TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

57.771.513

 Chi tiết
Lạm dụng aspirin có thể gây đột quỵ, tử vong
(Cập nhật: 31/08/2019 09:48:56)

 

Lạm dụng aspirin có thể gây đột quỵ, tử vong

Trước đây, aspirin liều thấp rất rẻ và thường được kê đơn cho cả những người khoẻ mạnh ở tuổi trung niên để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng các nghiên cứu cho thấy nguy cơ xuất huyết là rất lớn, và các hướng dẫn đã được thay đổi.
 
 
 

Lạm dụng aspirin có thể gây đột quỵ, tử vong - Ảnh 1.

Nguồn: Business Insider

 

GS Jeremy Pearson, phó giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Các hướng dẫn hiện tại không chấp nhận điều trị bằng aspirin cho những người chưa mắc bệnh tim và các bệnh có liên quan đến tuần hoàn máu", theo Annals of Internal Medicine ngày 23-7.

Lợi ích rất ít

Theo một nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Harvard, Mỹ và Beth Israel Deaconess, khoảng 29 triệu người từ 40 tuổi trở lên đã dùng aspirin mỗi ngày dù không có bệnh tim mạch trong năm 2017.

Khoảng 6,6 triệu người trong số họ đã tự sử dụng thuốc mà không có khuyến nghị của bác sĩ. Và gần một nửa số người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim (ước tính khoảng 10 triệu người) đang dùng aspirin mỗi ngày để phòng ngừa - các nhà nghiên cứu báo cáo trong Annals of Internal Medicine.

"Nhiều bệnh nhân bối rối về điều này" - Colin O’Brien, bác sĩ nội khoa cao cấp tại Beth Israel, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Trong nhiều năm, các bác sĩ kêu gọi mọi người tận dụng các đặc tính làm loãng máu của aspirin để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ đầu tiên. Nhưng vào năm ngoái, ba nghiên cứu mới đã thay đổi điều đó.

Những nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu lớn nhất và dài nhất để thử nghiệm aspirin ở những người có nguy cơ đau tim thấp và trung bình, và chỉ tìm thấy lợi ích cận biên nếu có (thu được lợi ích từ việc dùng thuốc rất thấp), đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Gây bệnh nguy hiểm

Và những người sử dụng aspirin bị chảy máu đường tiêu hóa rõ rệt hơn cùng với một số tác dụng phụ khác. Hàng triệu người dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim có thể cần phải suy nghĩ lại về việc uống thuốc - các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Harvard báo cáo.

Theo AP, chúng ta thường được nghe lời khuyên rằng nên dùng aspirin liều thấp hằng ngày cho những người đã bị đau tim, đột quỵ và cho những người được chẩn đoán mắc bệnh tim. Nhưng đối với người khỏe mạnh, lời khuyên đó đã bị đảo ngược.

Các hướng dẫn được đưa ra trong năm nay đã loại trừ việc sử dụng aspirin thường quy cho nhiều người lớn tuổi không mắc bệnh tim, và nói rằng nó chỉ dành cho một số người trẻ tuổi theo y lệnh của bác sĩ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy người dùng aspirin hằng ngày để ngừa đau tim và đột quỵ có thể tăng nguy cơ chảy máu não.

Từ thực tế này, một nghiên cứu mới thống kê dữ liệu từ hơn 160.000 người Anh đã kết luận: những người không có tiền sử bệnh tim sử dụng aspirin có nguy cơ gây xuất huyết lớn hơn. Aspirin đã được chứng minh không còn tác dụng lớn trong việc phòng ngừa.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số những người khỏe mạnh lựa chọn sử dụng aspirin, người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ giảm 11%, nhưng người có nguy cơ xuất huyết tăng lên 43%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Sean Zheng, chuyên gia lâm sàng về tim mạch tại Đại học King London, cho biết: "Nghiên cứu này chứng minh rằng sử dụng aspirin thường xuyên không có tác dụng phòng ngừa đau tim, đột quỵ và tử vong do tim mạch ở những người không mắc bệnh tim mạch. Sử dụng aspirin buộc phải có sự đồng ý giữa bệnh nhân và bác sĩ, và phải được cân nhắc trước những nguy cơ tiềm năng thực sự".

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton (Anh) và Đại học Maastricht (Hà Lan) đã khảo sát hồ sơ sức khỏe của khoảng 30.000 bệnh nhân tim mạch.

Họ nhận thấy những bệnh nhân dùng aspirin để ngăn ngừa đột quỵ có nguy cơ mắc chứng đau tim cấp tính cao gấp 1,9 lần so với những người dùng warfarin, một loại thuốc chống đông máu kháng vitamin K (Vitamin K Antagonists - VKA).

 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Pharmacology của Anh, loại thuốc kháng đông đường uống (Direct Oral Anticoagulants - DOAC) cũng có liên quan việc tăng nguy cơ đau tim.

Nhóm nghiên cứu xem xét lịch sử dùng thuốc và các vấn đề về tim mạch của các bệnh nhân. Trong đó có 15.400 người sử dụng aspirin, 13.098 người sử dụng VKA, 1.266 người sử dụng DOAC và 382 người uống lẫn lộn các loại thuốc.

Những người dùng DOAC được theo dõi tình trạng sức khỏe trong thời gian một năm, những người dùng VKA và aspirin được theo dõi trong ba năm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Leo Stolk, từ Đại học Maastricht, cho biết: "Điều trị và phòng huyết khối tĩnh mạch bằng thuốc kháng vitamin K là nền tảng cho việc phòng ngừa đột quỵ suốt nhiều thập kỷ qua. Chúng tôi đã xác định được những người đang và đã sử dụng aspirin có nguy cơ bị đau tim cao hơn so với dùng các loại thuốc VKA. Chúng tôi nghĩ rằng dùng aspirin sẽ có hại nhiều hơn có lợi đối với bệnh nhân bị rung tâm nhĩ".

Rung tâm nhĩ (Atrial Fibrillation) là một loại rối loạn nhịp tim, khiến tim đập nhanh, loạn nhịp, làm tăng nguy cơ đột quỵ và có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh ảnh hưởng tới 900.000 bệnh nhân ở Anh nhưng có đến 1/7, tương đương khoảng 120.000 bệnh nhân vẫn đang dùng aspirin dù nó ít mang lại hiệu quả. Nguyên nhân của tình trạng trên là suốt gần một thập niên qua, các bác sĩ tim mạch luôn được khuyến khích kê aspirin trong đơn thuốc vì người ta cho rằng nó có thể ngăn ngừa các cục máu đông gây đột quỵ.

Nhưng bằng chứng gần đây cho thấy aspirin làm tổn hại niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng, thậm chí xuất huyết dạ dày. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy aspirin ít có hiệu quả hơn các loại thuốc chống cục máu đông khác như warfarin và một số loại NOACS (New Oral Anticoagulants), bao gồm rivaroxaban, dabigatran và apixaban.

Lạm dụng aspirin có thể gây đột quỵ, tử vong - Ảnh 2.

Aspirin được kê đơn để ngăn ngừa các cục máu đông - Nguồn: Business Insider

 

Biện pháp can thiệp

Những phát hiện trên đã thúc đẩy sự thay đổi trong hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ bao gồm:

- Những người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim hoặc trẻ hơn nhưng có nguy cơ chảy máu cao hơn nên tránh dùng aspirin hằng ngày để phòng ngừa.

- Một số người 40 - 70 tuổi nhất định không mắc bệnh tim nhưng có nguy cơ đủ cao có thể dùng 75 - 100mg aspirin mỗi ngày theo y lệnh của bác sĩ.

Không có gì thay đổi đối với những người sống sót sau cơn đau tim: Aspirin vẫn được khuyến nghị cho họ. Hi vọng khuyến nghị này đến sớm với những người đang dùng aspirin để ngăn ngừa các tác dụng phụ của loại thuốc này gây ra với sức khỏe người sử dụng.

Để đối phó với hai tác hại chảy máu dạ dày và loét dạ dày, cần có biện pháp can thiệp thích hợp như ngừng ngay việc sử dụng aspirin, dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày như sucralfat, prostaglandin (biệt dược là euprostol, mesoprostol); cũng nên dùng thuốc ức chế tiết acid chlohydric, kháng histamin H2 như cimetidin hoặc thuốc ức chế H+K+ATPase (bơm proton) như omeprazol.

Ngoài ra, cần can thiệp biện pháp hồi sức trong các trường hợp chảy máu tiêu hóa nặng.

Để đề phòng các tác hại có thể xảy ra do dùng thuốc, aspirin chỉ sử dụng khi thật cần thiết, uống vào bữa ăn với liều lượng tối thiểu đủ tác dụng.

Ở những người bệnh có sẵn bệnh lý dạ dày mà bắt buộc phải dùng aspirin do yêu cầu điều trị của một bệnh nào đó có khả năng đe dọa đến tính mạng hay tiên lượng của bệnh thì cần phải phối hợp với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, hoặc ức chế tiết acid chlohydric như đã nêu trên.

 

NGUYỄN HƯNG - D.T.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Những động tác mới trị chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình
Những chuyện khó nói, nhưng không nên giấu bác sĩ
4 nguyên nhân vì sao nên khám ở bệnh viện trước 3 giờ chiều
Những dấu hiệu cho thấy cần khám mắt càng sớm càng tốt
Đi du lịch nên tránh 4 loại thực phẩm này để không bị tiêu chảy
Những phụ nữ nào không nên sinh con dưới nước?
Lạc quan giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn
NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU QUẦN ÁO VỚI BÁNH XE MÀU SẮC
Khó lành bệnh vì suy dinh dưỡng
10 loại thực phẩm bà nội trợ nào cũng nên mua
Bệnh do thường xuyên… đeo ba lô nặng, giơ tay cao quá đầu
Các bác sĩ cảnh báo về sự nguy hiểm của dép xỏ ngón
10 hiện trạng góp phần... chết trẻ
Khối ung thư suýt vỡ vì bệnh nhân muốn chữa bệnh bằng... ngoại cảm
Cách ăn tỏi và mật ong để thay đổi cơ thể chỉ sau 7 ngày
7 triệu chứng bất thường của ung thư vú, chớ bỏ qua!
Chỉ 1 giờ làm việc nhà mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ tử vong sớm
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc
Bị hoại tử, biến dạng vùng mông chỉ sau 1 ngày bơm silicon làm đẹp
5 loại vitamin mọi phụ nữ đều cần
Đẻ trên đường, xử trí sao cho mẹ tròn con vuông?
Làm gì khi bị da nhăn sau khi giảm cân quá nhiều?
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường
Chớ xem thường đau lưng, coi chừng là bệnh viêm cột sống dính khớp
Nam thanh niên bị tắc ruột sau khi thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm
5 việc bạn cần làm sau khi thức dậy để có ngày mới tuyệt vời
Người bệnh ung thư điều trị miễn dịch có tín hiệu tốt
Trang 1 trong 104Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này