TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2019 ..::  GIAO LƯU     » Giá trị - Kỹ năng sống ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Thở được linh khí của Trời
Nếu hiểu được tầm quan trọng của khí trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, ta mới sống khoẻ mạnh, tài giỏi, xinh đẹp vì thở dồi dào được khí sạch của đất và trở thành kỳ diệu, phi thường, thần linh vì thở được khí thiêng của Trời. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 100
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 100

52.025.505

 Chi tiết
VN dùng thêm 3 loại văc xin mới
(Cập nhật: 25/04/2018 10:14:00)

 

VN dùng thêm 3 loại văc xin mới

GS.TS Đặng Đức Anh, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết năm 2018 Bộ Y tế có kế hoạch đưa ba loại văcxin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng.


VN dùng thêm 3 loại văc xin mới - Ảnh 1.

Trẻ em tiêm văcxin tại hệ thống trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC trên đường Hoàng Văn Thụ, Q. PN, TP.HCM - Ảnh: Q. ĐỊNH

 

Đó là văcxin phòng bệnh sởi - rubella do Việt Nam sản xuất thay thế cho văcxin phòng bệnh sởi - rubella do Ấn Độ sản xuất. Văcxin bại liệt tiêm IPV (do Pháp sản xuất) sẽ thay thế cho văcxin bại liệt uống BOPV. Văcxin ComBe Five (do Ấn Độ sản xuất) phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib chuyển đổi cho văcxin Quinvaxem (do Hàn Quốc sản xuất). 

Nội dung này được Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức thông tin vào ngày 24-4 tại TP.HCM.

Triển khai tại 4 tỉnh trước khi tiêm đại trà

Văcxin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất đã được triển khai tiêm từ tháng 5-2016. Mỗi năm có khoảng 1,7 triệu trẻ được tiêm loại văcxin này. Từ năm 2016 đến nay, trong chương trình mở rộng tiêm loại văcxin do Ấn Độ sản xuất. Còn năm 2018 sẽ sử dụng loại văcxin do Việt Nam sản xuất, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào tháng 3-2017. 

 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, loại văcxin này an toàn. Việt Nam sản xuất được loại này là một thành công vì mình sẽ chủ động được nguồn văcxin.

Trước khi được triển khai tiêm đại trà trên toàn quốc, từ tháng 2-2018 loại văcxin do Việt Nam sản xuất đã được đưa vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu được triển khai tại 4 tỉnh Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu với hơn 7.700 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm, không ghi nhận những trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. 

Từ tháng 4-2018, đã bắt đầu triển khai tiêm văcxin này tại các tỉnh còn lại trên toàn quốc.

Từ năm 2010 nước ta sử dụng văcxin Quinvaxem. Nhà sản xuất văcxin này cũng thông báo sẽ ngừng sản xuất văcxin này. Hiện trong nước vẫn còn một số liều Quinvaxem nên sẽ tiêm hết cho trẻ trong năm 2018. 

Trong thời gian tới Bộ Y tế có kế hoạch chuyển đổi sử dụng văcxin Quinvaxem bằng văcxin 5 trong 1 có thành phần tương tự là ComBe Five. Trong tháng 5, tháng 6-2018, sẽ triển khai tiêm văcxin này tại quy mô nhỏ, mới đầu sẽ tiêm tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp. Cuối quý 2-2018, sẽ triển khai tiêm loại văcxin này trên quy mô toàn quốc. Các chuyên gia đều cho rằng chất lượng hai loại văcxin là như nhau.

Các bà mẹ cần biết gì khi đưa con đi tiêm chủng?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết mục đích người ta chế ra văcxin cũng giống như mình đi tập luyện để có sức khoẻ và đã tập thì sẽ mệt. 

Trong văcxin có kháng nguyên để tạo kháng thể. Ngoài kháng nguyên, còn nhiều thành phần khác như tá dược làm tăng khả năng miễn dịch, có một ít kháng sinh để ngừa văcxin này thật sạch, không bị nhiễm vi trùng khác ở bên ngoài, những chế phẩm để bảo quản cho văcxin, ngăn ngừa nhiễm trùng... Tất cả những thành phần này đều có thể gây ra dị ứng... 

Khi tiêm văcxin vào trẻ sẽ mệt, trẻ sẽ sốt, có trẻ sốt nhẹ, có trẻ sốt cao, sưng, nóng đỏ ở vết chích sau khi tiêm. Đây là những biểu hiện bình thường của trẻ sau khi tiêm văcxin.

Các bà mẹ cần chuẩn bị hồ sơ cho trẻ trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng. Khi đến tiêm cần thông báo cho nhân viên y tế biết bệnh đặc biệt của trẻ nếu có. Sau khi trẻ tiêm xong, cần ở lại cơ sở y tế theo dõi trong 30 phút vì theo nghiên cứu, nếu có phản ứng quan trọng nào đều xảy ra trong 30 phút sau tiêm. Về nhà tiếp tục theo dõi và thông tin cho cán bộ y tế. Sau 48 giờ trẻ tiêm văcxin mà không có biểu hiện gì thì không phải lo lắng nữa.

Khi trẻ sốt quá cao, uống thuốc hạ sốt nhưng không bớt, da nổi bóng, nôn trớ hết, sốt kéo dài hơn 24 giờ, khóc liên tục trên 3 giờ đồng hồ... thì cần đưa trẻ đi khám ngay vì có thể không phải do văcxin mà còn có thể do trẻ bệnh. Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc điều trị mà chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt và đúng liều.

Ngừa bại liệt có thể tiêm hoặc uống

Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000.

Để tiếp tục duy trì thành quả này, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cùng với việc tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều văcxin bại liệt BOPV (văcxin bại liệt 2 type), Bộ Y tế sẽ đưa văcxin tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 8-2018.

Mới đầu cũng sẽ triển khai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Gia Lai, Vĩnh Long trước khi triển khai tiêm trên toàn quốc.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, uống văcxin gây nhiều tâm lý như có thể bị ói ra, con văcxin phải thải qua phân nên các nước tiên tiến thường chuyển qua chích, nhưng nếu không có khả năng chích thì vẫn nên uống vì độ phủ của uống rộng hơn độ phủ khi tiêm văcxin.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Đau đầu, nôn ói, rối loạn tiền đình vì giun não
Sao phải tự tử?
Phụ nữ ngày càng khó có con
Lợi ích đáng ngạc nhiên của vỏ cây thông
Tác hại của đồ dùng bằng nhựa có chất BPA
Làm sao cứu người trầm cảm?
Chớ lạm dụng xà phòng!
Khi người trẻ đi 'khập khiễng'
Văcxin ComBE Five: an toàn hơn?
Trầm cảm bủa vây cuộc sống
Nhiễm khuẩn huyết: có thể tử vong chỉ với một vết xước nhỏ
Ngừa ung thư da
Vô ở chung cư là phải biết sống trong đô thị chật hẹp?
Đừng để phát hiện trễ bệnh ung thư
Khám sức khoẻ để tốt nghiệp: quá hình thức!
Mùa hè chọn trái cây gì?
Sữa mẹ là thần dược?
Phái mạnh đang... yếu dần
Nỗi lo... tê bàn tay
3 thang thuốc bí truyền chữa khỏi trăm bệnh, rất nhiều người đã lãng quên
Giảm ăn mặn để sống khoẻ hơn
Nếu bị sàm sỡ...
Phụ nữ cần gì?
Thấy khan hiếm văcxin, nhiều người đổ xô đi chích ngừa dại
Coi chừng giãn tĩnh mạch ẩn giấu
Khan văcxin ngừa bệnh dại
Sinh viên cần học cách chi tiêu hợp lý
‘Nổ’ chữa bệnh trên Facebook
7 cách nhận biết trẻ tự kỷ
Du lịch châm cứu
Trang 1 trong 77Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này