TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới
Sứ điệp Đức Thánh Cha về Ngày Thế giới Truyền giáo
Chúa Thánh Thần là cội nguồn của sự thánh thiện
Chúa Thánh Thần có thần lực biến đổi lòng người và thay đổi thực tại
Cử hành Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 52 tại Sài Gòn
Bản văn phụng vụ lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Mỹ - Trung giải nhanh bài toán thương mại để lo việc lớn khác?
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
Chờ phân loại, dân thấp thỏm sống trong những biệt thự 'chờ sập'
Thiết bị chống bắt cóc trẻ em của sinh viên
Ở Mỹ, ngày nay việc học trở thành món nợ lớn, vì sao?
Đất trường học bị lấy làm dự án, thầy trò phải đi học nhờ

GIAO LƯU

 
Nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới
TP.HCM có gần 58.000 người nhiễm HIV, trong đó có trên 10.000 người “không trở lại”. Con số này vừa được Sở Y tế TP.HCM công bố trong kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn năm 2018. ...
 
Áp lực tuyển sinh lớp 10 dồn vào trường tốp giữa
Nhiều lớp kỹ năng cho con trải nghiệm mùa hè
Trường học Mỹ giảm stress cho sinh viên ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

45.241.046

 Chi tiết
Nguy cơ bùng phát bệnh dại trong mùa hè
(Cập nhật: 30/04/2018 11:04:07)

 

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trong mùa hè

Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, mèo ở mức thấp là nguy cơ cao bệnh dại bùng phát trong mùa hè năm nay.
 
 
 
 
 
Tỷ lệ tiêm vắc xin trên đàn chó, mèo ở mức thấp là nguy cơ phát sinh bệnh dại /// Ảnh: Phan Hậu

Tỷ lệ tiêm vắc xin trên đàn chó, mèo ở mức thấp là nguy cơ phát sinh bệnh dại  ẢNH: PHAN HẬU

 
 
Trên thực tế, số người chết vì bệnh dại và người bị chó cắn đến cơ sở y tế điều trị đã tăng đột biến trong 4 tháng qua.
 
Chết vì vết chó cào
Tại Lào Cai, trong 4 tháng qua có 3 người tử vong vì bệnh dại. Trong đó, 2 nạn nhân Máng A Phúng (ngụ xã San Sả Hồ, H.Sa Pa) và Hoàng Minh Tuấn (ngụ xã Kim Sơn, H.Bảo Yên) đều bị chó cắn. Nạn nhân còn lại là Vàng A Dìn (ngụ xã Phong Niên, H.Bảo Thắng) bị chó cào xước chân tay. Do chủ quan, anh Dìn không đi tiêm vắc xin ngừa bệnh, đến khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, khó thở, sợ gió, sợ nước, người nhà đưa vào bệnh viện thì không thể chữa trị.
 
Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, cho biết thống kê trong 4 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có trên 1.000 người bị chó, mèo cắn, cào phơi nhiễm bệnh dại phải đến cơ sở y tế điều trị, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017. 30% số người phơi nhiễm với bệnh dại ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa là những nơi có nhiều chó, mèo không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
 
Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng nhóm thư ký Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế), cho biết thống kê trong 4 tháng đầu năm 2018, cả nước có 24 người chết vì bệnh dại, tăng 4 người so với cùng thời điểm năm 2017; nhiều nhất là Kon Tum 4 người, Lào Cai 3 người, Tuyên Quang 2 người. Đặc biệt, số người bị chó cắn đến cơ sở y tế điều trị lên tới 100.000 người. Trong khi đó, năm 2017 thống kê ở các địa phương trên toàn quốc ghi nhận có 500.714 người bị chó cắn, tăng trên 20% so với giai đoạn năm 2015 - 2017. “Số người bị chó cắn tăng lên con số khổng lồ là dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh dại trong cộng đồng diễn biến nguy hiểm, có thể bùng phát trong mùa hè năm nay nếu không kiểm soát tốt việc phòng ngừa bệnh dại trên đàn chó, mèo”, bà Hương cảnh báo.
 
Tiêm vắc xin không đạt yêu cầu
Theo quy định tại Thông tư 48/2009 của Bộ NN-PTNT về hướng dẫn phòng, chống bệnh dại trên động vật, để phòng chống bệnh dại lây cho người, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi (chó, mèo) phải đạt ít nhất 70% tổng đàn. Khi phát sinh bệnh dại, tỷ lệ vắc xin bắt buộc phải đạt 100% tổng đàn. Nhưng thực tế, tỷ lệ tiêm phòng trên đàn chó mèo ở các địa phương đạt rất thấp, không đạt yêu cầu miễn dịch cho cộng đồng.
 
Tại Thái Nguyên, địa phương ghi nhận ca chết người vì bệnh dại đầu tiên trong năm nay, dù áp dụng nhiều giải pháp vận động, thuyết phục người dân tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, mèo nhưng đạt tỷ lệ cũng không cao. Ông Trần Đức Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Thái Nguyên, cho biết tỷ lệ tiêm vắc xin ở TP, thị xã đều đạt 90% khi chính quyền địa phương lồng ghép và xem đây là tiêu chí xếp loại gia đình văn hoá, thi đua của các khối đoàn thể. Tuy nhiên, ở các huyện miền núi thì tỷ lệ chỉ đạt khoảng 50% nên khu vực này có nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại rất cao khi đàn chó, mèo thả rông bừa bãi. “Cái khó nhất hiện nay là người dân chưa có ý thức chủ động phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo. Dù đã có quy định và thẩm quyền xử lý, xử phạt các trường hợp không tiêm phòng bệnh dại nhưng nếu chính quyền địa phương không thực hiện thì rất khó cho ngành thú y tiêm vắc xin đạt tỷ lệ tối thiểu”, ông Vinh nói.
 
Tại Lào Cai, số ca bệnh dại trên người gia tăng có nguyên nhân từ tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn chó, mèo đạt rất thấp. Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh, 4 tháng đầu năm toàn tỉnh tiêm được 24.135 liều vắc xin, chỉ đạt 27%. Trước thực trạng bệnh dại diễn biến phức tạp, ngày 13.4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể ký công văn gửi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương toàn tỉnh thực hiện các giải pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dại. Trong đó, chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ người dân tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn chó mèo, đồng thời thành lập các đội bắt giữ, xử lý chó mèo thả rông nếu không được tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai Nguyễn Xuân Nhẫn cho biết, tỷ lệ tiêm vắc xin trên đàn chó, mèo ở khu vực TP, các huyện vùng thấp cơ bản đã đạt yêu cầu nhưng còn tại các huyện vùng núi thì rất khó khăn. “Đội ngũ cán bộ thú y đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để phấn đấu trước ngày 30.5 sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại”, ông Nhẫn nói.
 
Mỗi năm thiệt hại khoảng 800 tỉ đồng
Ngày 10.4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT gửi công điện khẩn đề nghị các bộ, ngành T.Ư và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại khi thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng, mùa cao điểm phát sinh bệnh dại. Trong tháng hành động cao điểm phòng, chống bệnh dại, các địa phương quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo để tiêm phòng triệt để; khuyến cáo người dân theo dõi, thông báo về bệnh dại đến cơ quan chức năng; người bị chó cắn, mèo cào phải đến ngay cơ sở y tế để điều trị… Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, giai đoạn năm 2011 - 2016, mỗi năm VN có khoảng 92 người chết vì bệnh dại và trung bình có trên 400.000 người bị chó cắn phải nhập viện điều trị dự phòng, thiệt hại khoảng 800 tỉ đồng. Trong năm 2017, toàn quốc có 74 người chết và bệnh dại ở 34 tỉnh, TP, tập trung ở miền Bắc, Tây nguyên và một số tỉnh Nam bộ.
 

PHAN HẬU

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Lợi ích 'kép' khi tiêm chủng cho bà mẹ mang thai
Cẩn thận 'thần dược' giảm béo xách tay
ĂN CHAY VÀ LỢI ÍCH
Y tế TP.HCM lập 'giờ vàng' cho người bệnh
Những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai
VN dùng thêm 3 loại văc xin mới
Đau đầu, nôn ói, rối loạn tiền đình vì giun não
Sao phải tự tử?
Phụ nữ ngày càng khó có con
Lợi ích đáng ngạc nhiên của vỏ cây thông
Tác hại của đồ dùng bằng nhựa có chất BPA
Làm sao cứu người trầm cảm?
Chớ lạm dụng xà phòng!
Khi người trẻ đi 'khập khiễng'
Văcxin ComBE Five: an toàn hơn?
Trầm cảm bủa vây cuộc sống
Nhiễm khuẩn huyết: có thể tử vong chỉ với một vết xước nhỏ
Ngừa ung thư da
Vô ở chung cư là phải biết sống trong đô thị chật hẹp?
Đừng để phát hiện trễ bệnh ung thư
Khám sức khoẻ để tốt nghiệp: quá hình thức!
Mùa hè chọn trái cây gì?
Sữa mẹ là thần dược?
Phái mạnh đang... yếu dần
Nỗi lo... tê bàn tay
3 thang thuốc bí truyền chữa khỏi trăm bệnh, rất nhiều người đã lãng quên
Giảm ăn mặn để sống khoẻ hơn
Nếu bị sàm sỡ...
Phụ nữ cần gì?
Thấy khan hiếm văcxin, nhiều người đổ xô đi chích ngừa dại
Trang 1 trong 77Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này