư cô nuôi các trẻ mồ côi, bệnh tật, ông Lưu Vĩnh Nguyên - bí thư Thành uỷ Châu Đốc - đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng 5 triệu đồng cho bà Sáng.

Tại đây, sau khi thăm hỏi và khảo sát nhà bà Sáng, ông Nguyên đã yêu cầu Ban khóm Châu Long 2 và chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Châu Đốc lập danh sách các con nuôi của bà Sáng để đưa vào diện được hưởng chế độ trợ cấp xã hội và hưởng bảo hiểm y tế.

"Rất cảm ơn PV báo Tuổi Trẻ đã chia sẻ thông tin về hoàn cảnh này. Tôi đã chủ động chỉ đạo làm hồ sơ, thủ tục để các em này nhận tiền trợ cấp và bảo hiểm y tế. Từ đây về sau, cô Sáng có chuyện gì khó khăn cứ liên hệ với Mặt trận, không thì cô có thể liên hệ trực tiếp cho tôi. Nuôi trẻ bình thường đã khó, còn cô nuôi nhiều trẻ bệnh tâm thần như vậy thì TP Châu Đốc phải có trách nhiệm tiếp sức cô" - ông Nguyên nói.

 

BỬU ĐẤU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bị loà vẫn làm hiệu trưởng trường đại học
Cựu binh Mỹ 25 năm đồng hành với phụ nữ nghèo
Nhận dạng mặt người
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt chuyên gia, trí thức
Người cha và 93 đứa con
Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc: Con người của yêu thương
Băng dán 'thần kỳ'
Sống một đời để yêu thương
'Làm thầy, phải làm người thật tốt'
Nhà phát minh 12 tuổi thắng giải 25.000 đô la
Sáng chế phần mềm xe không người lái
Sáng tạo trẻ
Bà Ba của bệnh nhi
Cô gái Việt khuyết tật vượt qua nghịch cảnh trên đất Mỹ
Không màng chuyện thần thái, anh kỹ sư làm thực nuôi người già
Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan toả câu chuyện tử tế
Lan toả sự dâng hiến và trung thực của người trẻ
Cảm hứng sống từ chàng kỹ sư bại não
Hai vợ chồng miệt mài tìm cây thuốc cứu người
Trường ĐH 'bắt tay' nhà sáng chế nông dân
Những 'người hùng' trong thảm hoạ núi lở
Lập trình viên khiếm thị người Việt ở Singapore
Nam sinh khiếm thị tốt nghiệp đại học loại giỏi
'Siêu phẩm' ô tô điện của người thợ sửa xe
Nhà xuống cấp nhưng vẫn dồn tiền xây nghĩa trang cho... người dưng
Đội cứu hộ xe máy miễn phí ở cao điểm triều cường
Nữ sinh sản xuất nhựa sinh học từ mỡ cá basa
Ổ bánh mì tình nghĩa của cô gái 9x
Trại từ thiện ông Hai Nghị
Cô gái Việt nỗ lực gắn kết thế hệ ở Mỹ
Trang 1 trong 33Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này