TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Thở được linh khí của Trời
Nếu hiểu được tầm quan trọng của khí trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, ta mới sống khoẻ mạnh, tài giỏi, xinh đẹp vì thở dồi dào được khí sạch của đất và trở thành kỳ diệu, phi thường, thần linh vì thở được khí thiêng của Trời. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

52.025.668

 Chi tiết
Y tế TP.HCM lập 'giờ vàng' cho người bệnh
(Cập nhật: 26/04/2018 05:27:39)

 

Y tế TP.HCM lập 'giờ vàng' cho người bệnh

Lần đầu tiên trong cả nước, Sở Y tế TP.HCM là đơn vị đi đầu trong việc lập đề án thành lập trung tâm điều hành thông minh nhằm khắc phục những hạn chế trong bối cảnh cấp cứu ngoại viện đang quá tải hiện nay.

 
 
 
 
 
Y tế TP.HCM lập giờ vàng cho người bệnh - Ảnh 1.

Một vụ tai nạn giao thông trên đường Trường Sa, TP.HCM, nạn nhân được xe cấp cứu đưa đi bệnh viện - Ảnh: CHÂU ANH

Trung tâm này sẽ vận hành như thế nào? Người bệnh được thụ hưởng những gì khi trung tâm đi vào hoạt động?

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Duy Long - giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 (thuộc Sở Y tế TP.HCM) - nói: Với nhu cầu cấp cứu lớn như hiện nay, đặc biệt ở TP.HCM thì trung tâm đang khoác trên mình "chiếc áo" quá chật. 

Do đó, ý tưởng thành lập trung tâm điều hành thông minh (TTĐHTM) cũng xuất phát từ thực tế về quản lý hệ thống cấp cứu thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu về cấp cứu người bệnh.

"Áo mới" cho cấp cứu

 

20180419_102713-(1)-2(read-only)

BS Nguyễn Duy Long - Ảnh: H.L.

 
 

 

- Trung tâm được phân công chức năng, nhiệm vụ quản lý toàn bộ mạng lưới cấp cứu trên toàn địa bàn TP. 

Đến thời điểm này, mạng lưới cấp cứu gồm có một trung tâm và 24 trạm vệ tinh ở các bệnh viện với trên 70 xe cấp cứu các loại phủ khắp các quận, huyện TP.

Mạng lưới rộng lớn là vậy, tuy nhiên cách thức quản lý hiện nay theo kiểu thủ công, lạc hậu. Ví dụ điển hình cho việc này là khâu điều phối. Đó là khi người dân gọi cấp cứu tới trung tâm, bộ phận tiếp nhận phải ghi thông tin vào giấy rồi mới chuyển cho êkíp cấp cứu. 

Còn ở các trạm cấp cứu vệ tinh lại càng rắc rối, tiếp nhận thông tin người bệnh từ trung tâm họ phải thực hiện thêm thao tác chuyển cho điều dưỡng của trạm. Từ đó thông tin mới đến được êkíp cấp cứu. 

Chính sự thủ công này làm mất rất nhiều thời gian, công sức của cả nhân viên y tế và người bệnh.

“Năm 2017 trung tâm nhận được gần 21.000 cuộc gọi, tương đương 57 cuộc gọi/ngày. Trung tâm tiến hành xuất gần 15.000 lượt xe với trên 12.000 bệnh nhân

BS Nguyễn Duy Long

* Vậy thưa ông, đến thời điểm này "chiếc áo mới" đang được triển khai như thế nào?

- Mô hình này được lãnh đạo Sở Y tế rất tâm đắc, ủng hộ triển khai. Tuy nhiên, hiện đang vướng mắc một số vấn đề về cơ chế và kinh phí. 

Với tư cách là đơn vị chủ đầu tư, trung tâm đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị tháo gỡ khó khăn, đồng thời lựa chọn đối tác tin cậy thiết kế, lập đề án trình cấp trên phê duyệt.

Trước mắt từ giờ đến cuối năm, đơn vị sẽ ứng dụng công nghệ thông tin kết nối thông minh giữa trung tâm và các êkíp, xe cấp cứu.

* Phương thức vận hành của trung tâm này khi đi vào hoạt động như thế nào, thưa ông?

- Đây là mô hình mới với nước ta, còn trên thế giới được một số nước thực hiện hiệu quả. Mọi hoạt động đều được giám sát, điều hành qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. 

Có thể hình dung mô hình TTĐHTM được cấu thành bởi 4 bộ phận chính gồm bệnh nhân, người dân; kíp và xe cấp cứu; bệnh viện, trạm vệ tinh và TTĐHTM là trung tâm có vai trò kết nối, quản lý điều hành các bộ phận trên nhằm mục đích nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Theo đó, khi tiếp nhận cuộc gọi của người dân, ngay lập tức mọi thông tin về tên tuổi, tình trạng bệnh, địa chỉ của người bệnh cùng lúc được đồng bộ hóa kết nối với các kíp cấp cứu ở các bệnh viện, trạm vệ tinh. 

Tùy vào từng loại bệnh lý khẩn cấp hay thông thường, trung tâm chủ động điều phối kíp cấp cứu gần nhất đưa bệnh nhân vào bệnh viện hoặc trạm vệ tinh nhanh nhất phù hợp với tình hình bệnh lý.

Đúng bệnh lý, đúng thời điểm, đúng bệnh viện

* Ở TP.HCM mỗi lần cấp cứu sợ nhất kẹt xe. Liệu khi TTĐHTM đi vào vận hành có thể chủ động liên kết với các hệ thống thông minh khác "dò đường" nhằm kịp "giờ vàng" của bệnh nhân?

- Việc thành lập mô hình TTĐHTM là một bộ phận nằm trong chủ trương tổng thể xây dựng TP thông minh. Về lâu dài, các dữ liệu của các sở, ban, ngành đều là dữ liệu mở được mã hóa nên dễ dàng nhận biết điểm kẹt xe, tai nạn, triều cường... 

Dữ liệu này sẽ được đưa vào kho dữ liệu dùng chung và có thể link (liên kết) qua hệ thống, từ đó có thể chủ động giám sát điều chỉnh xe cấp cứu theo phương án tối ưu nhất.

* Ông từng nói rằng thực tế có nhiều người bệnh "làm quá" để được điều xe cấp cứu, trong khi nhu cầu cấp cứu thực sự lại quá tải. Vậy có cách nào để xác định đúng bệnh lý và cấp cứu đúng người?

- Đúng là như vậy. Người trực tổng đài của trung tâm chủ yếu là điều dưỡng nên khi nghe bệnh ra phiếu chưa thể xác định được đúng tính chất bệnh lý. Tính chất cấp cứu ngoài hiện trường, có nhiều trường hợp cố tình gọi "lố" lên để được điều xe cấp cứu nhanh nhất. Nếu đáp ứng tất cả những trường hợp này sẽ bỏ sót nhiều ca bệnh thật sự.

Để khắc phục tình trạng này, hiện có một phần mềm hỏi đáp rất thông minh (ProQA-Professional Question/Answer) đang được nhiều nước sử dụng trong việc cấp cứu ngoại viện, trị giá khoảng 1 triệu USD (tương đương trên 22 tỉ). 

Tiện ích ở chỗ nếu như trước đây phải có lực lượng chuyên môn là điều dưỡng, có khi là bác sĩ nhận chuyển thông tin để đánh giá tư vấn cho người bệnh, nay hệ thống hỏi - đáp này hoàn toàn tự động. 

Hệ thống này sẽ có một loạt câu hỏi dạng "phỏng vấn", qua cách trả lời hệ thống tự động phân loại bệnh lý một cách khoa học. Ngoài giảm áp lực cho nhân viên, hệ thống phần mềm này giúp xác định đúng người, đúng bệnh lý giúp việc điều xe cấp cứu đến đúng thời điểm và đến đúng bệnh viện.

Nhiều lợi ích cho người bệnh

Theo BS Nguyễn Duy Long, ngoài các tiện ích, trung tâm này sẽ mang lại các lợi ích:

1 Tiết kiệm nhiều thời gian bằng việc bớt các khâu thủ tục nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt tranh thủ được "thời gian vàng" trong việc cấp cứu cho người bệnh. Ngược lại, thông qua hệ thống thông minh này người dân có thể giám sát được hoạt động của mạng lưới cấp cứu.

2 Trung tâm này giúp kiểm soát được toàn bộ hệ thống gồm êkíp cấp cứu nào đang rảnh hoặc bận, xe cứu thương di chuyển tới đâu và trong khoảng bao nhiêu phút đến nơi giúp chủ động trong điều phối, tránh tình trạng thất thu tiền xăng bởi xe đến thì người bệnh đã thuê xe khác.

3 Khi dữ liệu được số hóa, việc thống kê các ca cấp cứu trên địa bàn TP khá nhanh gọn để tham mưu cho Sở Y tế trong việc phân bố trạm vệ tinh phù hợp.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai
VN dùng thêm 3 loại văc xin mới
Đau đầu, nôn ói, rối loạn tiền đình vì giun não
Sao phải tự tử?
Phụ nữ ngày càng khó có con
Lợi ích đáng ngạc nhiên của vỏ cây thông
Tác hại của đồ dùng bằng nhựa có chất BPA
Làm sao cứu người trầm cảm?
Chớ lạm dụng xà phòng!
Khi người trẻ đi 'khập khiễng'
Văcxin ComBE Five: an toàn hơn?
Trầm cảm bủa vây cuộc sống
Nhiễm khuẩn huyết: có thể tử vong chỉ với một vết xước nhỏ
Ngừa ung thư da
Vô ở chung cư là phải biết sống trong đô thị chật hẹp?
Đừng để phát hiện trễ bệnh ung thư
Khám sức khoẻ để tốt nghiệp: quá hình thức!
Mùa hè chọn trái cây gì?
Sữa mẹ là thần dược?
Phái mạnh đang... yếu dần
Nỗi lo... tê bàn tay
3 thang thuốc bí truyền chữa khỏi trăm bệnh, rất nhiều người đã lãng quên
Giảm ăn mặn để sống khoẻ hơn
Nếu bị sàm sỡ...
Phụ nữ cần gì?
Thấy khan hiếm văcxin, nhiều người đổ xô đi chích ngừa dại
Coi chừng giãn tĩnh mạch ẩn giấu
Khan văcxin ngừa bệnh dại
Sinh viên cần học cách chi tiêu hợp lý
‘Nổ’ chữa bệnh trên Facebook
Trang 1 trong 77Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này