TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

58.761.065

 Chi tiết
Cách nhận biết và phòng ngừa sán dây lợn
(Cập nhật: 07/04/2019 11:52:52)

 

Cách nhận biết và phòng ngừa sán dây lợn

Việc phòng nhiễm sán/ấu trùng sán dây lợn sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc điều trị, đặc biệt khi bị nhiễm ấu trùng này.
 
 
 
 
Lấy mẫu máu xét nghiệm ấu trùng sán dây lợn /// Nam Sơn

Lấy mẫu máu xét nghiệm ấu trùng sán dây lợn   NAM SƠN

 

Ăn uống, sinh hoạt phải đảm bảo vệ sinh

Theo Bộ Y tế, bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn (SDL) liên quan nhiều đến thói quen ăn uống thịt lợn hoặc thịt trâu bò chưa nấu chín. Ít nhất 55 tỉnh thành hiện đã ghi nhận có ca bệnh này.
 
TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư, Hà Nội), cho biết nguyên nhân gây SDL trưởng thành do ăn phải thịt lợn, bò có ấu trùng sán chưa nấu chín. Ấu trùng vào cơ thể nở thành sán sống tại ruột. SDL trưởng thành trung bình dài 2 - 3 m và thường có khoảng 300 - 500 đốt sán. Sau vài tháng, vài năm, sán sẽ rụng đốt.
“Mỗi đốt SDL dài khoảng 1 - 2 cm là một ổ trứng khổng lồ với khoảng 500.000 trứng theo phân ra ngoài môi trường, là nguồn gây nhiễm bệnh cho người qua các thói quen ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh”, TS Dũng lưu ý.
 
Chuyên gia về ký sinh trùng cũng chỉ rõ nguyên nhân gây nhiễm ấu trùng SDL, đó là khi ăn phải trứng sán nhiễm trong thức ăn không đảm bảo vệ sinh; hoặc ăn rau sống bị nhiễm ấu trùng này (thường là các loại rau được bón bằng phân tươi). Nguồn nước cũng có thể nhiễm ấu trùng SDL do quản lý chất thải từ người nhiễm sán. Các loại cây thủy canh như: rau cần, cải xoong, rau muống, rau ngổ... nếu trồng, tưới bằng nguồn nước bị ô nhiễm cũng mang ấu trùng này. Bàn tay bẩn bị bám dính ấu trùng; uống nước nấu không sôi cũng gây nhiễm ấu trùng SDL cho người qua ăn uống.
 
Theo TS Dũng, hằng năm Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư ghi nhận 300 - 400 bệnh nhân ấu trùng SDL đến khám và điều trị.

Triệu chứng và hướng điều trị

 
 
Để phòng nhiễm SDL trưởng thành: Không ăn thịt lợn, gan lợn hoặc thịt trâu bò chưa nấu chín. Người nhiễm SDL cần thiết được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện (có đốt sán ra theo phân hoặc đốt sán ra quần lót/quần đùi); cần xử lý những con sán được tẩy ra.
 
Để phòng bệnh ấu trùng SDL: Không ăn rau sống, không uống nước lã. Ấu trùng SDL chết khi đun nấu ở nhiệt độ 750C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong 2 phút. Bệnh được điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole.
(Nguồn: Bộ Y tế)
 

Người dân cần đi khám khi quan sát thấy đốt sán trong chất thải, có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm sán như: đau bụng kéo dài, rối loạn tiêu hoá. Bệnh nhân được xét nghiệm phân để tìm trứng sán, đốt sán nhằm xác định bệnh và có chỉ định điều trị.

Tùy thuộc vị trí ấu trùng ký sinh, người nhiễm ấu trùng SDL xuất hiện các triệu chứng bệnh khác nhau. Nếu sống trong não, ấu trùng gây động kinh, liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức, đau đầu dữ dội. Khi cư trú ở mắt, chúng gây tăng nhãn áp, giảm thị lực, nhìn đôi, đau mắt. Khi soi đáy mắt sẽ thấy ấu trùng.
 
Ấu trùng cư trú ở cơ (dưới da) sẽ xuất hiện các nang dưới da với kích thước như hạt ngô (0,5 - 2 cm), di động dễ dàng, thường không ngứa. Các nang này dễ gặp ở cơ bắp tay, chân hoặc cơ liên sườn, cơ lưng, ngực và có thể gây máy, giật cơ.
 
Để xác định nhiễm ấu trùng SDL, người nghi mắc cần đến các cơ sở chuyên ngành khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị. Người bệnh sẽ được hỏi về tiền sử bệnh, các triệu chứng bệnh; được làm xét nghiệm về miễn dịch học như Ab-ELISA để sàng lọc những người đã từng phơi nhiễm ấu trùng SDL. Bệnh nhân có thể sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm như Ag-ELISA để khẳng định đang nhiễm ấu trùng này và có thể được làm thêm siêu âm, X-quang giúp phát hiện các nang sán trong cơ thể; hoặc chụp CT, MRI phát hiện nang sán trong não.
 
Điều trị bệnh SDL trưởng thành không phức tạp, chỉ dùng một liều thuốc đặc hiệu. Nhưng với trường hợp nhiễm ấu trùng SDL cần dựa vào phác đồ của Bộ Y tế và phải điều trị kéo dài tùy từng trường hợp do phụ thuộc khả năng đáp ứng với thuốc.
 
Việc điều trị nên được thực hiện ở cơ sở y tế trang bị phương tiện cấp cứu tốt, có bác sĩ chuyên khoa theo dõi nhận biết việc đáp ứng điều trị cũng như các phản ứng không mong muốn khi dùng thuốc để điều chỉnh phù hợp.
 
 
NAM SƠN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Ăn đồ ăn hấp, luộc để tránh ung thư?
Khi nào bị tê chân, tay là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng?
4 việc dễ bị nhiễm ký sinh trùng cần phải tránh
Stress ở người trưởng thành
Đừng để ân hận vì lười vận động
Ung thư đại trực tràng phổ biến nhưng có đáng sợ?
Muốn sống thọ? Hãy làm cho bạn đời hạnh phúc!
9 loại thực phẩm cứ tưởng là không lành mạnh mà lại tốt
Mắt đỏ kèm 4 dấu hiệu này thì nên đến bác sĩ ngay
Bạn bị ngủ ngáy ư, đã có cách!
Giật mình những loại thực phẩm có thể gây tắc ruột dẫn đến tử vong
Ăn đậu phộng lên dây cót cho trí não
Sống tối giản để hạnh phúc
Dư tiền mà vẫn thấy... thiếu !
Người Sài Gòn với đủ kiểu váy chống nắng đợt nóng đỉnh điểm, coi chừng hiểm họa
Bỏ ngay 4 thói quen xấu này vì nó khiến bạn mau già
Hít không khí cũng béo?
5 thứ phá hỏng giấc ngủ mà nhiều người không để ý
Tại sao người trẻ cũng bị chứng tiểu không tự chủ như người già?
Trưa 27-3 Sài Gòn chói chang tia cực tím, làm gì để tránh ung thư?
Nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết… nước nào tốt nhất?
Những loại cây trồng trong nhà được NASA khuyên trồng
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?
12 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư vú
Cháo thanh nhiệt giải thử
5 điều kỳ diệu cho cơ thể với bài tập nằm đưa chân lên cao
10 cách dùng giấm táo chữa bệnh tự nhiên
Ăn bò tái, cá sống dễ nhiễm sán dải bò, sán dải cá hơn sán lợn
Trang 1 trong 94Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này