TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 117
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 117

58.180.105

 Chi tiết
Muốn sống thọ hãy tự chữa lành
(Cập nhật: 26/07/2019 10:49:12)

 

Muốn sống thọ hãy tự chữa lành

Muốn sống thọ, muốn sống không bệnh phải làm gì? Phải phòng bệnh. Nếu mắc bệnh tạm thời, cần trị liệu toàn diện dứt điểm, không thì phải uống thuốc suốt đời. Muốn thế cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh và nhất là khả năng tự chữa lành của cơ thể.


 

Muốn sống thọ hãy tự chữa lành - Ảnh 1.

Sống vui, sống khoẻ, tư duy tích cực sẽ làm cơ thể có miễn dịch tốt - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Để sống lâu, sống thọ phải không bệnh. Không bệnh cả thể xác và tinh thần (thân tâm an lạc).

Trị dứt điểm nếu mắc bệnh

Trị bệnh phải biết rõ nguyên nhân gây bệnh và nhất là khả năng tự chữa lành của cơ thể. Cơ thể được tạo hóa ban cho năng lực tự chữa lành, chống lại các tác nhân gây bệnh. 

Khi mới mắc bệnh, các biện pháp y khoa cũng như sự can thiệp của thầy thuốc chỉ là hỗ trợ cho cơ thể hoàn thành xuất sắc tự chữa lành. Có thể ví khả năng tự chữa lành của cơ thể chính là một bác sĩ bên trong cơ thể.

"Bác sĩ" này trị bệnh khi bệnh chưa lộ diện, mới chớm bệnh, do đó nếu khả năng này tốt thì bệnh được trị từ khi còn "trứng nước" mà ngay bệnh nhân cũng chưa nhận ra hay các xét nghiệm còn âm tính, đây chính là năng lực tự phòng bệnh của cơ thể.

Còn nếu khả năng tự chữa lành suy yếu thì bệnh hiện rõ, ngày càng nặng, cần y khoa can thiệp nhưng nhìn chung y học chỉ là giải quyết phần ngọn, triệu chứng là chính, lúc này nếu năng lực tự chữa lành còn khá thì sự hợp tác của hai bác sĩ (bên trong và bên ngoài) sẽ kết thúc tốt đẹp, bệnh tạm thời ổn định. 

Còn nếu năng lực tự chữa lành hoàn toàn yếu, dù bệnh viện có cố gắng tối đa thì bệnh ngày càng trầm trọng, nguy cơ tử vong là không tránh khỏi (ví dụ như những trường hợp mắc bệnh nan y).

Cơ chế của năng lực tự chữa lành là từ khả năng hồi báo của hệ thần kinh, tự cải thiện, tự phục hồi và đặc biệt nhất là cơ chế tự tiêu - tự phân - tự ăn (autophagy). Autophagy đã được phát hiện và chứng minh bởi nhà khoa học Yoshinori Ohsumi.

Giáo sư Yoshinori Ohsumi khám phá các cơ chế phân tách và tái tạo tế bào. Đây là thành tựu khám phá ra cơ chế tự thực

Tự chữa lành!

Như vậy, củng cố duy trì năng lực tự chữa lành là yếu tố then chốt cho cuộc sống không bệnh. Câu hỏi là tại sao "khả năng tự chữa lành" bị suy sụp? Muốn thế cần nắm vững nguyên nhân gây bệnh:

- Ngoại nhân là nguyên nhân bên ngoài như thời tiết (gió - nóng - lạnh - ướt - khô quá), tia nắng mặt trời, vi trùng, virút, hóa chất, phóng xạ, ăn uống nhiễm độc chất (thuốc trừ sâu, chất phụ gia, chất bảo quản, chất kích thích...).

- Nội nhân là nguyên nhân bên trong. Có nghĩa khi chính khí suy, sức khỏe suy kém, suy giảm hệ miễn dịch.

Tại sao chính khí suy? Do các rối loạn tình cảm - cảm xúc - tâm lý, chủ yếu là lo, buồn, giận, sợ thái quá - kéo dài liên tục - lại phải đè nén hay nín nhịn (nuốt giận, giấu buồn - lo - sợ mà không dám thổ lộ). 

Đặc biệt, stress mới chính là nội nhân, chính tình trạng stress liên tục - thái quá - phải kiềm chế dồn nén (do các stressors) làm tinh thần bất an, căng thẳng, luôn luôn lo - buồn - giận - sợ. Stressors làm gia tăng bài tiết cathecholamine, glucocorticoid (cortisol) làm suy giảm miễn dịch, chính tình trạng suy giảm miễn dịch là điều kiện làm xuất hiện phát triển bệnh tật.

Nội nhân là chính, vì chỉ khi hệ miễn dịch suy kém thì các yếu tố gây bệnh mới có thể xâm nhập tấn công cơ thể và gây bệnh. Chính khí suy (sức khỏe kém) làm suy giảm năng lực tự chữa lành của con người, chính năng lực tự chữa lành là cơ chế để tiến tới "sống không bệnh, sống lâu sống khỏe".

Cơ chế của năng lực tự chữa lành là từ khả năng hồi báo của hệ thần kinh, tự cải thiện, tự phục hồi và đặc biệt nhất là cơ chế tự tiêu - tự phân - tự ăn (autophagy). 

Autophagy đã được phát hiện và chứng minh bởi nhà khoa học Yoshinori Ohsumi - nhờ công trình này mà nhà khoa học Nhật Yoshinori Ohsumi được trao giải Nobel y học 2016. 

Giáo sư Yoshinori Ohsumi khám phá các cơ chế phân tách và tái tạo tế bào. Đây là thành tựu khám phá ra cơ chế tự thực - tự ăn thịt bên trong tế bào, một quá trình cơ bản trong tế bào.

Thêm một nguyên nhân nữa làm cơ thể suy yếu do một nhà sinh lý học Đức tìm ra, tiến sĩ Otto Warburg - giải Nobel 1931.

Lý thuyết O. Warburg đã chỉ ra môi trường huyết dịch thuận lợi cho hoạt động tế bào khi đầy đủ oxy và kiềm, ngược lại môi trường thiếu oxy và bị axit hóa cản trở, ức chế hoạt động tế bào, làm giảm biến dưỡng, suy chức năng các cơ quan, hậu quả là suy nhược lão hóa sớm toàn bộ cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho khí xấu tấn công xâm nhập và gây bệnh. 

Câu hỏi là vì sao môi trường huyết dịch thiếu oxy và bị axit hóa? Chính lối sống tĩnh lặng, thiếu vận động (physical inactivity) và chế độ ăn không cân bằng axit-kiềm (thừa axit, thiếu kiềm) gây nên.

Muốn sống thọ hãy tự chữa lành - Ảnh 3.

Đồ hoạ: T.ĐẠT

 

Đừng bỏ qua cơ chế miễn dịch

Bệnh tại chính mình, do chính bản thân từng người tự gây ra, đó là sai lầm trong lối sống (nhiều stress, thiếu vận động thể lực) và chế độ ăn (nhiều axit, thiếu kiềm) dẫn đến chính mình là thủ phạm hủy hoại sức khoẻ bản thân, nói cách khác chỉ có chính mình chủ động cứu mình mà thôi, không ai làm thay mình.

Như vậy, để chống bệnh, có hai cách là ngăn chặn các tác nhân gây bệnh từ ngoại nhân (hạn chế càng nhiều càng tốt) và duy trì chính khí.

Duy trì chính khí bằng cách giảm stress - tư duy tích cực, tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống lành, bổ dưỡng, cân bằng axit - kiềm sẽ duy trì được khả năng phòng vệ cơ thể (hệ miễn dịch), củng cố năng lực tự chữa lành.

Năng lực tự chữa lành được nhiều hay ít do quyết tâm cá nhân, cơ chế miễn dịch tốt sẽ chống trả thành công các yếu tố gây bệnh để phòng - trị bệnh, tiến tới sống lâu sống khoẻ.

 

 
THS.BS QUAN VÂN HÙNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Khoa học: Ăn cay có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
Đồng nghiệp 'nguy hại' hơn áp lực công việc hoặc ông chủ tồi
5 điều phải hỏi bác sĩ khi được kê kháng sinh
Miễn phí thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV - PrEP nhưng ít người biết
Đừng để 'miệng núi lửa' ở lâu trên ngực
Thêm mấy chậu cây trong nhà, phòng làm việc đi, nhiều lợi ích lắm đấy!
Phim khiêu dâm gây hại không kém gì thuốc lá
7 thực phẩm bổ não chuyên gia khuyên bạn ăn hằng ngày
Một nguyên nhân chủ yếu gây tiểu đường, chớ coi thường!
Sự thô lỗ làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác
Ăn côn trùng có thể giúp chống ung thư
Vì sao ung thư bàng quang dễ nhầm với bệnh lành tính?
Quản lý tiền bạc tốt sẽ nhanh trưởng thành hơn
Lo ngại siêu khuẩn kháng thuốc tại Việt Nam
10 lợi ích tuyệt vời từ quả bơ
Say nắng có thể dẫn đến đột quỵ, ngăn ngừa bằng cách nào?
Trước 30 tuổi, chọn sổ tiết kiệm hay trải nghiệm?
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ
Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay
Những mẹo đơn giản giúp tăng khả năng sinh sản
Sẽ nghiên cứu vắcxin điều trị ung thư tại Việt Nam
Những 'quả bom nổ chậm' trong não
Bác sĩ khuyến cáo hàng loạt biến chứng nặng do sỏi thận
Liệu pháp tế bào miễn dịch điều trị hiệu quả 5 ung thư thường gặp
Thuốc lá ‘nhẹ’ gây hiểu lầm về an toàn cho sức khoẻ
Làm sao để tránh đau cổ khi ngồi làm việc nhiều giờ liền?
Phát hiện liệu pháp mới giúp điều trị nghiện chơi game
7 dấu hiệu triệu chứng không nên bỏ qua
Ngừa bệnh mạn tính từ sữa
Trang 1 trong 102Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này