TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 131
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 131

58.180.694

 Chi tiết
App tránh thai, tin hết không?
(Cập nhật: 01/08/2019 10:37:03)

 

App tránh thai, tin hết không?

Từ lâu, phụ nữ đã biết theo dõi kinh nguyệt để tính ngày tránh thai, song với sự phát triển của công nghệ, kinh nghiệm này được khai thác theo góc độ khoa học và “hiện đại” hơn bằng ứng dụng (app).

 
 

 
 
 
 
App tránh thai, tin hết không? - Ảnh 1.

App tránh thai - Ảnh: Natural Cycles

 

Các phương pháp nhận biết khả năng sinh sản (Fertility awareness methods - FAM) và các app đang trở nên "hot". Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang có nhiều khuyến cáo khi dùng.

Mỹ và EU cùng phê chuẩn

Tháng 8 năm ngoái, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ phê chuẩn app Natural Cycles do công ty Thụy Điển phát triển. 

Nhà sản xuất tuyên bố hiệu quả tránh thai của ứng dụng này đạt tới 93%. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã phê chuẩn Natural Cycles là biện pháp tránh thai từ một năm trước đó.

Số lượng app giống như Natural Cycles đang nở rộ như nấm sau mưa. 

Dĩ nhiên ứng dụng nào cũng khẳng định ưu thế về hiệu quả và sự tiện dụng. Hiện có khoảng 100 ứng dụng theo dõi sinh sản trên thị trường, như Ovia, Glow, Kindara...

Tuy nhiên ngay tại Thụy Điển vẫn còn những tranh cãi liên quan tới app này. 

Trong tháng 1-2018, Bệnh viện đa khoa Nam Stockholm xác minh được 37 trường hợp mang thai ngoài ý muốn đang sử dụng app Natural Cycles. 

Số này chiếm 5,5% những người muốn phá thai trong 4 tháng cuối cùng của năm 2017. Sự việc đã buộc Cơ quan Vật phẩm y tế Thụy Điển phải điều tra về app tránh thai Natural Cycles.

Sau đó, tới tháng 8-2018, một lần nữa ứng dụng tránh thai này lại vướng rắc rối khi cơ quan thẩm định tiêu chuẩn quảng cáo Anh tuyên bố điều tra về hoạt động tiếp thị của công ty Thụy Điển phát triển ứng dụng Natural Cycles sau khi nhận 3 đơn khiếu nại về các nội dung quảng cáo được trả tiền trên Facebook. 

Các đơn kiện phản ứng việc quảng cáo nói app Natural Cycles là "lựa chọn thay thế cho các phương pháp tránh thai đã được thử nghiệm lâm sàng", trong khi thực tế không phải.

Nguyên lý hoạt động của "app sinh sản"

Theo trang The Conversasion (Úc), mặc dù sau khi rụng khỏi buồng trứng mỗi tháng, trứng chỉ tồn tại trong 24 giờ, nhưng tinh trùng lại có thể sống được trong 5 ngày hoặc hơn trong tử cung và ống dẫn trứng. 

Theo đó, về lý thuyết mỗi tháng phụ nữ có khoảng 6 ngày có khả năng "dính bầu" cao nhất.

Thời điểm "cửa sổ dính bầu" này có thể mở rộng hơn tới 5 ngày trước lúc rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng. Thách thức ở đây là việc dự đoán chính xác khi nào việc rụng trứng xảy ra.

 

Các phương pháp tính thời điểm trứng rụng theo lịch phụ thuộc hoàn toàn vào độ dài vòng kinh của mỗi người và quan niệm mặc định cho rằng thời điểm rụng trứng xảy ra trước chu kỳ tiếp theo 14 ngày.

Tuy nhiên vì độ dài chu kỳ cũng như thời điểm rụng trứng khá linh hoạt và khác nhau ở mỗi người, nên cách tránh thai chỉ dựa vào ngày rụng trứng tỏ ra kém hiệu quả so với các phương pháp khác có bổ sung những thông tin khác. Đây là chỗ để các app "nhảy vào".

Để có thông tin cho các app, người dùng sẽ phải sử dụng chiếc nhiệt kế chuyên dụng đo thân nhiệt cơ bản trong âm đạo mỗi sáng. 

Nhiệt kế sẽ theo dõi mức nhiệt tăng nhẹ sau thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, tình trạng đau ốm hay uống rượu khuya cũng có thể ảnh hưởng tới chỉ số này.

Tùy theo mỗi app, số ngày được cảnh báo nên kiêng chuyện ấy có thể khác nhau. Chẳng hạn, app Natural Cycles đề nghị khoảng 10 ngày trong mỗi chu kỳ nhưng app "Dot" lại đề xuất 11-13 ngày.

Hiệu quả đến đâu?

Các nghiên cứu của nhà phát triển app Natural Cycles khẳng định hiệu quả tránh thai của ứng dụng này là 93%, tương đương thuốc tránh thai. 

Song các nghiên cứu của họ còn đang gây tranh cãi. Bản thân các tác giả nghiên cứu cũng thừa nhận những hạn chế trong việc thu thập dữ liệu chính xác về số trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi sử dụng app.

Ngoài ra, việc học cách sử dụng app tránh thai khá phức tạp và không dễ duy trì đều đặn trong thời gian dài. 

Đó là chưa kể việc điều chỉnh hành vi tình dục trong đời sống hằng ngày cho phù hợp với những chỉ dẫn của các app là chuyện không đơn giản. Dù thế nào, tình dục còn là cảm xúc, một thứ rất khó và cũng không nên được "lập trình".

Có lẽ vì thế mà theo kết quả một nghiên cứu đăng trên trang NCBI, tỉ lệ bỏ dùng ứng dụng Natural Cycles rất cao. Khoảng 54% phụ nữ đã thôi nó sau một năm.

Chưa có công ty đăng ký ứng dụng app tránh thai tại Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 31-7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế Nguyễn Đức Vinh cho biết hiện chưa có công ty nào đăng ký ứng dụng "app tránh thai" tại VN.

Các bác sĩ hiện đang tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ các biện pháp tránh thai truyền thống, tùy vào cơ địa của bệnh nhân như vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, thuốc tiêm hay cấy tránh thai, miếng dán tránh thai...

"Về cơ chế tôi cho rằng việc theo dõi tránh thai qua app tương tự như các app theo dõi huyết áp hay tim mạch, nếu có công ty nào đăng ký lưu hành app tránh thai tại VN, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng về hiệu quả sử dụng và xem xét có cho phép lưu hành hay không"- ông Vinh cho biết.

L.ANH

Không biện pháp nào hiệu quả hoàn toàn

BS CKII Phạm Thị Hải Châu - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - cho hay trên thực tế, thông qua kết quả mức tăng thân nhiệt của người phụ nữ trong thời điểm rụng trứng, app tránh thai không những được các phụ nữ không muốn có con áp dụng mà còn có các phụ nữ mong muốn có con.

Trong lĩnh vực sản khoa, các bác sĩ cũng hướng dẫn những khách hàng mong muốn có con tham khảo kết quả app tránh thai, app tính chu kỳ kinh nguyệt nhằm giúp họ biết được những ngày rụng trứng, mang lại tỉ lệ thụ thai cao hơn.

Tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng lên kế hoạch tránh thai thì không nên tin tuyệt đối vào những app này vì tỉ lệ thất bại rất cao, độ tin cậy lại thấp... do không thể đưa ra kết quả chính xác thời điểm rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Tương tự, ThS.BS Nguyễn Thị Tình (chuyên gia sản khoa) cũng cho rằng không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100% và đã có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn xảy ra mặc dù họ cho biết đã sử dụng biện pháp tránh thai.

Riêng đối với phương pháp tránh thai bằng app tránh thai, dù sau khi cung cấp các thông tin cần thiết để cho ra kết quả thì kết quả này cũng chỉ mang tính chất tham khảo, không nên tin tưởng hoàn toàn.

 

X.MAI

 
D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chế độ ăn phòng ngừa bệnh gút
Thoát khỏi ám ảnh liệt mặt sau phẫu thuật tai
Chức vụ càng cao, càng dễ stress?
Càng tăng cân, não càng dễ lão hoá
10 loại cây dễ trồng, thanh lọc không khí tốt nhất
Vẽ tranh, sử dụng iPad... giúp não bộ người cao tuổi 'trẻ lại'
'Không nỡ' rời điện thoại thông minh, coi chừng bị bệnh tim, béo phì
Chuyên gia lý giải tại sao người ta 'thảo mai' với nhau?
Trẻ khoẻ vẫn có thể bị nhồi máu cơ tim cấp
13 nguyên nhân kích hoạt trầm cảm ai cũng có thể phải đối mặt
‘Hoóc môn tình yêu’ có phải tình dược khiến ta yêu bất cứ ai?
Muốn sống thọ hãy tự chữa lành
Khoa học: Ăn cay có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
Đồng nghiệp 'nguy hại' hơn áp lực công việc hoặc ông chủ tồi
5 điều phải hỏi bác sĩ khi được kê kháng sinh
Miễn phí thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV - PrEP nhưng ít người biết
Đừng để 'miệng núi lửa' ở lâu trên ngực
Thêm mấy chậu cây trong nhà, phòng làm việc đi, nhiều lợi ích lắm đấy!
Phim khiêu dâm gây hại không kém gì thuốc lá
7 thực phẩm bổ não chuyên gia khuyên bạn ăn hằng ngày
Một nguyên nhân chủ yếu gây tiểu đường, chớ coi thường!
Sự thô lỗ làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác
Ăn côn trùng có thể giúp chống ung thư
Vì sao ung thư bàng quang dễ nhầm với bệnh lành tính?
Quản lý tiền bạc tốt sẽ nhanh trưởng thành hơn
Lo ngại siêu khuẩn kháng thuốc tại Việt Nam
10 lợi ích tuyệt vời từ quả bơ
Say nắng có thể dẫn đến đột quỵ, ngăn ngừa bằng cách nào?
Trước 30 tuổi, chọn sổ tiết kiệm hay trải nghiệm?
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Trang 1 trong 102Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này