TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 365
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 365

59.549.248

 Chi tiết
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
(Cập nhật: 13/11/2019 08:46:23)

 

Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu

Gần 1 tuần sau ca cấp cứu cho bệnh nhân nhiều lần ngừng tuần hoàn, viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia vẫn rất ấn tượng với bệnh nhân 61 tuổi ăn thực dưỡng 49 ngày theo hướng dẫn của...Internet.


 

 

Ăn thực dưỡng 49 ngày theo bác sĩ Google và... cấp cứu - Ảnh 1.

Tra cứu thông tin sức khoẻ trên Google - Ảnh: Dailymail

 

So với nhiều loại thông tin có thể tra cứu dễ dàng trên mạng, thông tin về sức khỏe chỉ tra cứu "cho biết" chứ không nên áp dụng trong điều trị bệnh, nếu không muốn bệnh nặng lên và nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ PHẠM MẠNH HÙNG

Có 2/5 người ở Mỹ tự chẩn bệnh sai vì tin vào bác sĩ trên mạng. Tại Việt Nam số người tự chẩn bệnh cho mình theo các chia sẻ, hướng dẫn trên mạng và tin vào việc mình mắc căn bệnh nào đó, tự uống thuốc cũng khá nhiều.

Theo Hãng tin South West News Service (SWNS) của Anh, kết quả khảo sát do Công ty Let’s Get Checked (có văn phòng tại Mỹ, Canada và Ireland) thực hiện với 2.000 người Mỹ trưởng thành cho thấy có tới 2/5 (43%) người đã tự chẩn bệnh cho mình sai sau khi tìm hiểu về các triệu chứng sức khỏe bất ổn trên mạng.

Theo Đài Foxnews, 2/5 số người được hỏi cho biết đã lầm lẫn tin mình đang mắc một bệnh nghiêm trọng nào đó sau khi tra cứu thông tin trên mạng Internet.

Cũng theo khảo sát của Công ty Let’s Get Checked, trong số 2.000 người tham gia trả lời khảo sát, 65% đã lựa chọn "bác sĩ Google" để tìm hiểu các triệu chứng gặp phải cũng như cố gắng tự chẩn bệnh cho mình.

Một nửa người trưởng thành tìm "bác sĩ Google"!

Trong số họ, 74% cho biết việc tìm kiếm thông tin về các triệu chứng sức khỏe trên Google thực sự khiến họ căng thẳng hơn so với trước khi tìm kiếm. Những người này cũng nói các thông tin họ đọc được trong lúc đó chỉ đúng chưa tới 40%.

Nói cách khác, hơn 60% câu trả lời cho các triệu chứng sức khỏe họ tìm thấy trên mạng Internet là không chính xác.

Bác sĩ Robert Mordkin, giám đốc y khoa của Let’s Get Checked, nhận xét: "Cuộc khảo sát này cho thấy một lượng đáng kể những người đang sống chung với các triệu chứng sức khoẻ tiêu cực mỗi ngày mà họ hoặc không hiểu, hoặc đánh giá sai. Nhiều triệu chứng trong đó có thể liên quan tới các vấn đề của tuyến giáp".

Ông Mordkin cũng cho rằng: "Mặc dù việc tự tìm hiểu thêm kiến thức là tốt, song việc tiến hành xét nghiệm khách quan là điều quan trọng".

Có 6/10 người được hỏi thừa nhận họ chủ động né tránh việc tới phòng khám. Những lý do phổ biến khiến mọi người không muốn đi khám gồm chi phí (47%), sợ bác sĩ khám không tốt, bỏ qua triệu chứng bệnh (37%) và không có thời gian hẹn khám (37%).

Họ cũng cho rằng, những yếu tố nếu được cải thiện sẽ khuyến khích họ đến khám trực tiếp nhiều hơn, gồm: được giải thích rõ hơn về các kết quả xét nghiệm, chi phí bớt đắt đỏ và khung giờ khám bệnh linh hoạt hơn.

Ngoài ra là các yếu tố thuận lợi khác như có thể lựa chọn những bộ phận nào của cơ thể để xét nghiệm và có thể làm xét nghiệm tại nhà.

Bác sĩ Mordkin nói: "Việc có tới hơn một nửa số người trưởng thành ở Mỹ tìm "bác sĩ Google" khi gặp trục trặc sức khỏe là điều đáng lo ngại.

Thực tế nhiều người phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng mới tới khám tại phòng mạch cho thấy nhu cầu về những giải pháp tốt hơn để mọi người có thể làm xét nghiệm, quản lý và hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình".

Chớ tin "bác sĩ mạng"

Việc tra cứu thông tin về sức khỏe là cần thiết nhưng không phải cái gì cũng tra và tự suy diễn bệnh tật của mình. Mới đây, có một bệnh nhân nguy hiểm tính mạng vì làm theo những điều mạng hướng dẫn.

Gần một tuần sau ca cấp cứu cho bệnh nhân nhiều lần ngừng tuần hoàn vì ăn thực dưỡng theo hướng dẫn trên mạng Internet, trên nền bệnh cảnh sẵn có bệnh mạch vành, ông Phạm Mạnh Hùng - viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia - vẫn rất ấn tượng với bệnh nhân 61 tuổi ở Hà Nội, đang theo chế độ ăn thực dưỡng (chỉ ăn gạo lứt và thực phẩm thực dưỡng) trong 49 ngày.

Nhưng bệnh nhân mới ăn thực dưỡng đến ngày thứ 41 thì có các biểu hiện bệnh, ngừng tuần hoàn ngay khi vào viện.

"Chúng tôi đã hội chẩn và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cận lâm sàng để xác định, kết quả cho thấy bệnh nhân có bệnh mạch vành dù chưa biểu hiện ra bệnh, nhưng chế độ ăn đã khiến bệnh nhân hạ natri, kali máu, thúc đẩy các triệu chứng của bệnh xuất hiện"- ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp mà ông gặp liên quan đến "chữa bệnh theo bác sĩ mạng" hay nghe theo người quen mách bảo. Internet đang là một kho tin tức và tư liệu khổng lồ, rất nhiều người cần tra cứu thông tin đều tra cứu trên đó, kể cả tra cứu thông tin về sức khỏe.

Bác sĩ Hùng cho biết thường thông tin sức khỏe viết theo hình thức chính thống, khoa học thì người dân không thích đọc vì khó hiểu, nhưng viết theo kiểu thường thức, dễ hiểu thì lại không phải do giới chuyên môn viết, hoặc do nhà quảng cáo cung cấp, tính chính xác không cao.

Nên có các biện pháp kiểm tra sức khỏe định kỳ vì việc này sẽ mang lại giải pháp an toàn hơn thay vì luôn tìm tới Google trong mọi tình huống cần có câu trả lời cho các vấn đề sức khoẻ.

Nguy hiểm khi nghe lời mạng bỏ uống thuốc

unnamed (5)kbhgsd 2(read-only)

Nhiều người thường vào Google tìm bệnh và cách chữa bệnh - Ảnh minh họa: HOÀNG AN

 

 

Bác sĩ Phạm Mạnh Hùng cho biết ông đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nghe giới thiệu từ người quen, từ mạng Internet, bỏ thuốc chữa bệnh tim, trong khi người thay van tim nhân tạo phải uống thuốc chống đông, việc bỏ thuốc dẫn đến kẹt van hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó là các trường hợp uống thuốc nam, thuốc bắc theo mách bảo và đến viện trong tình trạng rất nặng.

 

 

"Chưa có thống kê đầy đủ nhưng tôi cho là số tra cứu thông tin sức khỏe trên mạng rồi nghe theo bác sĩ mạng để chữa bệnh ở Việt Nam là rất nhiều, nhiều hơn con số ở Mỹ"- bác sĩ Hùng chia sẻ.

 

 
ĐẮC LUÂN - L.ANH

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?
7 dấu hiệu ở bàn tay 'tố cáo' bạn có thể mắc bệnh
Bị biến chứng do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh
Lời khuyên quan trọng: Nóng thì chịu đựng nhưng lạnh phải khắc phục ngay
Có thật con gái giỏi văn, con trai giỏi toán?
Chớ bỏ qua những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch
Nguy cơ tiềm ẩn từ thuốc nhuộm tóc
Người trẻ 'chiến' game trên điện thoại
Giấc ngủ sâu 'thanh lọc' não
Phòng thừa cân béo phì: Dinh dưỡng lành mạnh, lối sống năng động
Văcxin sốt xuất huyết giúp giảm tỷ lệ nhập viện đến 95%
Suýt chết vì ăn chay không đúng cách
Một loại thức uống giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả
Làm sao để giảm phơi nhiễm không khí ô nhiễm?
Mỗi ngày đi bộ 15 phút, mỗi năm thế giới có thêm 100 tỉ đô
Gia tăng rối loạn giấc ngủ
Vì sao nên uống thuốc huyết áp ngay trước khi ngủ?
Hơn 50% người già thà chết còn hơn sống trong viện dưỡng lão
Khi người trẻ bị trầm cảm
Những loại tinh dầu ngăn sốc nhiệt
'Em mới vừa chuyển giới phần trên...'
Máy châm cứu tự động điều khiển từ xa
Chuyên gia nói về 9 loại xét nghiệm đàn ông nào cũng cần làm
4 thói quen gây tổn hại phổi mà nhiều người không biết
Thiếu vitamin E gây hại gì cho sức khoẻ?
Người đàn ông bị đột quỵ mắt do dùng điện thoại trong bóng tối
Lão hoá sớm do ánh sáng xanh
Tại sao đàn ông Việt Nam hiện nay 'rất khổ'?
Đứng trước lò vi sóng có sợ bức xạ gây hại không?
Hội chứng sợ chủ nhật là có thật và đâu là cách vượt qua?
Trang 1 trong 111Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này