TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

57.663.117

 Chi tiết
'Làm đẹp' cho bệnh nhân
(Cập nhật: 08/09/2019 09:44:33)

 

'Làm đẹp' cho bệnh nhân

Không chỉ trực tiếp phẫu thuật, một bác sĩ trẻ tại Bệnh viện Đà Nẵng còn tự mày mò nghiên cứu thiết kế 3D tạo hình những khiếm khuyết cho bệnh nhân sau phẫu thuật.


 
 
Bác sĩ Bách (trái) kết thúc ca phẫu thuật khuyết sọ cho bệnh nhân bằng ứng dụng 3D 
	 /// Ảnh: An Quân

Bác sĩ Bách (trái) kết thúc ca phẫu thuật khuyết sọ cho bệnh nhân bằng ứng dụng 3D   Ảnh: An Quân

 

 

Hơn 1 năm nay, Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng) triển khai ứng dụng kỹ thuật thiết kế và in 3 chiều trong tạo hình sọ mặt. Đây là phương pháp tiên tiến đã ứng dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới nhưng là lần đầu triển khai tại miền Trung. Người trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật mới này là bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Bách (28 tuổi).

Theo BS Bách, trước khi có ứng dụng 3D phục vụ thiết kế, các BS phẫu thuật ngoại khoa thần kinh sử dụng các phương pháp truyền thống trong vá khuyết sọ, sọ mặt. Cụ thể, BS và kỹ thuật viên phải tự uốn nắn, tạo hình thủ công ngay trong ca phẫu thuật. Điều này khiến cho ca phẫu thuật kéo dài kéo theo nhiều nguy cơ, đặc biệt là yếu tố thẩm mỹ, tính hài hoà, đối xứng rất thấp. Ứng dụng kỹ thuật dựng hình 3D đã mang lại rất nhiều điểm ưu việt...

 

'Làm đẹp' cho bệnh nhân - ảnh 1

 

BS Bách (trái) thực hiện kỹ thuật khoan cắt xương thẩn mỹ   An Quân

 

Âm thầm “làm đẹp”

BS Bách đã tự dịch và nghiên cứu kỹ thuật chuyên môn từ các tài liệu y khoa nước ngoài để nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thiết kế và in 3D trong phẫu thuật tạo hình sọ mặt. “Không chỉ bằng chuyên môn của một BS giỏi, ở Bách còn có niềm đam mê đặc biệt với ngành kỹ thuật, công nghệ máy tính. Bệnh nhân của BS Bách không chỉ được cứu sống, phục hồi mà còn được “làm đẹp” hơn”, TS-BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, tự hào giới thiệu.
 
Ca đầu tiên BS Bách “ra tay” là một nam bệnh nhân 20 tuổi, ở Đà Nẵng bị khuyết sọ vùng thái dương. Thường với ca di chứng do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông, các BS sẽ dùng vật liệu xi măng y sinh học để tạo hình bằng tay trong suốt hơn 2 giờ phẫu thuật để xử lý và tạo hình hộp sọ. Nhưng BS Bách chọn ứng dụng công nghệ 3D để thiết kế, tạo hình vùng khuyết sọ cho bệnh nhân. Anh mất 3 ngày ròng rã, chắt chiu thời gian ngoài ca trực, để chụp khuyết sọ, dựng hình 3D phần sọ khuyết, thiết kế kích cỡ lấy dữ liệu để nạp vào chạy chương trình tái tạo 3D…
 
Sau khi thiết kế miếng vá sọ với kích thước trùng khớp với phần khuyết sọ của bệnh nhân, BS Bách bỏ tiền túi đi tìm những chỗ in 3D giá rẻ để in khuôn, rồi thuê máy dập thủy lực để dập lưới tạo hình… “Mình tự làm nhiều khâu, kể cả tự tay dập thủy lực. Vì chỉ có mình mới biết lực mỏng hay dày, chứ thợ không làm được. Lỡ mạnh tay một tí là hỏng ngay, phải làm lại từ đầu”, BS Bách kể. Những ca đầu mất nhiều thời gian để thực hiện, trung bình 3 - 5 ngày/ca.
 
Về sau, khi đã quen với quy trình, công việc nhanh dần. “Giờ thì có khi 1 ngày có thể thiết kế được 2 mảnh khuyết sọ, chuẩn không cần chỉnh”, BS Bách hài hước.
 
Nhưng để tiến đến quy trình “chuẩn không cần chỉnh” này, BS Bách đã tự tay xử lý thành công gần 50 ca phẫu thuật khuyết sọ não và nhiều bộ phận khác cho các bệnh nhân Khoa Ngoại thần kinh. “Ban đầu tôi “xén” bớt một phần thu nhập từ ca trực để chi phí cho phần vật liệu và phí thuê máy móc, mỗi ca khoảng 3,5 triệu đồng. Về sau này, cứ mỗi ca tôi làm, lại được anh em đồng nghiệp hỗ trợ chi phí, vì kỹ thuật mới này không nằm trong danh mục thanh toán và phí bảo hiểm. Tính đến nay đã chi hơn 150 triệu đồng cho gần 50 ca”, BS Bách nhẩm tính.

Không ngừng sáng tạo

'Làm đẹp' cho bệnh nhân - ảnh 2

Bác sĩ Bách với mẫu khuôn tự chế trên tay  An Dy

 

Không dừng lại ở kỹ thuật 3D trong vá sọ, tùy vào từng khiếm khuyết của bệnh nhân mà BS Bách nghiên cứu thêm nhiều ứng dụng khác. N.V.G.P, bệnh nhân 25 tuổi ở Quảng Nam, không giấu được niềm vui khi có cơ duyên gặp BS Bách và được “trả” lại khuôn mặt cân đối, bình thường. Trước đó, P. bị trâu húc gây vỡ sàn ổ mắt khiến đôi mắt lệch nhau khi hốc mắt trái bị vỡ, tổ chức hốc mắt bị sụp xuống dần, ảnh hưởng thị lực và nguy cơ tiêu đi tổ chức hốc mắt… P. được bác sĩ Bách thiết kế riêng một khung lưới vá sàn ổ mắt với yêu cầu chuẩn xác hơn nhiều vì đây là vị trí tập trung nhiều dây thần kinh với nguy cơ chèn ép cao… Sau khi sàn ổ mắt của anh P. được vá, hai hốc mắt và khuôn mặt anh đã cân đối, cải thiện dần thị lực.

Bé P.B.A.Th (6 tuổi, ở Đà Nẵng) cũng lần đầu tiên được BS Bách nghiên cứu chế tạo khuôn cắt xương thẩm mỹ, cắt đi khối u sừng trên trán. Th. đã không còn tự ti khi phải mang khối sừng bất đắc dĩ trên khuôn mặt. “Đây là một kỹ thuật cao, rất đặc biệt và chưa từng có tại VN”.
 
Những bệnh nhân được BS Bách “âm thầm” phẫu thuật và làm đẹp miễn phí không hề biết rằng, chỉ với bước ứng dụng thiết kế 3D tạo hình này, nếu thực hiện ở nước ngoài thì phải chi trả không dưới 80 triệu đồng/ca.
 
BS Bách lặng lẽ theo đuổi đam mê, vừa truyền cảm hứng cho đồng nghiệp vừa sát lại gần hơn với người bệnh. TS-BS Lê Đức Nhân không tiếc lời khen: “Để có được thành công này, BS Bách vừa đặt mình vào nỗi mặc cảm của bệnh nhân vừa dấn thân vào điểm khó của đồng nghiệp để tìm ra giải pháp tốt nhất. Chúng tôi tự hào được làm việc với những cộng sự như vậy”.
 
 
 
AN DY 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tập Pháp luân công không phải là phương pháp trị ung thư
Nấm giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa bệnh tật
Ăn 2 bữa mỗi ngày có thể là tốt nhất cho sức khoẻ?
Tại sao cần gặp bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung?
Điều gì xảy ra khi bạn đi cầu thang bộ mỗi ngày?
Một số dấu hiệu trên mặt giúp nhận biết sớm ung thư phổi
Hoại tử vú do trị ung thư bằng 'thuốc' của thầy lang
Hai ly 'nước ngọt ăn kiêng' mỗi ngày sẽ nhanh đi về... thế giới bên kia
Ngủ dưới 6 giờ hoặc trên 9 giờ mỗi ngày tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim
Loạn thần nhưng lại giáo dục bằng tập…yoga, aerobic, thể hình
Lợi ích bất ngờ từ củ dong
Những tư thế ngủ tốt nhất giúp giảm đau lưng
Thử nghiệm ứng dụng 'Tra cứu nơi khám, chữa bệnh' trên điện thoại
Uống nước có thể chữa đau đầu?
Sống không giận dữ?
Làm sao để tăng hiệu quả chống ung thư của súp lơ xanh?
Huyết áp thấp: Khi nào thì nguy hiểm?
Quản lý cơn giận
Những ai có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu?
Những chuyện khó nói, nhưng không nên giấu bác sĩ (phần 2)
Tranh cãi về việc 'dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh tốt'
Áp lực học tốt ảnh hưởng sức khoẻ tâm thần người trẻ
Nhận biết nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân trong cộng đồng
Lạm dụng aspirin có thể gây đột quỵ, tử vong
Những động tác mới trị chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình
Những chuyện khó nói, nhưng không nên giấu bác sĩ
4 nguyên nhân vì sao nên khám ở bệnh viện trước 3 giờ chiều
Những dấu hiệu cho thấy cần khám mắt càng sớm càng tốt
Đi du lịch nên tránh 4 loại thực phẩm này để không bị tiêu chảy
Những phụ nữ nào không nên sinh con dưới nước?
Trang 1 trong 105Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này