TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Thánh lễ nhận sắc phong Đức ông của Cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết
Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính toà Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico
Bang Sabah của Malaysia công bố ngày 24/12 là ngày lễ nghỉ
ĐTC tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ buổi hoà nhạc tại Vatican
Những lời chúc mừng Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Năm 2025, Thừa Thiên Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương
Dự kiến tăng trần chi phí lãi vay được trừ lên 30%
Làng hoa tết lao đao vì... mặn
Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình
Việt Nam bị đánh giá thấp về năng lực Anh ngữ
SGK tiếng Anh chưa phê duyệt vì chủ biên không phải người Việt Nam!

GIAO LƯU

 
Ung thư vú nam, đừng chủ quan!
Những ai đang lầm tưởng ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới đã đến lúc cần phải chú ý. Thống kê mới nhất cho thấy tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư vú nam đang có chiều hướng gia tăng. ...
 
Cách nào nhận biết khí H2S, tránh nguy cơ ngộ độc?
Vừa được cứu sống, nữ sinh liên tục đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa
9 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư tuyến tuỵ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 90
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 90

59.723.362

 Chi tiết
Học ăn uống theo sách, theo 'nghe nói' đến là tẩu hoả nhập ma
(Cập nhật: 14/11/2019 08:45:50)

 

Học ăn uống theo sách, theo 'nghe nói' đến là tẩu hoả nhập ma

Không chỉ ngoài cộng đồng mà ngay cả các đầu sách viết về cách ăn uống được bày bán tại các nhà sách cũng có nhiều quan điểm rất đối chọi nhau về ăn uống.


 

 

 
 

 

Học ăn uống theo sách, theo nghe nói đến là tẩu hỏa nhập ma - Ảnh 1.

Một bữa ăn đơn giản nhưng đủ chất - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Có cuốn cho rằng ăn chay trường tốt cho sức khỏe, cuốn lại cho rằng sẽ bị thiếu chất, có sách viết nên cho trẻ uống sữa, sách lại viết không nên cho trẻ em uống sữa...

Ăn uống như thế nào mới ổn cho cơ thể? PV Tuổi Trẻ đã trao đổi với ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương, giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), xung quanh vấn đề này.

* Hiện nay nhiều người ngoài cộng đồng đang thực hiện việc ăn chay trường vì họ tin rằng chỉ ăn chay trường mới giúp họ khỏe mạnh, thậm chí chữa khỏi một số bệnh họ đang mắc? Điều này có cơ sở không, thưa bác sĩ?

- Nếu một người vì theo một đạo giáo nào đó mà ăn chay trường thì tôi không có ý kiến về việc này, nhưng những người bình thường ăn chay trường với mong muốn có sức khỏe tốt thì tôi không ủng hộ xu hướng này. Về mặt khoa học, cho đến nay chưa có cơ sở để khẳng định ăn chay trường sẽ tốt cho sức khỏe.

Ăn chay trường sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu những axit amin cần thiết (chỉ có từ đạm động vật) và dễ bị thiếu chất sắt, đặc biệt những người ăn chay mà bị giun sán thì càng dễ bị thiếu chất sắt. 

Những người ăn chay trường có xu hướng ăn nhiều trái cây, ăn nhiều chất bột nên dễ dư chất đường và dễ thiếu vitamin tan A, D, E trong dầu. Vitamin D từ thực vật khó hấp thu hơn vitamin D từ động vật nên ăn chay dễ bị thiếu vitamin D hơn ăn mặn. 

Ngoài ra, hiện nay các món ăn chay thường được chế biến sẵn, không phải những món chay tự nhiên, thuần khiết như xưa nên không thể biết những người chế biến pha trộn gì trong đó, dầu mỡ nhiều, không đảm bảo về mặt sức khỏe...

Tuy nhiên, ăn chay cũng có một số điểm lợi. Đó là những người ăn chay sẽ ăn chất xơ và rau xanh nhiều hơn. Ăn nhiều chất xơ sẽ có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều rau sẽ có nhiều vitamin cần thiết. Không ăn thịt sẽ không tiêu thụ thịt đỏ, trong khi thịt đỏ dễ gây ung thư đường tiêu hóa, nhất là ung thư ruột. 

Đặc biệt, trong các món nướng, đạm động vật được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất nitrosamin, chất này làm tăng nguy cơ ung thư. Những món chay thường tiêu hóa dễ hơn, nên những người hay bị rối loạn tiêu hóa ăn chay sẽ cảm thấy dễ tiêu hơn.

Do đó, chỉ nên coi ăn chay là một gu ẩm thực và nên ăn chay theo kiểu chế biến tự nhiên, chứ không nên ăn chay mà chế biến dưới những món mặn. Một tháng có thể ăn từ 1-6 bữa ăn chay. Nếu những người vì đạo giáo phải ăn chay trường nên bổ sung những loại thuốc có chứa vitamin, thuốc bổ...

* Hiện nay, không chỉ áp dụng ăn chay trường cho chính mình mà một số bà mẹ có xu hướng cho trẻ ăn chay trường luôn. Điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

- Áp dụng chế độ ăn chay cho trẻ em là không phù hợp. Trẻ em ăn chay càng dễ bị suy dinh dưỡng. Đầu tiên, trẻ sẽ thiếu một số axit amin cần thiết mà nếu thiếu những chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Trẻ ăn chay sẽ dễ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, còi cọc và đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Tạo hóa đã sinh ra con người là loài ăn tạp, ăn đủ thứ nên trong cơ thể có những men, hấp thu chuyển hóa được tất cả những thức ăn đó thành những chất cần thiết cho cơ thể.

* Có những quan điểm trái ngược nhau về uống sữa bò. Không ít người cho rằng sữa bò chỉ nên dành cho bê uống, chứ loài người không nên uống vì sữa bò sẽ làm hệ tiêu hóa phát triển không tốt, làm não bộ phát triển giống con bò, thậm chí gây dậy thì sớm?

- Dậy thì sớm không liên quan đến sữa bò. Hiện nay, trẻ dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân như có thể do những độc chất bị thôi nhiễm nhựa từ đồ chơi của trẻ, thức ăn có chứa những hóa chất cấm... 

Ngoài ra, dậy thì sớm cũng là do môi trường xã hội, hình ảnh trên phim ảnh tác động, kích thích đến mỗi cá thể cũng gây dậy thì sớm. Uống sữa bò chỉ gây ra dậy thì sớm do trong quá trình nuôi bò, bò bị nhiễm những loại thức ăn bị nhiễm độc tiết qua sữa hoặc trẻ uống phải những loại sữa không đạt chuẩn...

Tạo hóa sinh ra con người hết bú sữa mẹ có thể ăn được. Như vậy, về lý thuyết, con người không cần phải uống sữa nếu như được ăn uống đủ chất. Tuy nhiên, trong chế độ ăn thường không được đầy đủ nên dễ bị thiếu vitamin D và canxi. 

Trẻ em được uống sữa sẽ được cung cấp vitamin D và canxi đầy đủ, chưa kể trong sữa có một số chất như chất béo... Vì vậy, trẻ em được uống sữa sẽ cải thiện chiều cao phần nào đó, có thể ngừa được tình trạng thấp còi.

* Nhiều người cho rằng uống trà xanh tốt nhưng trong một cuốn sách mới đây, tác giả của cuốn sách này lại cho rằng uống trà xanh không tốt?

- Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, khi uống trà xanh sẽ có một số hiệu quả như làm các mạch máu nhỏ ít bị tắc nghẽn, giảm được phần nào mỡ máu... Uống trà xanh cũng làm giảm một số bệnh thoái hóa trong hệ thần kinh trung ương, giúp tỉnh táo.

Tuy nhiên, điều mà người ta hi vọng nhiều nhất là uống trà xanh có thể phòng ngừa được ung thư thì hiện vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng. 

Từ những điều trên, người ta thấy chỉ nên uống dưới 8 tách trà nhỏ mỗi ngày, còn nếu uống nhiều hơn 8 tách sẽ dễ bị xuất huyết (dễ bị chảy máu), tăng huyết áp, tim đập nhanh, loạn nhịp tim, mất ngủ, bồn chồn, lo lắng, có người bị run tay... 

Uống quá nhiều trà xanh còn có thể gây độc cho gan, có thể bị thiếu máu do không hấp thu được chất sắt, phụ nữ có thai uống nhiều trà xanh dễ bị sinh non.

* Cần ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe, thưa bác sĩ?

- Một ngày nên ăn 3-4 bữa và phải coi bữa sáng là quan trọng nhất, không nên bỏ bữa ăn sáng. Ăn đầy đủ chất gồm cả đạm động vật và thực vật, chất béo, luôn có rau xanh và trái cây. Uống đủ từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Nên ăn đúng giờ với các loại thức ăn đa dạng.

 

 
THÙY DƯƠNG

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bụi mịn có thể gây đột quỵ não
Làm trắng da siêu tốc với mỹ phẩm 'nhà làm', ai ngờ dính 'độc dược'
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?
7 dấu hiệu ở bàn tay 'tố cáo' bạn có thể mắc bệnh
Bị biến chứng do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh
Lời khuyên quan trọng: Nóng thì chịu đựng nhưng lạnh phải khắc phục ngay
Có thật con gái giỏi văn, con trai giỏi toán?
Chớ bỏ qua những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch
Nguy cơ tiềm ẩn từ thuốc nhuộm tóc
Người trẻ 'chiến' game trên điện thoại
Giấc ngủ sâu 'thanh lọc' não
Phòng thừa cân béo phì: Dinh dưỡng lành mạnh, lối sống năng động
Văcxin sốt xuất huyết giúp giảm tỷ lệ nhập viện đến 95%
Suýt chết vì ăn chay không đúng cách
Một loại thức uống giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả
Làm sao để giảm phơi nhiễm không khí ô nhiễm?
Mỗi ngày đi bộ 15 phút, mỗi năm thế giới có thêm 100 tỉ đô
Gia tăng rối loạn giấc ngủ
Vì sao nên uống thuốc huyết áp ngay trước khi ngủ?
Hơn 50% người già thà chết còn hơn sống trong viện dưỡng lão
Khi người trẻ bị trầm cảm
Những loại tinh dầu ngăn sốc nhiệt
'Em mới vừa chuyển giới phần trên...'
Máy châm cứu tự động điều khiển từ xa
Chuyên gia nói về 9 loại xét nghiệm đàn ông nào cũng cần làm
4 thói quen gây tổn hại phổi mà nhiều người không biết
Thiếu vitamin E gây hại gì cho sức khoẻ?
Người đàn ông bị đột quỵ mắt do dùng điện thoại trong bóng tối
Lão hoá sớm do ánh sáng xanh
Trang 1 trong 111Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này